(Tin tức 24h) - Tình hình Syria 6/9 đáng lưu ý nhất là lại có thêm một cuộc thảm sát nữa vừa được hé lộ qua một video tung lên mạng xã hội,

( Tin tức 24h ) - Tình hình Syria 6/9 đáng lưu ý nhất là lại có thêm một cuộc thảm sát nữa vừa được hé lộ qua một video tung lên mạng xã hội,

Lại thêm 1 cuộc thảm sát ở Syria

Tuyên bố từ quân nổi dậy cho thấy họ đã hành hình 51 binh sĩ chính phủ tại thị trấn Khan al-Assal, phía bắc Syria.

Hiện phe nổi dậy ở Syria vẫn chưa đưa ra bình luận nào đối với những hình ảnh nói trên.

Trong video là hình ảnh hiện trường sau một vụ hành hình với hàng chục thi thể chồng chất.

Theo Cơ quan Giám sát Nhân Quyền Syria có trụ sở tại Anh, các nhà hoạt động cho biết hơn 150 binh sĩ thuộc phe chính phủ đã bị giết tại Khan al-Assal hồi đầu tuần này.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia lại đưa tin về những thắng lợi mới của quân đội chính phủ ở Homs.

Mỹ chấm dứt hợp tác với Hội đồng Bảo an về Syria

Mỹ tuyên bố hôm 5/9 rằng nước này đã chấm dứt nỗ lực hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria.

Phát biểu của đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power thể hiện rõ ràng rằng Washington sẽ không tìm kiếm sự phê chuẩn của Liên Hợp Quốc để tấn công Syria, theo Reuters.

Washington đã quy trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hóa học khiến hơn 1.400 người thiệt mạng cho lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định tấn công Syria và đang tìm kiếm sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ để phát động tấn công.

Mỹ cân nhắc huấn luyện phe nổi dậy Syria

Chính phủ Mỹ cũng đang xem xét kế hoạch dùng chuyên gia quân sự Mỹ huấn luyện cho phe nổi dậy tại Syria nhằm tăng cường năng lực chiến đấu của lực lượng này, AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay hôm 5/9.

Nếu được thực thi, kế hoạch này sẽ mở rộng hoạt động huấn luyện mà Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang tiến hành một cách thầm lặng ở Jordan, quốc gia láng giềng của Syria.

AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay vẫn chưa có quyết định chính thức về kế hoạch nói trên. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao trong chính phủ đã bắt đầu thảo luận về điều này.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Jordan

Lại thay đổi kế hoạch tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc lập ra một danh sách mở rộng các mục tiêu tại Syria, với khả năng các oanh tạc cơ sẽ tham chiến.

Theo tờ New York Times vào hôm 6/9, ông Obama đã đưa ra chỉ thị trên sau khi nhận được các thông tin tình báo gợi ý chính phủ Syria đang di chuyển các binh sĩ và khí tài sử dụng để phát tán vũ khí hóa học.

Các quan chức Mỹ cho hay ông Obama hiện quyết tâm chuyển trọng tâm vào mục tiêu làm tiêu hao khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad trong kế hoạch “răn đe và làm tiêu hao” trước đó.

Các cuộc tấn công sẽ không nhắm vào những kho chứa vũ khí hóa học song sẽ nhắm vào những đơn vị quân sự chịu trách nhiệm lưu trữ, chuẩn bị và tiến hành tấn công, các cơ quan đầu não cũng như các tên lửa và pháo sử dụng để phát tán vũ khí hóa học, theo các quan chức hôm 5/9.

Iran lên kế hoạch trả thù nếu Mỹ tấn công Syria

Washington đã chặn được một chỉ thị của Iran ra lệnh cho các tay súng người Shiite ở Iraq tấn công đại sứ quán và các lợi ích khác của Mỹ ở Baghdad (Iraq) trong trường hợp Syria bị tấn công, theo tờ Wall Street Journal vào hôm 6/9.

Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vận động quốc hội phê chuẩn việc tấn công Syria để trừng phạt hành vi sử dụng vũ khí hóa học mà Washington quy trách nhiệm cho Damascus, các quan chức quân sự Mỹ đang cố gắng dự đoán những phản ứng trả đũa tiềm tàng từ Syria, Iran và các đồng minh của hai nước.

Ngoài nguồn lực quân sự dùng để tấn công Syria, Mỹ đang triển khai các phương tiện khác để sẵn sàng đối phó với mọi hành động trả đũa, theo Wall Street Journal.

Tàu sân bay Nimitz và ba tàu khu trục đã được điều đến biển Đỏ trong khi tàu đổ bộ USS San Antonio đã có mặt ở phía đông Địa Trung Hải, sẵn sàng để sơ tán công dân Mỹ khi cần.

Mỹ cũng đặt lực lượng Thủy quân lục chiến và các nguồn lực khác trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ sơ tán các phái bộ ngoại giao.

Hôm 5/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo các công dân hạn chế đến Iraq nếu không có công việc quan trọng.

Mỹ có thể sử dụng B-52 và B-2 để không kích Syria

Kênh truyền hình CNN ngày 5/9 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Mỹ có thể sử dụng các máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52 trong chiến dịch quân sự chống Syria.

Theo nguồn tin trên, sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược là một trong những phương án để tiến hành chiến dịch, và hiện nay Lầu Năm Góc đang chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho chiến dịch này.

“Các tên lửa hạng nhẹ có thể được phóng từ máy bay, tàu chiến và hoặc tàu ngầm,” – nguồn tin trong Nhà Trắng nói với kênh truyền hình CNN.

Thu Hà (Tổng hợp)