Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Thần đèn' dịch chuyển Chánh điện nghìn tấn ở Quốc tự Diệu Đế

Tọa lạc trên con đường Bạch Đằng (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) với diện tích khoảng 10.000 m2, chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi Quốc tự còn lại đến nay ở Thừa Thiên Huế. Không chỉ nổi tiếng là Quốc tự dưới triều Nguyễn, mà còn được nhiều người biết đến với bức tranh quý 'Long vân khế hội'.

Những ngày qua, thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng êkip của mình đang có mặt tại Quốc tự Diệu Đế để thực hiện dịch chuyển ngôi Chánh điện cũ hơn 70 năm tuổi đến vị trí mới, nhằm tạo cảnh quan thông thoáng cho chùa cũng như giữ lại được bức bích họa Long vân khế hội độc đáo.

Ngôi Chánh điện được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư và các công nhân di dời

Ngôi Chánh điện được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư và các công nhân di dời

Theo kế hoạch, ngôi Chánh điện có bề ngang 25m và chiều sâu khoảng 14m sẽ được dịch chuyển lui 18m so với vị trí ban đầu. Để thực hiện được việc dịch chuyển ngôi Chánh điện này phải trải qua rất nhiều công đoạn, Thần đèn Nguyễn Văn Cư đã huy động đến Huế hơn 10 công nhân, 2 ben thủy lực, 2 máy vận hành và tiến hành lắp đặt 14 đường ngăn.

Theo ông Nguyễn Văn Cư – Giám đốc Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư, ước tính ngôi Chánh điện này nặng khoảng 1 nghìn tấn. Quá trình khảo sát có rất nhiều phương án được đưa ra, bằng mọi giá phải giữ được nguyên trạng chánh điện cũng như các bệ thờ bên trong. Phương án cuối cùng là đào sâu xuống phần móng và cho đổ hệ đà bằng bê tông, kết nối với sắt thép để tạo nên kiên cố. Quá trình này được thực hiện từng đoạn khoảng 1-1,2m. Tổng hệ đà được đổ lên đến 180m, trong hơn 2 tháng liên tục.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư chia sẻ về việc thực hiện chuyển dịch ngôi Chánh điện chùa Diệu Đế (bên trái)

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư chia sẻ về việc thực hiện chuyển dịch ngôi Chánh điện chùa Diệu Đế (bên trái)

Đến thời điểm này đã chuyển lùi về phía sau gần 7 mét, nếu thời tiết thuận lợi, việc di dời ngôi Chánh điện sẽ hoàn tất trong 6 ngày, sau đó mất thêm 4 ngày để nâng tòa Chánh điện lên cao thêm.

Trước đây, khi thực hiện dự án trùng tu chùa Diệu Đế, Chánh điện mới được xây dựng với diện tích gần 600m2, nằm quá sát với công trình Chánh điện cũ hơn 70 tuổi này nên không gian đi lại, tổ chức các hoạt động bị hạn chế.

Ban đầu nhà chùa dự định đập bỏ Chánh điện cũ đã xuống cấp; bên trong công trình này có 3 bệ thờ, gồm bệ thờ Phật ở giữa, bệ bên thờ bài vị vua Thiệu Trị và các ngài. Đặc biệt nơi đây đang sở hữu bức tranh Long vân khế hội quý hiếm, có giá trị nghệ thuật cao. Tác phẩm được vẽ trên trần của Chánh điện từ đầu những năm 1950, gồm 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần điện và 4 con rồng ở 4 trụ cột trung tâm của Chánh điện.

Bức tranh “Long vân khế hội” trên trần ngôi Chánh điện chùa Diệu Đế

Bức tranh “Long vân khế hội” trên trần ngôi Chánh điện chùa Diệu Đế

Với mối cơ duyên được gặp gỡ “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư, là người gốc Huế nổi tiếng về việc di dời, xử lý chống lún, chống nghiêng nhiều công trình xây dựng tại TP Hồ Chí Minh. Thay vì hạ giải ngôi Chánh điện cũ của Quốc tự Diệu Đế, nhà chùa đã chọn phương án nhờ sự vào cuộc của Thần đèn để dịch chuyển, giữ nguyên hiện trạng, bảo vệ bức bích họa “Long vân khế hội” được vẽ trên trần Chánh điện.

Thượng Tọa Thích Hải Đức –Trụ Trì chùa Diệu Đế cho hay, việc dịch chuyển ngôi chánh điện cũ nhằm bảo vệ lại bức bích họa “Long vân khế hội” cũng như những giá trị lịch sử của chùa. Sau khi dịch chuyển đến vị trị mới sẽ cho trùng tu lại ngôi chánh điện cũ này theo khả năng nhà chùa để làm Tổ đường và một phần cho không gian sinh hoạt.

Việc di dời được thực hiện một cách đúng kỹ thuật, đảm bảo không xảy ra hư hại, ảnh hưởng đến kết cấu Chánh điện

Việc di dời được thực hiện một cách đúng kỹ thuật, đảm bảo không xảy ra hư hại, ảnh hưởng đến kết cấu Chánh điện

Chùa Diệu Đế từng là nơi tiềm để của vua Thiệu Trị. Sau khi ông lên ngôi, năm 1844, ông đã cho xây dựng và tôn tạo lại, sắc phong nơi đây là Quốc tự Diệu Đế. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, tu bổ, tuy nhiên trải qua nhiều biến động của lịch sử, đến khoảng năm 1887 thì các công trình của chùa Diệu Đế bị triệt giải. Từ năm 1953- 1955, các công trình của chùa được phục hồi và xây dựng lại dưới sự bảo trợ của Từ Cung Thái Hậu, trong đó Chánh điện cũ này được xây mới và xuất hiện bức tranh Long vân khế hội tồn tại cho đến hiện nay.