(HQ Online)- Đó là chiến lược được các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra cho các nhà đầu tư chứng khoán trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9-2016.

Thang 9: Nen tap trung lua chon co phieu thay vi chay theo dong tien - Anh 1

Việc tìm được cổ phiếu rẻ đã không còn dễ dàng. Ảnh: N.Hiền

Báo cáo của VDSC đánh giá thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin kém tích cực hơn là thông tin hỗ trợ trong tháng 9-2016. Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống cuối tháng 6-2016 là 2,58%, mặc dù giảm 0,2% so với tháng 5-2015 nhưng vẫn cao hơn mức 2,55% vào cuối năm 2015. Về giá trị, nợ xấu đã tăng 11.254 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 9,5% so với cuối năm trước. Thông tin nợ xấu tăng trở lại đã nhấn chìm các cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, BID… trong tuần cuối tháng 8-2016. Ngay cả với chất lượng tài sản được đánh giá tốt, VCB hiện cũng đã hết room và đang ở mức định giá cao so với mặt bằng chung trong khu vực. Theo đó, các chuyên gia VDSC cho rằng lo ngại về nợ xấu có thể tiếp tục ảnh hưởng đến cổ phiếu của nhóm ngân hàng trong tháng này.

Mặt khác, quỹ ETF của FTSE vừa công bố sẽ đồng loạt bán ra nhiều cổ phiếu chủ chốt như VCB, HPG, KBC, HAG… trong khi chỉ mua thêm VNM và HSG trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý 3-2016. Từ khi VNM chính thức nới room lên 100%, cổ phiếu này đã tăng khá nhiều và đang ở mức đỉnh lịch sử. Do đó, việc VNM được các ETF tăng tỷ trọng cũng không quá bất ngờ và khó ảnh hưởng đến diễn biến chung của chỉ số trong tháng 9-2016. Ngoài VCB và VNM, các cổ phiếu lớn như VIC và MSN cũng khó tác động tích cực đến chỉ số.

Nhìn chung, VDSC cho rằng áp lực tìm lợi nhuận cho dòng vốn “rẻ” trong khi lo ngại về định giá tương đối cao của thị trường khiến khả năng có sự bứt phá về mặt tâm lý là khá thấp. Hệ số giá trên thu nhập của VN-Index hiện đã ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây và việc tìm kiếm cổ phiếu rẻ đã không còn dễ dàng. Tuy vậy, các chuyên gia VDSC cũng không tìm thấy lý do nào đủ lớn để khiến dòng tiền tháo chạy khỏi thị trường trong tháng 9-2016. Thay vào đó, giao dịch có thể vẫn giữ nhịp độ thấp như cuối tháng 8-2016 và chỉ sôi động hơn trong 2 tuần cuối khi các quỹ ETF đã hoàn tất việc tái cơ cấu. Thị trường sẽ vẫn chưa thoát khỏi xu thế đi ngang trong tháng này và việc lựa chọn đúng cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có được tỷ suất lợi nhuận tốt hơn thị trường chung.

Theo đó, vùng điểm dự báo trong tháng 9-2016 đối với VN-Index là 650-678 điểm.

Do vậy, các chuyên gia VDSC khuyến nghị, trong điều kiện thanh khoản không còn quá dồi dào, nhà đầu tư nên tập trung vào lựa chọn cổ phiếu hơn là chạy theo dòng tiền. Trong đó, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa cổ phiếu có triển vọng ngành khả quan; định giá P/E (hệ số giá trên thu nhập) và P/B (hệ số giá trên giá trị sổ sách) thấp so với mặt bằng chung và kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 từ hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng tốt.

Đồng thời, trong điều kiện lãi suất thấp, nhà đầu tư dài hạn cũng có thể cân nhắc những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao (trên 6%) và lịch sử chi trả cổ tức tốt.

Hiện VDSC vẫn duy trì đánh giá tích cực với các ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng, bán lẻ, săm lốp, bất động sản khu công nghiệp. Ngoài ra, những cập nhật về tiến độ thoái vốn của SCIC cũng có thể tác động tích cực đến một số cổ phiếu như FPT, NTP, BMP, BMI… trong ngắn hạn.