Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: Biển Đông không của riêng ai

Gốc
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trang Defense News hôm 22-10, Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ khẳng định Biển Đông là biển quốc tế chứ không của riêng ai.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: Biển Đông không của riêng ai - Ảnh 1

Máy bay Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra thường lệ ở Biển Đông

“30% thương mại thế giới vận chuyển qua Biển Đông. Biển Đông không của riêng ai. Đó là vùng biển quốc tế”, ông Richardson nhấn mạnh. Tuyên bố trên được cho là nhằm phản bác lại tuyên bố ngang ngược của Phó Đô đốc Yuan Yubai, Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Trung Quốc hôm 14-9 rằng: “Biển Đông là của Trung Quốc và người Trung Quốc đã đánh bắt cá ở Biển Đông từ thời nhà Đường”.

Trước đó, hôm 15-10, ông Richardson cũng bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc cho rằng Mỹ “châm dầu vào lửa” ở Biển Đông. Ông Richardson khẳng định, hoạt động của Mỹ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông là chuyện bình thường, không phải là hành động khiêu khích.
Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 22-10 cho biết, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông và đang chờ lệnh từ cấp trên.

Washington tuyên bố không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ, nhưng khẳng định nước này có lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tin nóng

Tin mới