Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tháng 7, thêm 8 triệu liều vắc-xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam

Đại diện Bộ Y tế cho biết dự kiến sẽ có khoảng 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 về Việt Nam trong 3 tháng tới. Ngay trong tháng 7, sẽ có thêm khoảng 8 triệu liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết nhiều tháng qua, Bộ Y tế đã kết nối, bàn thảo trực tiếp với nhiều nước, nhà sản xuất và thông qua các kênh ngoại giao để tìm kiếm nguồn vắc-xin phòng Covid-19 nhập khẩu, đáp ứng tình trạng khẩn cấp.

Đến nay, tổng số các nguồn vắc-xin Covid-19 từ đàm phán, viện trợ tương đối chắc chắn là khoảng 125 triệu liều. Trong đó nguồn từ Cơ chế Covax hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều, nguồn ký 3 bên giữa Bộ Y tế, công ty Vắc-xin Việt Nam (VNVC) và Astra Zeneca có 30 triệu liều và nguồn thứ ba ký với Công ty Pfizer, với tổng số 31 triệu liều, dự kiến quý 3 sẽ về 3 triệu liều, quý 4 Việt Nam sẽ nhận được 28 triệu liều.

Trong tháng 7 tới đây, Việt Nam sẽ có thêm khoảng 8 triệu liều vắc-xin Covid-19

Theo GS-TS Trần Văn Thuấn, dự kiến, trong tháng 7 tới đây, Việt Nam sẽ có thêm khoảng 8 triệu liều vắc-xin Covid-19 và trong tháng 8-9 sẽ có thêm 20-21 triệu liều. Số vắc-xin này chủ yếu là Astra Zeneca và Pfizer.

Ngoài ra, nước ta sẽ nhận thêm vắc-xin từ nguồn viện trợ của một số nước, một số tổ chức như Nhật Bản, Trung Quốc, UNICEF... với số lượng từ 5-10 triệu liều. Mới đây, Ấn Độ đã đồng ý bán cho Việt Nam tổng cộng 15 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm 2021, trong đó 6 triệu liều sẽ về trong quý 3, số còn lại về trong quý 4.

Cùng đó, hiện Việt Nam vẫn đang đàm phán để mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik của Nga, nhiều khả năng 20 triệu liều sẽ về ngay năm 2021 và một nguồn 5 triệu liều vắc-xin Moderna đàm phán qua công ty Zuellig Pharma.

Một lô vắc-xin ngừa Covid-19 về đến sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Hoàng Triều

"Do lượng lớn vắc-xin Covid-19 sẽ về vào cuối năm, Việt Nam đang xây dựng chiến lược tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến khi triển khai, công suất cao nhất có thể tiêm được hơn 1 triệu liều mỗi ngày. Chính phủ đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm có đủ 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 để tiêm phủ 70% dân số, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng" - ông Thuấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, số lượng vắc-xin Covid-19 chắc chắn về Việt Nam chỉ mang tính tương đối bởi nguồn cung vắc-xin trên thế giới từ nay đến tháng 9 vẫn còn hết sức khan hiếm. Do đó, trong điều kiện số lượng vắc-xin còn hạn chế, Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và tiêm cho công nhân trong các khu công nghiệp để đảm bảo phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Bên cạnh đó, việc phân bổ vắc-xin Covid-19 hiện nay dựa trên cân bằng nhiều yếu tố như tỉ lệ mắc bệnh, dân số, mật độ dân số hoặc các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp.

Việt Nam có thể tiêm được hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 mỗi ngày

Nói về chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết Việt Nam sẽ sử dụng tất cả điểm tiêm chủng.

Việt Nam có khả năng tiêm được 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 mỗi ngày. Trong ảnh: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận, TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

"Nếu trong chương trình tiêm chủng mở rộng có các điểm ở xã phường, trên toàn quốc thì chúng ta có ít nhất 11.000 điểm. Ngoài ra có các cơ sở tiêm chủng tại các bệnh viện, cơ sở y tế khác rồi các đơn vị quân đội, công an đều tham gia. Nếu đồng loạt chúng ta cùng tiến hành tiêm chủng, ít nhất mỗi ngày 1 điểm tiêm chủng có thể tiêm được 100 người và chúng ta nhân lên thì con số có thể là hơn 1 triệu người. Nếu chúng ta chuẩn bị tốt, việc thực hiện tiêm chủng với số lượng lớn như vậy sẽ được hoàn thành"- GS Đặng Đức Anh nói.

D.Thu

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/thang-7-them-8-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-du-kien-ve-viet-nam-20210629075415393.htm