TPO - Một trong những tay súng của Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tham gia vụ thảm sát 89 người tại nhà hát Bataclan – một trong những vụ tấn công khủng bố khắp Paris tháng trước từng được cảnh sát Pháp đào tạo bắn súng, Dailymail đưa tin ngày 1/12.

Thông tin mới đây cho thấy, tay súng trên được xác định là Samy Amimour (28 tuổi) – một trong những kẻ đánh bom liều chết, sử dụng súng trường tự động Kalashnikov trong vụ “tắm máu” tại nhà hát Bataclan hôm 13/11. Các vụ tấn công liên hoàn khắp Paris ngày hôm đó khiến 130 người thiệt mạng và khoảng 350 người khác bị thương.

Theo báo cáo, Amimour, sống tại Drancy, ngoại ô Paris từng được đào tạo tại câu lạc bộ bắn súng của cảnh sát trong thành phố. Tên này đăng ký sử dụng súng vào năm 2011 và sau đó tham gia một khóa học tại câu lạc bộ có 2.500 người vào tháng 4/2012. Amimour không hề có tiền án hình sự khi bắt đầu tham gia khóa học và còn cạo râu để tránh bị nghi ngờ.

Tại câu lạc bộ trên, Amimour được hướng dẫn cách sử dụng súng ngắn bán tự động gồm khẩu 38 Special và đạn 22 li.

Tham sat Paris: Mot ke khung bo tung duoc canh sat Phap day ban sung - Anh 1

Samy Amimour. Ảnh: Dailymail

Thời gian sau, cũng cùng năm 2012, Amimour lọt vào tầm ngắm của cơ quan chống khủng bố vì bị buộc tội “âm mưu khủng bố”. Tên này bị cáo buộc cố gắng sang Yemen, nhưng sau đó được bão lãnh trước khi sang Syria vào ngày 11/9/2013. Điều này đồng nghĩa với việc tên này đã vi phạm các điều khoản bão lãnh nên bị truy nã quốc tế.

Mohamed Amimour (67 tuổi), cha của tay súng trên cho biết, ông đã thất bại trong việc kéo con trai khỏi sự điều khiển của phiến quân IS. Ông từng tới gặp con trai ở Syria song tên này tỏ ra lạnh nhạt và không chịu về nhà.

Tham sat Paris: Mot ke khung bo tung duoc canh sat Phap day ban sung - Anh 2

Samy Amimour. Ảnh: Dailymail