Than nhiệt châu Á đạt kỷ lục mới do nhu cầu của châu Âu tăng mạnh

Trong tháng này, chi phí than nhiệt của châu Á đã tăng lên một mức kỷ lục mới, do nhu cầu tăng cao ở châu Âu sau khi khu vực này cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Thị trường than thắt chặt đe dọa làm gia tăng thảm họa đang bao trùm châu Âu, khu vực đang sẵn sàng tăng cường sự phụ thuộc vào các nhà máy năng lượng đốt than để có thể hoạt động trong mùa đông. Chuyên gia Alex Thackrah, người đứng đầu bộ phận định giá than của Argus Media, cho biết: hiện tại nhu cầu rất cao đối với than ở châu Âu, với nhiều chính phủ khác nhau ở châu Âu đang tìm cách đưa than trở lại. Giá có xu hướng cao hơn đều đặn trong 12-18 tháng qua.

Tiêu chuẩn của Australia đối với than chất lượng cao đạt mức 438,94 USD / tấn vào đầu tháng 9, tăng từ 433,24 USD vào trước đó. Theo các nhà phân tích, giá trị sẽ tăng lên đã ảnh hưởng phần lớn đến than nhiệt chất lượng cao được sử dụng trong các cây trồng năng lượng của châu Âu. Các địa điểm quốc tế ở châu Âu đang chuẩn bị sẵn sàng đốt thêm than vào mùa đông này, và một số địa điểm đã chuyển sang trồng than băng phiến, vì lục địa này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt do không có nhiên liệu và than của Nga. Nga là nhà cung cấp than nhiệt điện quan trọng nhất cho châu Âu nhưng đã bị cấm nhập khẩu than của Nga vào tháng 8. Dmitry Popov, nhà phân tích tại CRU, cho biết: mặc dù nhập khẩu của Nga đã ngừng hoạt động, nhưng châu Âu vẫn nhận được nhiều than từ các nước khác.

Do chi phí nhiên liệu quá cao, châu Âu đang đốt thêm than trong các trạm năng lượng. Tại Đức, công nghệ năng lượng đốt than đã tăng 31% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, trái ngược với cùng kỳ năm. Do nhu cầu mạnh mẽ đối với than châu Á, nguồn cung vẫn eo hẹp do mưa lớn và lũ lụt đã hạn chế khả năng xuất khẩu khí đốt của Australia.

Xuất khẩu than nhiệt của quốc gia trong tháng 8 đã giảm 16% so với một năm trước, do hậu quả của những thách thức hậu cần do mưa. Với các lựa chọn cung cấp mới hạn chế cho loại than nhiệt chất lượng cao được sử dụng trong các nhà máy năng lượng ở châu Âu, chi phí than ở châu Âu đã được công bố vào mùa hè này. Do lệnh cấm đối với than của Nga, người tiêu dùng châu Âu đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế được cung cấp từ các địa điểm quốc tế như Nam Phi, Colombia và Australia.

Các chuyên gia cho rằng đó là một sự thay đổi lớn, vì Nga từng là nhà cung cấp cao nhất của châu Âu. Mọi thứ đang thực sự chỉ ra nhu cầu than chắc chắn vào mùa đông này ở châu Âu. Chi phí chung hàng tuần ở Tây Bắc châu Âu đã tăng gấp đôi vì lý do bắt đầu từ đầu năm và đang mua và bán ở mức 365,67 USD/ tấn sau khi đạt mức 407,47 USD vào cuối tháng 7, theo phản hồi của cơ quan định giá giá trị McCloskey.

Việt Dũng

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/than-nhiet-chau-a-dat-ky-luc-moi-do-nhu-cau-cua-chau-au-tang-manh-219573.html