Tham nhũng có thể xảy ra trong lĩnh vực biên giới

Gốc
Trong một bản báo cáo mới đây, Tổng Thanh tra Liên bang Canada Michael Ferguson đã đưa ra nhận định, rất có khả năng có tham nhũng xảy ra trong lĩnh vực liên quan đến vấn đề biên giới.

Tham nhũng có thể xảy ra trong lĩnh vực biên giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa: CBSA/QMI Agency

Nhận định trên được đưa ra sau khi Thanh tra Liên bang Canada tiến hành thanh tra 2 đơn vị phụ trách lĩnh vực biên giới là Cục Nhập cư Liên bang Canada và Cơ quan Quản lý biên giới Canada. Kết quả thanh tra cho thấy, trong phạm vi, quyền hạn của mình, 2 đơn vị này đã không có bất cứ biện pháp nghiệp vụ nào nhằm dò tìm, dự đoán trước khả năng sai phạm của các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các hoạt động qua biên giới.

Lấy ví dụ, trong 12 tháng qua, Cục Nhập cư Liên bang Canada đã cấp visa nhập cảnh có thời hạn cho hàng chục nghìn người, nhưng trong số đó có nhiều đối tượng là tội phạm, thậm chí là tội phạm nguy hiểm bị truy nã quốc tế. Hay như tại Cơ quan Quản lý biên giới Canada, trong 12 tháng qua có tới hơn 300.000 phương tiện giao thông đường bộ được phép quá cảnh vào Canada, nhưng trên giấy tờ sổ sách của đơn vị này thì chỉ có khoảng 2% trong số đó là được kiểm tra, kiểm duyệt khi đi qua biên giới. Những phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ rất cao tai nạn giao thông, thậm chí là cả nguy cơ khủng bố bằng xe hơi.

"Không kiểm duyệt cẩn thận, không có báo cáo về các hành vi tham nhũng, nhưng thực tế xảy ra hoàn toàn trái ngược, thì rõ ràng phải có hành vi tham nhũng xảy ra tại 2 đơn vị này, hoặc hoạt động nghiệp vụ của 2 đơn vị này không hiệu quả" - Tổng Thanh tra Liên bang Canada Michael Ferguson kết luận.

Nhật Anh

Tin nóng

Tin mới