Thắng đậm Indonesia, HLV Hoàng Anh Tuấn 'cao tay ấn'

Gốc
Việc U18 Việt Nam giành chiến thắng cách biệt 3-0 trước Indonesia mang đậm dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn bởi những tính toán và cách sử dụng con người, cùng chiến thuật hợp lí chính là mấu chốt vấn đề để U18 Việt Nam làm nên một chiến thắng trước đối thủ khó chơi này.

Thắng đậm Indonesia, HLV Hoàng Anh Tuấn 'cao tay ấn' - Ảnh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn và người cộng sự GĐKT Gede là những người ghi đậm dấu ấn sau 3 chiến thắng của U18 Việt Nam tại giải U18 Đông Nam Á. Ảnh: Duy Anh

2 bàn thắng của Văn Nam ở cuối hiệp 1 được xem là một “tai nạn” với U18 Indonesia bởi trước đó họ hoàn toàn chơi sòng phẳng, thậm chí trên cơ U18 Việt Nam. Thế nhưng việc thay thủ môn bất đắc dĩ vì chấn thương đã khiến họ sẩy chân một cách đáng tiếc.

Một thông tin ít được chú ý đó chính là việc U18 Indonesia với đa phần lực lượng đã được tập huấn ở châu Âu, cùng với những nền bóng đá rất mạnh. Thêm vào đó trong đội hình U18 indonesia sở hữu không ít cái tên đang là tài năng trẻ cho các CLB bên trời Âu. Đây được xem là một đội hình chất lượng, có chiều sâu và được đánh giá là ứng cử viên cho chức vô địch.

Thắng đậm Indonesia, HLV Hoàng Anh Tuấn 'cao tay ấn' - Ảnh 2

Trận thắng 3-0 trước indonesia của U18 Việt Nam cho thấy nhãn quan chiến lược và những tính toán hợp lí của chiến lược gia người Khánh Hòa. Ảnh: Văn Minh

Thế nhưng mọi thứ hoàn toàn dễ dàng với U18 Việt Nam khi HLV Hoàng Anh Tuấn quá “cao tay ấn” trước cuộc đối đầu được xem là đầy khó khăn này. Việc cất 2/3 quân số chủ chốt trong trận đấu với U18 Philippines được xem là con tính quan trọng của chiến lược gia người Khánh Hòa để có được lực lượng mạnh nhất đối đầu Indonesia.

Dù U18 Indonesia tung ra đội hình mạnh nhất, với mục tiêu đánh phủ đầu và thắng nhanh U18 Việt Nam thế nhưng họ đã sai lầm. Với lối chơi phòng ngự phản công, chỉ chơi duy nhất 1 trung phong Văn Nam. Nhà cầm quân người Khánh Hòa sử dụng bộ ba tiền vệ trung tâm có khả năng phòng ngự tốt gồm Văn Luân (ảnh), Văn Công và Bảo Toàn. Nhờ vậy tuyến giữa của U18 Việt Nam thường có được sự tranh chấp và chia cắt tốt với các tuyến của Indonesia.

Lối chơi chủ động vây ráp và áp sát đối thủ khiến U18 indonesia không có cơ hội tổ chức tấn công. ngược lại nó còn mang đến cơ hội cho U18 Việt Nam, 3 bàn thắng sau cú đúp của Văn Nam và 1 bàn của Việt Anh là minh chứng rõ ràng nhất.

Thắng đậm Indonesia, HLV Hoàng Anh Tuấn 'cao tay ấn' - Ảnh 3

U18 Việt Nam đang chơi thăng hoa tại giải Đông Nam Á nhờ sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn. ẢNh: Văn Minh

Ngoài ra, GĐKT Gede cũng là một trong những cộng sự đắc lực cho HLV Hoàng Anh Tuấn trong việc nghiên cứu và đưa ra những đấu pháp, chiến thuật hợp lí cho U18 Việt Nam qua từng trận đấu.

Rõ ràng, ngoài "vận son" khi dẫn dắt các đội tuyển trẻ của Việt Nam thì HLV Hoàng Anh Tuấn cũng cho thấy "đẳng cấp" của một HLV tài năng của bóng đá Việt Nam.

ĐÌNH THẢO

Tin nóng

Tin mới