Tham ô hơn 7 tỷ để sửa mắt, bơm môi: Ai ơi chớ đổi sắc đẹp lấy án tù

Gốc
Theo thông tin từ cơ quan công an, Vũ Thị Hồng Yến - nữ kế toán trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đã rút ruột ngân sách hơn 7,1 tỷ đồng để mua sắm và đi “sửa mắt, bơm môi...”

Gửi Yến,

Tôi viết thư cho Yến khi đang công tác tại một trong những thành phố sầm uất bậc nhất Châu Á, nơi mà chỉ cần bước ra khỏi cửa, người ta có thể được chiêm ngưỡng những cô gái xinh đẹp với nhiều phong cách khác nhau, từ ngây thơ ngọt ngào cho đến kiêu sa, diễm lệ…

Ở thế giới mà chúng ta đang sống, nhan sắc là tấm vé thông hành của người phụ nữ. Ắt hẳn những người từng trải đều phải thừa nhận với tôi rằng một người đàn bà đẹp, dù kém thông minh vẫn luôn giành được nhiều ưu ái, cơ hội hơn những ai tài giỏi mà "kém sắc".

Hôm qua, một người bạn đã gửi cho tôi bài báo đưa tin về vụ tham ô tài sản do em gây ra, kèm theo lời đùa cợt:"Kiểm tra xem bà xã có ý định phẫu thuật thẩm mỹ không. Nếu có thì phải "chấn chỉnh" ngay nhé!"

Tham ô hơn 7 tỷ để sửa mắt, bơm môi: Ai ơi chớ đổi sắc đẹp lấy án tù - Ảnh 1

Vũ Thị Hồng Yến đã nâng khống tổng lương của mình trong danh sách chi lương và phụ cấp của trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ, tham ô hơn 7,1 tỷ đồng ngân sách. Ảnh: NLĐ.

Đọc đi đọc lại bài báo đó, tôi vẫn không thể hiểu "phép màu" nào đã giúp một người phụ nữ "thong thả" chiếm đoạt hơn 7,1 tỷ suốt từ tháng 7/2010 đến năm 2015 mà không bị phát hiện.

Tuy vậy, nhìn cảnh cộng đồng mạng đòi thay mặt chỉnh sửa “nhân cách” cho em, tôi không thể nhịn cười. Giá mà con người ta ai cũng tử tế, giàu văn hóa và đạo đức như cách họ thể hiện trên mạng xã hội thì tốt biết bao. Khi ấy, chúng ta chẳng cần tổn phí thì giờ tuyên truyền hay nghĩ ra các danh hiệu vô nghĩa để người tham gia giao thông tuân thủ luật giao thông đường bộ, khách du lịch không vứt rác thải bừa bãi trên đất du lịch, người mắc lỗi sẽ không cào mặt ăn vạ mà nhận sai ngay tức khắc…

Nơi tôi đang dừng chân nổi tiếng vì tỷ lệ thẩm mỹ cao nhất thế giới. Nỗi ám ảnh về vẻ bề ngoài còn là một mầm mống nguy hiểm dẫn tới những hành vi sai trái.

Trong đó, trường hợp phụ nữ tham ô để làm đẹp là hãn hữu nhưng cũng không phải chưa từng xảy ra. Năm 2012, có tới 12 nữ quan chức làm việc tại cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bị cáo buộc lợi dụng chức quyền, biển thủ công quỹ và nhận hối lộ hàng chục triệu nhân dân tệ để mua... áo choàng lông đắt tiền, gói chăm sóc sắc đẹp, thảo dược quý...

Dẫu biết Yến sai nhưng tôi vẫn cảm thấy hơi tiếc nuối, thương cảm cho những ngày tháng sau này của em. Yến đã chơi một canh bạc liều lĩnh bằng tiền của người khác để rồi mất trắng. Đứng trước nhan sắc và phẩm giá, Yến đã chọn thứ dễ hình dung, mang lại thành công và biết đâu đấy, nhiều "lợi lộc" hơn.

Điều khiến tôi lo lắng lúc này, là ở ngoài kia, bao nhiêu người phụ nữ sống trong hoàn cảnh tương tự cũng sẽ lựa chọn như em?

Minh Trí

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Chuyên mục Đa Chiều đưa ra những góc nhìn khác nhau về các vấn đề thời sự - xã hội nóng thu hút dư luận. Độc giả có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, đồng tình hoặc phản biện về vấn đề quan tâm. Xin vui lòng gửi thư về địa chỉ: toasoan@nguoiduatin.vn. Mọi quan điểm của độc giả đều cần được tôn trọng!

Tin nóng

Tin mới