Thảm sát hộp đêm kinh hoàng ở Mỹ, 50 người chết

Gốc
Vụ thảm sát được coi là "hành động khủng bố" vào ngày Chủ nhật tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida trở thành vụ xả súng chết nhiều người nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu ở hộp đêm Pulse.

Vụ xả súng điên cuồng tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida ngày 12.6 đã khiến ít nhất 50 người chết và 53 người bị thương. Tay súng thực hiện vụ thảm sát này cũng đã bị cảnh sát bắn chết, bước đầu được xác định có tên là Omar Mateen. Các quan chức hành pháp Mỹ nói đây là một hành động khủng bố.

Theo các nguồn tin từ cơ quan hành pháp, Mateen sinh năm 1986 ở New York, sống cách Orlando khoảng 125 dặm về phía nam. Hắn sử dụng một khẩu súng trường AR-15 và một súng ngắn. Hộp đêm Pulse lúc đó có khoảng 300 người. Tên này đã bị tiêu diệt 3 giờ sau khi lực lượng đặc nhiệm SWAT đột kích vào hộp đêm.

Theo CNN, đây là vụ xả súng chết nhiều người nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trước đó, các vụ xả súng chết nhiều người nhất ở Mỹ xảy ra vào năm 2007 tại Đại học Công nghệ Virginia và năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook, với số người chết lần lượt là 32 và 27.

Thảm sát hộp đêm kinh hoàng ở Mỹ, 50 người chết - Ảnh 1

Khung cảnh hỗn loạn bên ngoài hộp đêm Pulse.

Ông Mir Seddique, cha của Mateen cho rằng vụ việc không liên quan đến tôn giáo. Seddique nói rằng, cách đây 2 tháng, con trai của mình đã nổi giận khi nhìn thấy 2 người đàn ông hôn nhau ở Miami, và ông nghĩ điều đó có thể liên quan đến vụ xả súng đẫm máu. Ông Seddique là người gốc Afghanistan.

Trong cuộc họp báo sau sự kiện bi thảm, Thị trưởng Orlando Buddy Dyer thông báo số người thiệt mạng lên tới 50 người, và 50 người khác bị thương được đưa đến bệnh viện, không phải 20 người chết và 42 người bị thương như thông tin lúc đầu.

Thảm sát hộp đêm kinh hoàng ở Mỹ, 50 người chết - Ảnh 2

Hàng trăm cảnh sát được huy động tới hiện trường.

Cảnh sát trưởng John Mina của Orlando cho biết thảm kịch xảy ra lúc 2 giờ sáng ngày Chủ nhật (giờ Mỹ). Cảnh sát đã có cuộc đấu súng với nghi phạm bên ngoài hộp đêm Pulse. Đây là một tụ điểm dành riêng cho đồng tính nam ở phía nam thành phố Orlando. Nhiều con tin bị bắt giữ và đội đặc nhiệm SWAT đã được huy động trước tình thế khẩn cấp.

Cảnh sát trưởng Mina nói: “Lúc 5 giờ sáng quyết định giải cứu con tin được thông qua. Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm”.

Thảm sát hộp đêm kinh hoàng ở Mỹ, 50 người chết - Ảnh 3

2 người da màu có mặt trong hộp đêm lúc vụ thảm sát diễn ra.

Thị trưởng Buddy Dyer nói: “Đêm nay chúng ta chứng kiến một thảm kịch kinh hoàng. Cộng đồng Orlando sẽ bị tác động bởi vụ việc này mãi mãi”. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Orlando.

Joel Figuera, một nhân chứng trong hộp đêm cho biết, lúc đầu mọi người khó phân biệt tiếng súng với tiếng nhạc nhảy chát chúa, nhưng sau khi nhận ra, tất cả đều gào thét và chạy về phía cửa trước. Tình trạng hộp đêm lúc đó hỗn loạn, nhiều người bị bắn gục, máu vương vãi khắp nơi. Một người bạn của Figuera bị trúng 3 phát đạn và đã được đưa đi bệnh viện.

Thảm sát hộp đêm kinh hoàng ở Mỹ, 50 người chết - Ảnh 4

Hàng trăm xe cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm SWAT đã được điều động.

Nghi phạm có thể là người thuộc dòng Hồi giáo cực đoan, đặc vụ FBI Charge Ron Harper nói. Harper cho biết cuộc điều tra đang được thực hiện nhằm đánh giá khả năng liên hệ giữa y và các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Harper nói rằng quá trình điều tra chưa kết thúc nên chưa xác nhận vai trò của bất kì nhóm khủng bố nào trong vụ xả súng ở hộp đêm. Vụ việc “được điều tra với khả năng của một hành động khủng bố”, Danny Banks, mật vụ thuộc Sở Hành pháp bang Florida nói.

Tin nóng

Tin mới