Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thân phận người vợ bí hiểm của Hitler

Một bản tiểu sử mới đã tiết lộ thêm nhiều chi tiết về Eva Braun – người tình bí mật và cũng là người vợ ngắn ngủi của của Hitler. Tác giả Andrew Roberts (the Daily Beast) đã cho người đọc biết thêm về người vợ và đời sống riêng tư của Hitler.

Một phụ nữ có thể đem lòng yêu một trùm phát xít đáng sợ nhất trong lịch sử, nhưng bản thân phụ nữ đó lại vô tội? 13 năm làm người tình của Hitler có gì đặc biệt? Liệu giữa hai người có quan hệ tình cảm tới đâu, đó là mối quan hệ trong sáng thuần túy hay cũng có yếu tố thể xác? Người phụ nữ tóc vàng này có thật sự khờ khạo, hay là tuyệt đối trung thành? Cô là ai và tại sao lại có quá nhiều giai thoại về cô nhưng lại không có một bằng chứng nào về người đã chết ngay sau ngày cưới của mình trong tư cách là “Bà Hitler”?

Eva hiểu rõ tôn ti trật tự trong hệ thống Đức Quốc xã. Cô thể hiện sự trung thành tuyệt đối với người đàn ông mà cô yêu, đã suy nghĩ kỹ khi quyết định vào ngày 7/3/1945 để đi từ Munich tới Berlin và chết cùng với Hitler. Eva đã giữ vững tinh thần cho Hitler cho những ngày cuối, tổ chức bữa tiệc sinh nhật và cả ngày cưới của hai người.

Sự hiện diện của Eva Braun là bí mật quốc gia cho tới những ngày cuối của chiến tranh, không có thông tin gì được công bố chính thức về Eva. Hitler giải thích rằng khi các chức sắc nước ngoài tới thăm Berghof, Eva ở trong phòng của mình trên lầu, và khi hai người tới Rome vào năm 1938, họ sống ở hai khách sạn khác nhau. Trước công chúng, Eva được coi như một trong những thư ký của Hitler, và đôi khi phải có mặt trong đám đông để Hitler kịp nhìn thoáng qua. Hitler không muốn để cho người khác bắt gặp hai người trò chuyện với nhau trước công chúng, mặc dù đôi khi ông đưa cho Eva những phong bì có đầy tiền mặt.

Eva sinh năm 1912 trong gia đình một nhà giáo tại Munich. Cha mẹ cô ly hôn vào năm 1921, nhưng sau đó lại tái hôn với nhau. Eva là cô gái “trẻ trung, tóc vàng, năng động”. Năm 17 tuổi, cô là “một cô gái trẻ có năng lực trung bình trong một gia đình trung lưu bình thường”, đó là những gì mà cô trả lời một quảng cáo trên báo để trở thành thực tập sinh trong studio của nhiếp ảnh gia Heinrich Hoffmann. Cũng giống như nhiều cô gái trẻ khác cùng thời, Eva thích nhạc jazz, thời trang, phim ảnh, du lịch và thể thao, cũng như các tiểu thuyết của Oscar Wilde (ít nhất là cho tới khi các tác phẩm này bị Hitler cấm khi ông lên nắm quyền).

Eva không hề hứng thú với chính trị, cô chưa bao giờ gia nhập Đảng Quốc xã. Khi Hoffmann giới thiệu với Hitler (lúc đó 40 tuổi) về Eva vào tháng 10/1929, cô thậm chí còn không nhận ra Hitler – người đã hô hào trước 16.000 người trong một buổi diễn thuyết tại Munich.

Eva kém Hitler 23 tuổi, và hai năm sau đó, Hitler đưa Eva đi xem phim, xem opera vì sở chỉ huy của ông này chỉ cách studio ảnh của Eva một con phố. Hitler đã nhờ Martin Bormann kiểm tra xem trong dòng tộc của Eva có ai theo đạo Do Thái hay không.

Hitler không muốn cởi mở về mối quan hệ này. “Tôi đã kết hôn với người dân Đức và cả số mệnh của họ” – Hitler nói. Trùm phát xít không hề muốn có bất kỳ một sức ép hoặc nghĩa vụ gia đình, cũng như khiến bản thân “bị tổn thương trong cuộc sống gia đình”. Sự ủng hộ của phụ nữ đối với chế độ của Hitler mang tính chất sống còn, và trùm phát xít lo sợ (giống như ngôi sao Hollywood) rằng ông sẽ bị thất sủng nếu như ông không còn “độc thân”. Hitler sợ điều này tới mức bị ám ảnh, và bức ảnh duy nhất từng được in ấn trong đó có hình của cả hai người, là khi Eva ngồi khuất phía sau Hitler tại Thế vận hội Mùa đông năm 1936

Trên tờ Time vào tháng 1/1939, người Đức vẫn không hề biết câu chuyện về cặp đôi này, mãi cho tới khi chiến tranh sắp kết thúc.

Theo quản gia của Hitler tại Munich, mối quan hệ dường như đã chuyển từ rất thuần khiết sang thể xác vào đầu năm 1932, không lâu sau sinh nhật thứ 20 của Eva. Mặc dù hai người đều tránh mọi sự để ý của đám đông, nhưng vào buổi chiều, cặp đôi đã “cùng biến mất trong căn phòng ngủ ở lầu trên”.

Eva đã từng định dùng súng tự tử vào tháng Tám hoặc tháng 11 năm 1932 để cố gây sự chú ý của Hitler. Phản ứng của Hitler về việc này trái ngược hẳn với những gì mà mọi người đoán. Hitler nói với Hoffman rằng giờ ông nhận ra rằng “cô gái thật sự yêu ông”, và mua cho cô một chiếc điện thoại, đặt tại nhà riêng của cô. Như vậy, Eva sẽ không phải ngủ ở ghế dài trong văn phòng, chờ đợi ông gọi điện thoại. Mọi chuyện có vẻ như được làm dịu đi vào năm 1935.

Trong nhật ký của mình, Eva viết: “Dường như tình yêu không có chỗ trong lịch trình của ông vào lúc này”. Eva sợ rằng mối quan hệ này không đi đến đâu cả. Một lần nữa, Eva lại tìm đến cái chết vào tháng 5/1935, lần này là với thuốc ngủ. Lập tức, Hitler mua cho Eva (thông qua Hoffmann) một căn hộ chỉ cách nhà Hitler 5 phút đi bộ.

Hitler cũng đồng ý gặp mặt bố mẹ của Eva vào tháng 8/1935, cho biết rằng ông biết cách chỉ cho cô gái một thời điểm thích hợp, cho phép Eva tham dự các bữa tiệc mit-tinh của Đức Quốc xã tại Nuremberg vào tháng 9. Hitler cũng yêu cầu chị gái là Angela Raubal rời khỏi tòa nhà Berghof ở Berchtesgaden, để Eva có thể tiếp quản vị trí bà chủ ngôi mà mà cô gọi đó là “Khách sạn lớn”. Khi tất cả những điều này được thu xếp chỉ trong vòng vài tuần và vài tháng sau khi Eva tự tử hụt lần thứ hai, trái tim của trùm phát xít đã hoàn toàn khuất phục.

Thu Lượng (theo The Daily Beast)

Phần 2: Tại sao Hitler lại giấu kín người vợ tóc vàng?

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/48355/than-phan-nguoi-vo-bi-hiem-cua-hitler.html