Một nghiên cứu thực hiện tại Toronto (Canada) cho thấy, sau phẫu thuật, chị em có thể trẻ hơn nhưng không thể làm tăng sức hấp dẫn cho bản thân.

Chỉnh sửa khuôn mặt có thể khiến phụ nữ trẻ hơn, nhưng theo nghiên cứu mới nhất, việc thay đổi này không làm tăng sức hấp dẫn cho chị em. Nghiên cứu nhỏ này được thực hiện trên 50 người hoàn toàn không quen biết nhau. Họ được yêu cầu đoán tuổi và sức hấp dẫn của 49 người còn lại sau khi xem hình ảnh trước và sau phẫu thuật thẩm mỹ của mỗi người.

Điểm mấu chốt của nghiên cứu này là việc can thiệp bằng phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm vẻ ngoài của chị em trẻ hơn, nhưng gần như không thể làm tăng thêm sức hấp dẫn. Tác giả của nghiên cứu này, bác sĩ Joshua Zimm cho biết: "Khi chúng tôi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, thường nói với các bệnh nhân rằng họ sẽ tươi tắn, tràn đầy sinh lực và ít mệt mỏi hơn khi hoàn thành chỉnh sửa. Chúng tôi thậm chí còn cho họ xem các tài liệu chứng minh rằng mọi người sẽ trẻ hơn sau phẫu thuật. Nhưng rõ ràng, tôi không dám hứa với họ là sẽ khiến họ hấp dẫn hơn".

Bác sĩ Zimm và các đồng nghiệp của ông tập trung vào các khách hàng tại một thẩm mỹ viện tư nhân tại Toronto (Canada) thực hiện các ca phẫu thuật từ năm 2006 đến 2010 như: nâng mặt, căng da cổ, nâng mi mắt trên hoặc dưới, nâng chân mày... Các bệnh nhân trong độ tuổi từ 42 đến 73 tuổi.

Các bức ảnh được chụp trước khi phẫu thuật thẩm mỹ và sáu tháng sau khi đã chỉnh sửa. Bệnh nhân không hề trang điểm hay sử dụng trang sức khi chụp ảnh. Những người đánh giá các bức ảnh không được quen biết các bệnh nhân và không biết mục đích của nghiên cứu này. Họ được yêu cầu ước tính tuổi của bệnh nhân và đánh giá mức độ hấp dẫn của họ trên thang điểm từ 1 đến 10. Họ không bị ép phải tuân theo các tiêu chí nhất định để xác định độ hấp dẫn của các bệnh nhân.

Dù đa số bệnh nhân nhìn trẻ hơn khoảng 3 tuổi sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng đa số đều nhận được điểm rất thấp về mức độ hấp dẫn. Tuy nhiên, một bác sĩ phẫu thuật tại Chicago cho biết, nghiên cứu này hoàn toàn vô nghĩa và không chính xác.

Bác sĩ Laurie Casas, tại Đại học Chicago Pritzker, cho biết: "Chắc chắn khi nhìn thấy một bệnh nhân mới, tôi phải xác định được người đó sẽ trở nên như thế nào sau phẫu thuật. Quá trình nhận thức về cái đẹp rất phức tạp, và nó phải được đánh giá bởi bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân, chứ không phải phụ thuộc vào những người xa lạ. Nghiên cứu này không chỉ ra được bất cứ dữ liệu xác thực nào. Nó hoàn toàn chủ quan nên kết quả không có ý nghĩa".

Thái An