Thần đèn... trồng nấm!

Gốc
- Ủa, thần đèn trong “Nghìn lẻ một đêm” làm chi có... trồng nấm?

- Ủa, thần đèn trong “Nghìn lẻ một đêm” làm chi có... trồng nấm?

Thần đèn... trồng nấm! - Ảnh 1

Trại trồng nấm của Cty Thần Đèn trên đất giao khoán rừng của bà Hiền và bà Chung.

- Đúng rồi, thần đèn xứ Ba Tư xưa kia đầy quyền năng, còn Thần Đèn ở Đà thành này thì lên rừng trồng nấm... trái phép.

- Việc trồng nấm trái phép ở khu vực rừng nào vậy NXD?

- Trên núi Sơn Trà do Công ty Thần Đèn (địa chỉ tại Q. Sơn Trà) thực hiện, người đại diện là bà Trần Thị Tố Trinh.

- Vậy chuyện Thần Đèn lên rừng trồng nấm trái phép như thế nào?

- Là vầy, năm 1997, BQL bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) giao khoán 0,5ha tại khu vực Suối Đá (tiểu khu 56) cho bà Hồ Thị Thu Hiền và Trần Thị Kim Chung (cùng trú Q. Sơn Trà) để trồng cây phát triển rừng trong thời hạn 50 năm. Từ đó, bà Hiền và bà Chung đã trồng cây phủ trống đồi trọc nhiều năm. Đùng một cái, năm 2013, bà Hiền và bà Chung phát hiện một trại trồng nấm dựng lên trên diện tích đất được giao khoán của mình. Trại này là của Cty Thần Đèn do bà Trinh làm đại diện dựng lên để trồng nấm, nhưng khổ nỗi đất không có giấy tờ hợp pháp (đất bà Trinh nhận chuyển nhượng từ 1 người dân chỉ có giấy viết tay).

- Đất không hợp pháp mà dựng trại trồng nấm là sai còn gì?

- Bởi vậy, cuối tháng 5-2015, UBND Q. Sơn Trà đã có văn bản nói rõ việc bà Trinh mua bán và nhận ủy quyền diện tích đất tại khu vực dựng trại trồng nấm là sai quy định. Việc Cty Thần Đèn xây dựng trại trồng nấm tại khu vực nêu trên là trái phép. Vậy nhưng mấy năm qua rồi, trại nấm của bà Trinh vẫn hiện diện giữa rừng (!?).

- Sao có chuyện kỳ lạ vậy?

- Ngày 12-9, lãnh đạo Văn phòng UBND Q. Sơn Trà khẳng định: Việc Cty Thần Đèn xây dựng cơ sở nấm là không đúng quy định theo hồ sơ hợp đồng giao khoán rừng (tức chỉ có trồng rừng). Bản thân Cty này cũng không có hợp đồng giao khoán mà chỉ là giấy viết tay chuyển nhượng trái phép. Ngoài ra, trại trồng nấm của Cty Thần Đèn là 1 trong 68 công trình trái phép tại khu vực bán đảo Sơn Trà đã và đang bị ngành chức năng của quận vận động tháo dỡ, hoặc cưỡng chế theo quy định.

- Tư chợ Hàn nghĩ phải cưỡng chế những công trình vi phạm như vậy càng sớm càng tốt.

- NXD cũng nghĩ vậy, bởi công trình trái phép của Cty Thần Đèn tồn tại quá lâu. Vì vậy, các cơ quan chức năng Q. Sơn Trà cần sớm có biện pháp giải quyết nhanh, tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến ANTT.

N.X.D

Tin nóng

Tin mới