Tham vọng Nam, Bắc Cực của Trung Quốc được hiện thực hóa

Gốc
(Khoa học) - Zhongshan là một trong 4 trạm nghiên cứu của Trung Quốc tại Nam Cực, được xây dựng nhằm phục vụ cho các mục đích nghiên cứu khoa học trên lục địa băng.

Rồng Trung Quốc kẹt cứng trong băng Nam Cực Cơ hội 'vàng' để Mỹ-Trung tăng cường hiện diện ở Nam Cực

Trạm nghiên cứu Zhongshan (Trung Sơn) là một trong 4 trạm nghiên cứu của Trung Quốc tại lục địa băng. Trạm Zhongshan được xây dựng trên khu vực Larsemann Hills ở Nam Cực và thành lập vào ngày 26/2/1989.

Đây là công trình phục vụ nghiên cứu địa chất, khí quyển, thời tiết, địa chất... Zhongshan gồm 17 tòa nhà chính được lắp đặt hệ thống phương tiện liên lạc hiện đại, phòng thí nghiệm khoa học tân tiến.

Các đoàn thám hiểm đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu đặt chân lên lục địa băng từ năm 1984. Trạm nghiên cứu đầu tiên của quốc gia này được thiết lập vào năm 1985. Đến nay, Trung Quốc đã xây dựng 4 trạm nghiên cứu tại Nam Cực bao gồm Great Wall, Zhongshan, Kunlun và mới nhất là Taishan. Đây là một bước phát triển mới trong tham vọng thám hiểm ở cả không gian và trên trái đất của nước này.

Thông báo từ Cơ quan Đại dương Quốc gia cho biết trạm nghiên cứu được đặt tên - Taishan- theo tên của một trong 5 ngọn núi được xem là linh thiêng ở Trung Quốc. Đây là trạm nghiên cứu bay có cấu trúc 12 mặt, ở độ cao 2.600 m và khoảng giữa vị trí của 2 trạm có sẵn là Trung Sơn và Côn Lôn, tại khu vực có nhiệt độ bình quân -36,6 độ C.

Trước đó, Tân Hoa Xã thông báo hồi tháng 12/2013 rằng có nhóm nhân công đang xây dựng cơ sở nghiên cứu mới về khoa học địa chất, địa từ, khí quyển và các lớp băng tại Nam Cực. Thông báo tiết lộ mô hình chính của trạm Taishan giống lồng đèn Trung Quốc, đồng thời cho biết trạm nghiên cứu thứ 5 đang được chuẩn bị thực hiện.

Được biết, Trung Quốc đã bác đề xuất xây dựng hai khu bảo tồn động thực vật khổng lồ tại Nam Cực. Động thái này đã vấp phải những phản ứng của giới hoạt động môi trường, họ cho rằng vùng biển chứa 16.000 loài động thực vật khác nhau, trong đó có những loài quý hiếm như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt... đang bị đe dọa.

Hành động xây thêm căn cứ mới của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi một nhóm chuyên gia địa chất Anh công bố phát hiện bằng chứng cho thấy kim cương tồn tại ở những ngọn núi phủ băng tại Nam Cực.

Theo khảo sát được công bố trên tạp chí Nature Communication, các nhà khoa học đã phát hiện tại khu vực quanh năm đóng băng ở Nam Cực đá kimberlite - loại đá núi lửa kali thường có chứa kim cương. Họ thông báo đã tìm thấy ba mẫu kimberlite ở sườn núi Meredith, phía Bắc dãy núi Prince Charles.

Đây là lần đầu tiên kimberlite được phát hiện tại Nam Cực nhưng việc khai thác còn gặp nhiều trở ngại về pháp lý. Một nghị định thư về bảo vệ môi trường trong Hiệp ước Nam cực được bổ sung hồi năm 1991 ngăn cấm mọi hoạt động khai thác nguồn tài nguyên nơi này, ngoại trừ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Việc khai thác kim cương ở đây sẽ được xem xét lại vào năm 2041.

Không chỉ đặt mục tiêu ở Nam Cực, Trung Quốc còn tăng cường có mặt ở Bắc Cực. Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) hôm 4/3 tuyên bố, đã được Bộ năng lượng Iceland cấp phép thăm dò khai thác dầu khí ở Bắc cực, một tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện của mình tại đây.

CNOOC đã cùng với tập đoàn năng lượng Eykon của Iceland đệ đơn xin cấp phép thăm dò và khai thác dầu khí ở Bắc Cực từ tháng 62013. Với 60% cổ phần, CNOOC nắm quyền điều hành hoạt động khai thác dầu khí tại đây, tập đoàn Eykon nắm giữ 15% cổ phần và Petoro Iceland AS nắm 25%.

Nhật báo Trung Quốc cho biết CNOOC từ rất lâu đã nhắm đến nguồn tài nguyên dầu mỏ ở Bắc Cực bởi nếu khai thác được ở khu vực này, Trung Quốc sẽ giải được phần nào cơn khát năng lượng trong nước cũng như gây được ảnh hưởng tại đây. Thêm vào đó, Bắc Kinh đang chủ trương tìm kiếm thêm nguồn cung dầu mới ngoài khu vực sản xuất dầu mỏ ở biển Bắc.

Tin nóng

Tin mới