Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tháng Công nhân ở huyện miền núi Tri Tôn

Năm nay, hoạt động của tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện Tri Tôn có sự thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Ban Dân vận Huyện ủy Tri Tôn, căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, công đoàn đã linh động đưa ra các hoạt động phù hợp đến từng đơn vị.

Hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động tại Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang

Theo đánh giá, tuy huyện Tri Tôn không bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động của dịch bệnh, nhưng các cấp công đoàn vẫn chủ động thay đổi phương thức hoạt động, đặc biệt là công tác tuyên truyền, sử dụng giải pháp qua thông tin điện tử, mạng, sóng phát thanh để phổ biến các văn bản pháp luật đến người lao động (NLĐ).

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn Nguyễn Lê Bảo Trúc cho biết, các nội dung chủ yếu hướng về cơ sở, lấy NLĐ là đối tượng chăm lo và hoạt động. Đưa các hoạt động chăm lo đến doanh nghiệp (DN), LĐLĐ kết hợp nắm tình hình sản xuất, đời sống, tâm tư của công nhân lao động, tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chấp hành an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua, tích cực lao động sản xuất, đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, duy trì việc làm và đời sống cho NLĐ… Đặc biệt, với DN có đông NLĐ, công đoàn vận động công ty hỗ trợ loa phát thanh để tuyên truyền nội dung cần thiết và duy trì thường xuyên.

Thực hiện cao điểm chăm lo trong Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện đã tổ chức đến thăm, tặng quà 30 lao động hoàn cảnh khó khăn và 8 công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, huyện củng cố, nâng chất hoạt động công đoàn cơ sở 2 DN tại thị trấn Tri Tôn và xã Lương An Trà; tổ chức nghiệm thu bàn giao 2 căn nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn cơ sở Khối Vận khó khăn về nhà ở. Huyện còn thực hiện tuyên truyền, phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở Công ty Hải Thuận tại xã Lương An Trà.

“Dịch bệnh xảy ra khiến đời sống công nhân lao động và gia đình của họ gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu các trường hợp như thế, LĐLĐ huyện rà soát từng DN trên địa bàn để trao hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên 600.000 đồng và NLĐ 500.000 đồng. Các nội dung chăm lo tận nơi và thiết thực đã tạo được động lực, khích lệ cho đoàn viên, NLĐ ở các DN và sự đồng tình của ban giám đốc các công ty” - ông Trúc chia sẻ.

Một trong những điểm nhấn là tại Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang, LĐLĐ huyện Tri Tôn đã được tạo điều kiện cùng công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động. Đoàn viên, công nhân lao động được tạo điều kiện để tuyên truyền về an toàn lao động, phổ biến pháp luật, tặng quà, hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nghề nghiệp và biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất giỏi. Ông Lê Văn Đá (Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty) cho biết, trong Tháng Công nhân, công đoàn tập trung họp xét, thăm hỏi, đi xem xét các hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ nhà. Đợt này, công ty tổ chức trao 11 căn nhà Nhân ái cất mới và 3 căn sửa chữa, mỗi căn được công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình đối ứng tối thiểu 25 triệu đồng. Phần lớn anh em đều có ý thức tích lũy và thân nhân đóng góp thêm nên căn nhà hoàn thiện khá khang trang. Cùng với đó, công đoàn tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở NLĐ tuân thủ các biện pháp an toàn, đảm bảo an toàn trong lao động và phòng, chống bệnh. Mỗi công trường có loa phát hàng ngày giúp công nhân thêm ý thức, mọi lối đi trong công ty đều trang bị xà bông, bồn rửa tay. Do dịch bệnh, công ty cũng bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng vẫn duy trì công việc và thu nhập của công nhân, ổn định số lượng gần 400 người, số công nhân trực tiếp ít bị biến động.

Anh Nguyễn Kim Nuôi (công nhân đã gắn bó với công ty 16 năm) bày tỏ: “Tháng Công nhân diễn ra trong thời điểm còn dịch bệnh, với các hoạt động chăm lo, tặng quà, cất nhà ở, anh em chúng tôi rất phấn khởi, quyết tâm thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

MỸ HẠNH

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/thang-cong-nhan-o-huyen-mien-nui-tri-ton-a273736.html