Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại

Gốc
Thảm kịch Beslan được xem là hành động khủng bố đẫm máu và hèn hạ nhất mà nước Nga từng phải chịu đựng, khi nạn nhân chỉ là những đứa trẻ vô tội.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 1

Các đây 13 năm vào tháng 9/2004, một thảm kịch khủng bố kinh hoàng và đẫm máu nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại đã xảy ra cướp đi sinh mạng của hàng trăm đứa trẻ vô tội ngay trong ngày khai giảng nhập học trở lại, khi các tay súng khủng bố cực đoan tấn công một trường tiểu học bắt cả ngàn học sinh và giáo viên làm con tin trao đổi cho các yêu sách vô lý của chúng. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 2

Vụ thảm kịch Beslan diễn ra vào 09:30 phút sáng ngày 1/9/2004, khi 32 người tay súng được vũ trang đầy đủ cùng 2 người phụ nữ mặc áo bom cảm tử xông xông vào khống chế hoàn toàn trường Tiểu học số 1 ở Beslan, Nga. Ảnh: Một kẻ khủng bố và các con tin trong nhà thể chất của ngôi trường. Nguồn ảnh: RT.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 3

Ban đầu, nhà chức trách Nga thông báo có từ 200 tới 400 con tin bị bắt làm con tin bên trong ngôi trường này nhưng sau đó con số đó đã được đính chính lại và nâng lên tới 1000 con tin. Ảnh: Một tên khủng bố đang gài thuốc nổ giữa nhà thể chất. Nguồn ảnh: Carl.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 4

Ngay lập tức Lực lượng đặc nhiệm liên bang và Quân đội Nga được triển khai tới Beslan, điều đáng nói là có rất nhiều người dân sinh sống quanh khu vực ngôi trường cũng mang vũ khí tới cùng lực lượng an ninh chính phủ phong tỏa hoàn toàn ngôi trường này từ bên ngoài. Nguồn ảnh: Yahoo.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 5

Cần phải nói thêm là vùng Beslan thuộc khu vực Kavkaz có tỉ lệ cá nhân sở hữu súng đạn cao nhất nhì tại Nga khi mà hầu như nào cũng có ít nhất một khẩu súng trong nhà, thậm chí khi đi chăn gia súc ngoài đồng họ cũng mang theo súng. Ngay sau khi nghe tin khủng bố tấn công trường tiểu học, rất nhiều phụ huynh có con em bị bắt làm con tin đã mang vũ khí tới bao vây ngôi trường từ trước khi lực lượng an ninh có mặt. Nguồn ảnh: Pinterest.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 6

Do ngôi trường khá lớn và bọn khủng bố có số lượng ít nên rất nhiều người đã kịp trốn thoát được ra ngoài. Dưới sự yểm trợ của xe tăng và xe thiết giáp, Quân đội Nga đã đón được không ít hơn 100 người trốn thoát trong các ngóc ngách xung quanh ngôi trường. Tuy nhiên số lượng con tin bị bọn khủng bố kiểm soát vẫn còn rất lớn. Nguồn ảnh: CNN.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 7

Trong suốt thời gian vụ việc diễn ra, nhà chức trách Nga đã đưa ra rất nhiều thỏa thuận với bọn khủng bố nhưng tất cả đều không được chúng chấp nhận, bọn khủng bố thậm chí còn không đồng ý việc tiếp tế nước và lương thực cho con tin dù vụ việc kéo dài tới ba ngày. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 8

Yêu cầu đổi người lớn làm con tin cũng không được phía khủng bố đồng ý. Bên ngoài ngôi trường, các phụ huynh cùng lực lượng an ninh, quân đội vẫn liên tục bám sát mọi động thái của bọn khủng bố bất chấp nguy hiểm. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 9

Vào ngày thứ 3 của vụ bắt cóc tức là vào ngày 3/9/2004, lúc 01:05 phút chiều bất ngờ 2 khối thuốc nổ được bọn khủng bố đặt tại khu nhà thể chất phát nổ, kéo bức tường của tòa nhà này đổ sập, ngay lập tức con tin bên trong ào chạy ra ngoài không kiểm soát, khủng bố xả súng vào đám đông con tin đang cố thoát ra ngoài, lực lượng an ninh Nga ở bên ngoài xông vào bên trong, tìm cách bắn trả bọn khủng bố. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 10

Khung cảnh còn thêm phần hỗn loạn khi cuộc đọ súng còn có sự tham gia của cả... phụ huynh học sinh. Rất nhiều con tin đã thiệt mạng sau vụ nổ và trong màn đấu súng hỗn loạn này. Sau này, phía Nga cho biết họ không hề chủ ý tạo ra vụ nổ và dường như bọn khủng bố cũng bất ngờ vì vụ nổ này, có nhiều nhận định cho rằng rất có thể hai khối thuốc nổ đã tự phát nổ do ngòi nổ của chúng bị lỗi. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 11

Tới 01:30 phút chiều, tức là chỉ 25 phút sau khi vụ nổ diễn ra, mái trần của phòng thể chất nơi giam giữ các con tin hoàn toàn đổ sập đè lên rất nhiều con tin, công tác sơ tán các nạn nhân được thực hiện ngay lập tức. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 12

Tới 9 giờ tối cùng ngày, đã có tổng cộng 646 người được xác nhận đã nhập viện, trong đó có 227 trẻ em. 20 phút sau, thương vong của thảm kịch này được nhà chức trách Nga thông báo lên đến 200 người trong đó có 79 người đã được nhận dạng. Tuy nhiên số liệu thương vong cuối cùng lại lên tới 322 người trong đó có 155 trẻ em, tất cả họ đều là những nạn nhân vô tội cho hành động hèn hạ nhất của khủng bố cực đoan ở Nga. Nguồn ảnh: IBTime.

Thảm kịch vụ khủng bố Beslan sau 13 năm nhìn lại - Ảnh 13

Toàn nước Nga cử hành các hoạt động quốc tang 2 ngày sau đó. Vụ khủng bố không những bị truyền thông Nga mà còn bị truyền thông toàn thế giới lên án vì nó nhắm thẳng vào trẻ em vô tội. Phía Nga cũng lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về việc quân đội nước này đã khơi mào cuộc tấn công giải cứu con tin đẫm máu, họ cho rằng họ hoàn toàn bị động trong tình huống đó. Nguồn ảnh: IBTime.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới