Cachtice là tòa lâu đài 'đẫm máu' nhất Slovakia - nơi nữ bá tước Elizabeth Bathory từng giam cầm, tra tấn đến chết hàng trăm cô gái trẻ.

Khung cảnh đổ nát của ngôi làng Cachtice ẩn hiện trên đỉnh một ngọn đồi này giống như một cảnh trong bộ phim kinh dị.

Vào ngày này 400 năm trước, ngay tại đây, nữ bá tước Elizabeth Bathory – kẻ giết người hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử Slovakia đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm cô gái trẻ.

Lâu đài Cachtice 400 năm trước từng là một nơi đẫm máu. Ảnh: CNN

Kinh hoàng hơn, Elizabeth còn tắm trong máu của các nạn nhân vì bà ta cho rằng máu của những cô gái còn trinh trắng sẽ giúp bà ta duy trì làn da trẻ trung.

Tội ác của Elizabeth từng là đề tài cho rất nhiều bộ phim kinh dị, những bộ sách mà người ta truyền tay nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tòa tháp nơi Elizabeth bị giam những năm cuối đời. Ảnh: CNN

Elizabeth từng là chúa tể cai trị một vùng đất rộng lớn của Slovakia. Với quyền lực trong tay cùng sự tiếp tay của những tên đồ tể, bà ta đã tra tấn khoảng 100 đến 650 cô gái trẻ đến chết.

Elizabeth kết hôn với Ferenc Nadasdy, một anh hùng dân tộc Hungary của các cuộc chiến tranh chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ.

Chân dung người đàn bà tàn ác Elizabeth. Ảnh: CNN

Sau khi chồng qua đời vì bị ám sát vào năm 1604, Elizabeth trở nên hoàn toàn rối trí. Bà chuyển về định cư trong lâu đài tại Cachtice và kể từ đó ngày càng có nhiều cô gái trong làng mất tích không rõ nguyên nhân. Ban đầu là những cô con gái của các gia đình thấp kém, về sau Elizabeth ra tay cả với những cô con gái của gia đình quý tộc.

Tầng hầm nơi Elizabeth giam cầm và tra tấn hàng trăm cô gái trẻ. Ảnh: CNN

Năm 1610, tin đồn về những hành động dã man của Elizabeth đến tai vua Hungary. Ông đã sai Palatine Geogry – một chỉ huy tài ba tới Cachtice để điều tra.

Tháng 12 năm 1610, Elizabeth bị bắt. Ba tên tay sai của bà ta bị bắt, tra tấn và thiêu sống để trả giá cho tội ác của mình.

Bảo tàng trưng bày những kỉ vật của Elizabeth bên trong lâu đài Cachtice. Ảnh: CNN

Về phần Elizabeth, bà ta thoát chết nhưng bị giam trong lâu đài Cachtice cho đến khi qua đời vào ngày 21/8/1614.

Cachtice ngày nay là một ngôi làng trù phú với những ngôi nhà lớn, hàng rào bao quanh, có truyền hình vệ tinh và những chiếc xe SUV đậu trước nhà.

Tượng đài Elizabeth tại quảng trường thị trấn Cachtice. Ảnh: CNN

Người dân dựng tượng Elizabeth Bathory ở quảng trường chính ngay tại trung tâm thị trấn. Tuy nhiên, những người dân địa phương ở đây tránh bức tượng này như...tránh tà.

Lâu đài Cachtice bị bỏ hoang, bị cây rừng bao phủ và đổ nát. Tháng 6 năm 2014, nơi này mở cửa cho khách du lịch tham quan sau hai năm cải tạo và phục hồi cảnh quan.

Phương Thảo (dịch theo CNN)