Tham nhũng ngành điện khiến Nigeria mất 11 nghìn tỷ Naira

Gốc
Theo một chuyên gia trong nước, Nigeria đã bị thất thoát 11 nghìn tỷ Naira (hơn 30 tỷ USD) vì tình trạng tham nhũng tràn lan trong ngành năng lượng kể từ năm 1999.

Tham nhũng ngành điện khiến Nigeria mất 11 nghìn tỷ Naira - Ảnh 1

Một nhà máy điện tại Nigeria. Ảnh: NAN

Tiến sỹ Yemi Oke, giảng viên Khoa Luật học và Luật Quốc tế, Đại học Lagos trong một cuộc họp báo về lĩnh vực năng lượng tổ chức ngày 9/8 đã bày tỏ sự tiếc nuối khi hàng nghìn tỷ Naira đã được đổ vào đầu tư cho ngành này mà đất nước vẫn chưa được hưởng một nguồn năng lượng thường xuyên, liên tục. Ông Oke cho rằng, cải cách ngành điện mặc dù đã được thực hiện nhưng vẫn chưa đem lại kết quả như mong muốn, và đa số người dân nước này vẫn phải sống trong bóng tối.

"Ước tính, tổng thiệt hại về tài chính của Nigeria do tham nhũng trong ngành điện kể từ năm 1999 khi đất nước trở lại chế độ dân chủ tới nay là hơn 11 nghìn tỷ Naira... Đây là nguồn tiền từ công quỹ, vốn cổ phần tư nhân và đầu tư xã hội vào ngành điện. Con số này có thể lên đến hơn 20 nghìn tỷ Naira trong 10 năm nữa với tỷ lệ đầu tư của Chính phủ cho ngành điện sẽ giảm xuống trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm và doanh thu thường xuyên bị sụt giảm”, ông Oke nhận định.

Theo ông Oke, bước đầu, tham nhũng trong ngành điện được xác định là do các kẽ hở trong quy định, quy chế; sự quản lý lỏng lẻo và các quan chức tham nhũng. Bên cạnh đó, do tính độc quyền trong kinh doanh ngành điện, cộng thêm tính trừng phạt, răn đe của pháp luật đối với tội phạm trong ngành này chưa cao nên tham nhũng càng có "đất sống".

Bởi vậy, ông Yemi Oke lên tiếng thúc giục các cơ quan chống tham nhũng tăng cường truy tố loại tội phạm đặc biệt này. Đồng thời, kêu gọi Chính phủ xem xét lại quá trình tư hữu hóa cũng như xem xét Luật Cải cách Điện lực năm 2005 mà theo ông là trái với Hiến pháp năm 1999...

Ngọc Anh

Tin nóng

Tin mới