Theo ông Hùng cho biết: "Sở Y tế Hà Nội nói việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ là do Bệnh viện Bạch Mai xác nhận hành nghề, không liên quan đến Sở là không đúng vì với những nhân viên làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị trực thuộc Bộ Y tế là do Cục quản lý Khám Chữa bệnh - Bộ Y tế cấp.

Theo ông Hùng cho biết: "Sở Y tế Hà Nội nói việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ là do Bệnh viện Bạch Mai xác nhận hành nghề, không liên quan đến Sở là không đúng vì với những nhân viên làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị trực thuộc Bộ Y tế là do Cục quản lý Khám Chữa bệnh - Bộ Y tế cấp.

Còn muốn đăng ký hành nghề khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội phải là Sở Y tế Hà Nội cấp. Thẩm mỹ viện Cát Tường do Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc, có giấy phép kinh doanh nhưng không có giấy phép khám chữa bệnh mà vẫn tiến hoạt động trên địa bàn Hà Nội thì đây là lỗi của Sở Y tế Hà Nội chứ không thể đổ lỗi cho Bệnh viện Bạch Mai được.

Bệnh viện Bạch Mai chỉ chịu trách nhiệm liên đới trong vụ việc đau lòng này, giống như việc người cha có đứa con mắc trọng tội vậy. Chứ không phải chịu trách nhiệm về mặt hành chính quản lý nào trong vụ việc này cả".

Nguyễn Mạnh Tường chỉ chỗ mình phi tang thi thể bệnh nhân vào ngày 19/10.

TS.BS Dương Đức Hùng chía sẻ thêm, Bệnh viện Bạch Mai chỉ chịu trách nhiệm về mặt quản lý khi BS Nguyễn Mạnh Tường bỏ ra ngoài bệnh viện khám chữa bệnh trong giờ hành chính.

Trước đó, liên quan đến vụ việc Nguyễn Mạnh Tường phi tang thi thể bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ở phòng khám tư của mình ở 45 Giải Phóng - Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở y tế Hà Nội nói:

"Thẩm mỹ viện nếu chỉ làm đẹp, massage là kinh doanh không có điều kiện không cần phải xin phép Sở Y tế... Còn việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ là do Bệnh viện Bạch Mai xác nhận hành nghề, không liên quan đến Sở Y tế Hà Nội".

Ngoài ra, ông Cường còn cho biết: Đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân là Phòng Y tế chứ không phải là Sở Y tế Hà Nội.

Vì theo ông Cường: "Sở chỉ phối hợp, tham mưu giúp thành phố về chuyên môn nghiệp vụ chứ họ hoàn toàn chủ động tự làm... Phòng Y tế quận không thuộc sự quản lý của Sở".

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Cũng liên quan đến vụ việc BS Nguyễn Mạnh Tường vứt xác bệnh nhân tại cầu Thanh Trì, tính đến tối ngày 26/10, mặc dù vụ việc đã xảy ra được 7 ngày nhưng thi thể của nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền (39 tuổi) vẫn chưa được tìm thấy.

Gia đình nạn nhân đã phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng vùng tìm kiếm, đi dọc 200km theo sông Hồng, cùng với đội thợ lặn chuyên nghiệp nhưng vẫn chỉ nhận được sự vô vọng.

Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn đang được đẩy mạng tìm kiếm nhằm sớm làm sáng tỏ vụ án.

ĐBQH Dương Trung Quốc: "Chưa khi nào chúng ta có bộ máy dày đặc như thế, đông đảo như thế, nhiều quyền năng như thế mà để cho trên địa bàn có 1 cơ sở kinh doanh mà hầu như họ làm gì không biết”.

Bà Bùi Thị An (đoàn thành phố Hà Nội): "Nguyên nhân lớn cần phải nói đến là người ta đã quên đi cái liêm sỉ, đạo đức để chạy theo lợi nhuận, mà không tính đến những hậu quả gây ra.

Một vấn đề khác cũng cần phải đề cập đến là công tác quản lý của chúng ta hiện nay có vấn đề. Trong vụ việc này, nếu không phải là trách nhiệm của Sở Y tế, thì phải là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Anh không thể nói vô trách nhiệm trong việc này".

Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (đại biểu tỉnh Quảng Trị): "Các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra rồi giám sát như thế nào mà để trung tâm thẩm mỹ lớn như thế ngay gần bệnh viện Bạch Mai hoạt động hành nghề lâu rồi, lại đưa cả lên mạng giá cả của từng dịch vụ. Tôi cho rằng, đây là sơ hở trong quản lý của ngành y tế, cụ thể là Sở Y tế Hà Nội...

Ngoài ra, cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra đi theo đúng pháp luật, nếu không thì những cơ sở thẩm mỹ như thế này mọc lên rất nhiều sẽ có hại cho người dân".

>>

Việt Thành