Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Clarence Thomas lần đầu tiên lên tiếng tranh luận tại tòa sau 10 năm dự tòa trong im lặng.

Phiên tòa ngày 29-2, Tòa Tối cao Mỹ xử vụ Stephen Voisine ở bang Maine kháng cáo vì bị truất quyền sở hữu súng do từng bị một tòa án tuyên phạt 200 USD vì bạo hành gia đình năm 2004. Năm năm sau, Stephen Voisine bị bắt vì bắn một con chim đại bàng được bảo vệ.

Khi phát hiện Stephen Voisine từng phạm tội bạo hành gia đình, anh ta bị cáo buộc thêm tội sở hữu súng trái phép. Luật liên bang Mỹ cấm người phạm trọng tội sở hữu súng. Năm 1996, Quốc hội Mỹ tiến thêm một bước, cấm những ai từng bị tòa phán quyết có hành động bạo hành gia đình được sở hữu súng.

Tham phan Toa Toi cao My 10 nam moi len tieng - Anh 1

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Clarence Thomas Ảnh: AP

Thẩm phán Clarence Thomas ngồi yên lặng gần hết phiên tranh luận, như thường thấy ở rất nhiều phiên tòa trước. Tuy nhiên, đến gần cuối phiên tranh luận, ông bất ngờ lên tiếng phản đối việc truất bỏ quyền sở hữu súng của một người vì người này từng bạo hành gia đình.

Thẩm phán Clarence Thomas cho rằng hành động bạo hành gia đình là khinh tội, yêu cầu luật sư chỉ ra một ví dụ khác ngoài trường hợp Stephen Voisine để chứng minh rằng truất bỏ quyền sở hữu súng của người từng phạm khinh tội là đúng luật.

Theo thẩm phán Clarence Thomas, không ai bị mất quyền phát ngôn và xuất bản sách chỉ vì từng phạm khinh tội. Ông thậm chí còn dẫn quyền sở hữu súng trong Hiến pháp Mỹ để bảo vệ quan điểm của mình.

Đây là lần đầu tiên Thẩm phán Clarence Thomas cất tiếng tranh luận tại tòa kể từ tháng 2-2006.

Thẩm phán Clarence Thomas từng giải thích cho sự im lặng của mình, rằng vì ông thấy các thẩm phán khác hỏi quá nhiều làm luật sư không tranh luận kịp, rằng từ khi còn là sinh viên Đại học luật Yale (Mỹ), ông đã thường lắng nghe nhiều hơn là đặt câu hỏi trong lớp.

Có đồn đoán rằng có thể sự qua đời của thẩm phán Antonin Scalia (ngày 13-2) khiến ông Clarence Thomas phá vỡ sự yên lặng. Hai người đều đồng quan điểm bảo thủ và cùng bỏ phiếu đồng ý phán quyết của Tòa Tối cao (5 phiếu thuận/4 phiếu chống) ủng hộ quyền sở hữu súng của cá nhân theo hiến pháp. Có thể thẩm phán Clarence Thomas nhận thấy khi không còn thẩm phán Antonin Scalia mà tiếp tục im lặng thì vấn đề này sẽ không được ủng hộ.

H.Bình (Theo AP)