Tham vấn Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị 'phá băng' tài sản của Iran

Gốc
Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, khối tài sản của Iran bị phong tỏa ở các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi nước này tham vấn Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, khối tài sản của Iran bị phong tỏa ở các ngân hàng Hàn Quốc sẽ được giải phóng sau khi nước này tham vấn Mỹ. (Nguồn: MNA)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, chính phủ nước này đã đàm phán với Iran về cách thức sử dụng khối tài sản bị phong tỏa và Tehran đã bày tỏ sự đồng thuận với các đề xuất của Seoul. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các đề xuất không được nêu trong thông báo.

“Quá trình giải phóng tài sản bị phong tỏa trên thực tế sẽ được thực hiện thông qua tham vấn với các quốc gia liên quan, trong đó có Mỹ”, Bộ này cho hay.

Trước đó, theo trang mạng chính thức của Chính phủ Iran, hai nước đã đạt được thỏa thuận về giải phóng khối tài sản bị phong tỏa vào ngày 22/2 (giờ Iran) tại cuộc họp giữa Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati và Đại sứ Hàn Quốc tại Iran Ryu Jeong-hyun. Cụ thể, hai bên đã nhất trí về nơi nhận tiền và số tiền mà phía Iran thông báo muốn chuyển.

Tehran đã yêu cầu Seoul phải trả số tiền 7 tỷ USD trong tài khoản của nước này đang bị phong tỏa tại hai ngân hàng Hàn Quốc do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hàn Quốc đã đàm phán với Mỹ về biện pháp giải phóng số tiền mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, bao gồm việc mở rộng hợp tác thương mại nhân đạo với quốc gia Trung Đông.

Đầu tháng này, Iran cho biết sẽ trả tự do cho các thủy thủ, ngoại trừ thuyền trưởng, trùng với thời điểm một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận việc Seoul đang hoàn tất các cuộc đàm phán với Washington để sử dụng một phần khoản tiền bị đóng băng thanh toán các khoản phí còn thiếu của Tehran cho Liên hợp quốc và điều này nhận được sự đồng thuận của Iran.

(theo Yonhap)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/tham-van-my-han-quoc-chuan-bi-pha-bang-tai-san-cua-iran-137471.html