Thẩm mỹ viện ế ẩm sau vụ bác sĩ phi tang bệnh nhân

Gốc
Sau “scandal” thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ Y tế vội vàng gửi công văn yêu cầu các sở, ngành có liên quan ở các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp. Có lẽ vậy mà nhiều thẩm mỹ viện tai Hà Nội và TP.HCM càng có cớ tạm thời đóng cửa để “yên thân”.

Từ vắng khách

Hà Nội hiện có 30 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ và 3 bệnh viện tư nhân được Sở Y tế Hà Nội cấp phép đủ điều kiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo khảo sát của Dân Trí, đến sáng 25/10, nhiều thẩm mỹ viện (TMV), cơ sở làm đẹp trong danh sách này đều hoạt động cầm chừng và vắng vẻ đến lạ lùng.

Theo phản ánh của Tiền Phong, nhân viên của gần 100 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong ngày 24/10 cũng rất rảnh rỗi, chỉ việc “ngồi chơi xơi nước và tám chuyện” do vắng khách. Tuy đã đặt lịch phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ… nhưng sau vụ bác sĩ của thẩm mỹ viện làm chết người rồi vứt xác xuống sông khiến hàng loạt khách hàng đã sợ hãi hủy lịch hẹn.

Khảo sát ở thẩm mỹ viện công nghệ cao P.X, đường Trần Duy Hưng, Thẩm mỹ viện N.L ở đường Giải Phóng, hay thẩm mỹ viện K. ở đường Quang Trung đều dễ dàng nhận thấy tình trạng này.

Một số cơ sở làm đẹp trên phố Kim Mã trước đây vốn đông khách thì nay rất vắng vẻ, thậm chí nhân viên trông xe quá nhàn rỗi chỉ ngồi bấm điện thoại và ngủ gật.

Đến đóng cửa

Người dân xung quanh TMV Hà Thanh (ở số 635C Kim Mã) cho biết, cơ sở này đã tắt đèn quảng cáo và dán thông báo trước cửa với nội dung “tạm dừng hoạt động trong thời gian cấp đổi giấy phép”. Tuy nhiên, thông báo không ghi rõ thời gian tạm dừng. Những thông tin về chuyên khoa, tên bác sĩ, số điện thoại… vẫn chưa có gì thay đổi.

Còn TMV số 99 đường Văn Cao (quận Ba Đình) cũng đã hạ biển quảng cáo được 1 - 2 ngày nay, khi khách hỏi nhân viên bảo vệ thường chỉ dẫn lên cơ sở ở phố Cửa Bắc.

Ngay cả những địa chỉ đã được cấp giấy phép cũng bỗng dưng biến mất một cách khó hiểu như cơ sở ở số 330 đường Bưởi (quận Ba Đình)

Đây được xem là hệ quả sau vụ bác sĩ TMV Cát Tường gây tử vong cho bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông Hồng để phi tang. Trên các trang báo, diễn đàn và mạng xã hội thông tin về vụ việc được bàn tán rất nhiều, thậm chí dư luận còn kêu gọi nhau không đến các TMV để làm đẹp dù bất cứ hình thức nào. Bởi vậy, dự đoán tình trạng ế ẩm và khủng hoảng của ngành thẩm mỹ sẽ còn kéo dài.

Cũng giống như vụ bác sĩ Trung Quốc “chui” bị phát hiện hàng loạt tại các phòng khám tư nhân, các thẩm mỹ viện treo biển rất to và rất bắt mắt, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông bất kể có giấy phép, có chuyên môn hay không, nhưng cơ quan quản lý y tế chẳng mấy khi đoái hoài đến. Chỉ đến khi xảy ra chết người lực lượng chức năng mới cuống cuồng vào cuộc và rà soát lại. Kết quả là động đến đâu cũng thấy sai phạm, thậm chí không ít sai phạm nghiêm trọng đến giật mình. Đó là vì năng lực, vì chủ quan hay vì lợi ích nào đó thì cũng thật khó nói. Song có thể thấy rõ là các cấp quản lý rất giỏi “đá bóng” trách nhiệm khi cứ đổ tội vòng quanh, cấp trên đùn xuống cấp dưới. Ngay như trong vụ việc này, Bộ Y tế cho rằng trách nhiệm để cho các cơ sở hoạt động không phép là tại Sở đã buông lỏng, Sở lại cho rằng tại Phòng. Nhưng chính Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân lại không hề biết sự tồn tại của TMV Cát Tường vì cho rằng mình chỉ có nhiệm vụ cấp phép. Và để chối bỏ trách nhiệm thì đơn vị này đã chuyền ban sang cho địa phương vì “tội” không nắm bắt các hoạt động trên địa bàn.

Mặc dù các cơ quan chơi bóng rất giỏi song sân bóng này lại không hề được dư luận chấp nhận, thậm chí còn “la ó” bởi các cầu thủ đã không minh bạch, “chơi bẩn”. Nếu theo luật sân cỏ thì những cầu thủ kia có thể bị phạt thẻ đỏ, treo giò, còn trong trường hợp này thì sao? Thay vì những lời hứa chung chung của lãnh đạo ngành thì nên truy rõ trách nhiệm và mạnh tay cắt bỏ những cán bộ yếu kém từ cấp dưới đến cấp trên, có như vậy mới thể hiện sự quyết tâm làm trong sạch đội ngũ ngành y tế, loại trừ những tiêu cực, và như thế mới đủ sức để răn đe, cảnh báo lâu dài.

Tin nóng

Tin mới