Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử

Gốc
Mang thai 41 tuần, đau mãi mà không sinh con được, người phụ nữ đã cầu xin gia đình nhà chồng cho mổ đẻ nhưng bị từ chối. Quẫn trí cô đã nhảy lầu tự tử.

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 1

Vụ tự tử của một sản phụ sắp sinh ở Thiểm Tây đang gây chấn động dư luận Trung Quốc và thế giới tuần qua. Đây quả là một thảm kịch "nhất thi hai mệnh" gây ra bởi sự độc đoán gia trưởng của gia đình nhà chồng người phụ nữ cũng như lỗ hổng trong quy định y tế của Trung Quốc.

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 2

Chân dung cô Ma, người sản phụ xấu số.

Người phụ nữ trẻ mới 26 tuổi họ Mã đã đến sinh con tại khoa phụ sản của Bệnh viện số 1 ở Ngọc Lâm trong tình trạng thai nhi đã hơn 41 tuần. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ ở đây nhận thấy đầu thai nhi rất lớn, nếu để sinh thường sẽ có tính nguy hiểm cao nên đã đề nghị cho làm sinh mổ.

Tuy nhiên không biết vì nguyên nhân gì, gia đình của sản phụ lại khăng khăng đòi để sinh thường, nhiều lần từ chối cho phép bác sĩ mổ lấy thai. Bản thân thai phụ cũng đã hai lần ra khỏi phòng sinh để cầu xin gia đình nhà chồng cho phép cô được đẻ mổ vì những cơn đau đớn đã trở nên quá sức chịu đựng. Tuy nhiên, gia đình nhà chồng cô vẫn kiên quyết từ chối.

Tại Trung Quốc, các bác sĩ không thể làm phẫu thuật nếu không có ít nhất là một thành viên của gia đình kí vào đơn chấp thuật cho giả phẫu. Vì vậy, dù vô cùng lo lắng nhưng các bác sĩ cũng phải bó tay.

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 3

Bậu cửa sổ bệnh viện còn lưu những dấu chân cô Mã khi leo lên để tự tử.

Vào khoảng 8 giờ tối ngày 31/8/2017, do quá đau đớn và trong cơn tuyệt vọng, cô Ma đã nhảy xuống từ cửa sổ tầng 5 của khoa sản, cả bà mẹ và thai nhi trong bụng đều tử vong tại chỗ. Cảnh sát điều tra sau đó đã phán định rằng đây là một vụ tự tử.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận trong nước. Trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, câu chuyện đã được chia sẻ rộng rãi và gây ra làn sóng tức giận cùng nhiều hô hào yêu cầu cải cách.

Dư luận đều cho rằng: "Ngoài chính người phụ nữ đang mang thai, bác sĩ không cần phải hỏi bất cứ ý kiến của ai khác cả.""Một người phụ nữ đi lập gia đình không phải để trở thành công cụ sinh con, làm sao đến giờ vẫn có nhiều người chưa ý thức được điều này?"

Nhiều người kêu gọi cần phải có sự trừng phạt về mặt pháp luật cho những thành viên trong gia đình nhà chồng của sản phụ xấu số do đã từ chối cho cô làm phẫu thuật.

Sau khi vụ việc vỡ lở, phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích, gia đình nhà chồng cô mã đã bắt đầu phản pháo lại bệnh viện. Cụ thể là chồng cô Mã, anh ta phàn nàn rằng mình đã hai lần kí chấp thuận cho vợ đẻ mổ nhưng các bác sĩ lại nói rằng vợ anh có thể đẻ tự nhiên, việc mổ lấy thai là không thực sự cần thiết (??).

Ông Yang, người phát ngôn viên của bệnh viện cho hay, chồng nạn nhân đã không nói đúng sự thật. Anh ta chưa từng đồng ý cho vợ mình đẻ mổ.

Để làm bằng chứng, ông Yang đã công bố tờ cam kết mà người chồng đã kí với nội dung rằng anh ta hiểu tình hình và hậu quả có thể xảy ra nếu không làm phẫu thuật theo lời khuyên của bác sĩ.

Phía bệnh viện còn cung cấp cả những hình chụp từ video clip do máy quay giám sát ghi lại cảnh người phụ nữ bụng mang dạ chửa quỳ xuống cầu xin gia đình nhà chồng chấp thuật cho cô đẻ mổ.

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải, phía gia đình nhà chồng cô Mã đã ngay lập tức im lặng. Các PV đã nhiều lần liên hệ nhưng không có được câu trả lời.

Mất rất nhiều công sức, các PV mới liên hệ được với một người anh họ của chồng cô Mã, người cũng có mặt tại hiện trường. Anh này thừa nhận rằng cô Ma đã quỳ xuống cầu xin gia đình nhà chồng, nhưng lại tuyên bố rằng sau đó phía gia đình đã kí vào giấy đồng ý phẫu thuật. Anh ta cáo buộc rằng các sĩ đã từ chối làm phẫu thuật, họ nói rằng cô Mã rất nhanh sẽ có thể sinh thường được.

Hiện tại, vụ tranh chấp vẫn còn tiếp diễn, chưa rõ phía nào là nói sự thật. Tuy nhiên, dư luận công chúng đều nghiêng về việc tin rằng gia đình nhà chồng của người phụ nữ đang nói dối. Họ căn cứ vào hai bằng chứng: Một là không có lý do gì bệnh viện lại từ chối làm phẫu thuật trong khi vừa an toàn, vừa có giá cao hơn nhiều so với để sản phụ đẻ thường. Hài là tờ cam kết mà phía gia đình đã kí về việc họ biết những nguy cơ nếu không cho mổ lấy thai.

Ngày 6/9/2017, phía bệnh viện đã công bố những bức hình chụp màn hình từ video giám sát cho thấy người phụ nữ đã quỳ gối để cầu xin thân nhân của mình.

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 4

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 5

Thảm kịch: Gia đình nhà chồng từ chối cho đẻ mổ, bà bầu nhảy lầu tự tử - Ảnh 6

Theo SH

Minh Minh

Tin nóng

Tin mới