Tham vọng của UAE khi thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo

Gốc
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập một trường đại học chỉ tập trung cho trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi là Đại học Mohammad Bin Zayed. Trường học được đặt theo tên Thái tử Mohammad Bin Zayed của tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ về AI

Tọa lạc tại thành phố Masdar, Abu Dhabi, Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohammad Bin Zayed có cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất thế giới, liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu và nhiều doanh nghiệp để tạo dựng cơ hội thực hành và cống hiến trong tương lai cho các học viên.

Việc thành lập trường đại học này là nỗ lực của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nhằm xây dựng một lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dự kiến là tương lai của kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Ahmed Al Jaber, cho biết: "Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohammad Bin Zayed chính là nỗ lực của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nhằm khai thác tối đa tiềm năng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Theo tầm nhìn của lãnh đạo quốc gia, chúng tôi tự hào là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có kế hoạch bao trùm về thúc đẩy trí tuệ nhân tạo".

Theo trang web của trường, MBZUAI là “một tổ chức học thuật tập trung vào việc nghiên cứu ở cấp độ sau đại học, cung cấp các chương trình đào tạo cấp bằng chuyên ngành cho sinh viên trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo”.

Trường đã bắt đầu nhận đơn đăng ký khóa học thạc sĩ (học hai năm) và chương trình tiến sĩ (học bốn năm) trong ba lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo phát triển nhanh nhất hiện nay là học máy (machine learning), thị giác máy tính (computer vision) và xử lí ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing). Khóa học đầu tiên sẽ khai giảng vào tháng 9-2020.

Đơn xin nhập học được nhận ngay từ bây giờ, tất cả sinh viên trong nước và quốc tế đều được chào đón. Trường có đầy đủ học bổng và nhiều hình thức trợ cấp khác cho các học viên có hồ sơ xuất sắc. MBZUAI đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Khởi nguồn Trí tuệ nhân tạo (IIAI) có trụ sở tại Abu Dhabi, để giám sát nghiên cứu sinh và phát triển chương trình giảng dạy.

Thay đổi hình ảnh về UAE

Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammad Bin Zayed Al Nahyan đã nói nhân dịp này: “Việc ra mắt trường đại học trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới ở Abu Dhabi thể hiện tinh thần tiên phong của UAE và mở đường cho một kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ công nghệ đem lại lợi ích cho UAE và thế giới”.

Năm 2017, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất khiến cả thế giới bất ngờ với nỗ lực tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khởi đầu với việc bổ nhiệm riêng một Bộ trưởng chuyên trách lĩnh vực này. Năm 2019, chiến lược Trí tuệ nhân tạo 2031 chính thức được công bố. Theo báo cáo của tổ chức Oxford Insights, UAE hiện đang đứng thứ 19 trên thế giới về mức độ sẵn sàng của chính phủ trong lĩnh vực AI.

Chiến lược bao gồm 8 mục tiêu cụ thể, trong đó, thúc đẩy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong tất cả các lĩnh vực, với tiêu chí gia tăng hiệu quả quản lý ở mọi cấp chính phủ, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, đảm bảo phát triển bền vững.

Quốc vương Mohammed Al Maktoum tuyên bố, khi thế giới phổ cập các dịch vụ số, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất lúc đó đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào mọi góc cạnh của đời sống. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE đặt tham vọng sẽ sản sinh một lực lượng lao động thế hệ mới không chỉ biết tới dầu mỏ mà phải có tư duy khoa học.

Đầu tư vào con người chính là hướng đi của nước này trong kỷ nguyên hậu dầu mỏ. Việc thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo nằm trong chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo 2031.

Bà Daniela Rus - Giám đốc phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại trường MIT (Mỹ), đồng thời cũng là thành viên hội đồng tín thác của trường MBZUAI cho biết, trường sẽ nỗ lực tạo dựng môi trường mang tính bao trùm và hỗ trợ phụ nữ tham gia nhiều hơn trong lĩnh vực AI, đặc biệt là khi AI chắc chắn sẽ có nhiều tác động đến xã hội hơn trong thời gian tới.

Trước đó, Maktoun, thái tử UAE công bố dự án 100 năm qua đó quốc gia vùng Vịnh này cộng tác với các tổ chức quốc tế chuyên ngành và các viện khoa học. “Trong thế kỷ tới chúng tôi phát triển khoa học, công nghệ và niềm say mê của giới trẻ đối với tri thức”, Martoun đã tweet trước đó khi ông công bố dự án mang tên “Mars 2117” hồi đầu năm nay.

Ước tính đến năm 2030, AI có thể đóng góp gần 16.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và 14% cho GDP của UAE.

Minh Khuê

Nguồn CSTC: http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/tham-vong-cua-uae-khi-thanh-lap-dai-hoc-tri-tue-nhan-t ao-567308/