(TGĐA) - Luôn ẩn chứa nhiều tính cách đặc biệt, khiến bản thân trở nên có sức hấp dẫn hơn những người khác,Thang Duy không màng đến những danh hiệu phù phiếm mà truyền thông gắn cho mình và cũng không bao giờ lên tiếng khẳng định “Ngoài diễn xuất, tôi không muốn làm gì khác” để đánh bóng tên tuổi… Nữ diễn viên 33 tuổi chậm rãi đứng vào vị trí của mình, chắc chắn và không ồn ào. Những ngày tháng 5 vừa qua, phim điện ảnh mới nhất của Thang Duy mang tên Bắc Kinh gặp Seatle đã ra mắt khán giả và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Trong phim, Thang Duy lần đầu thử sức vai diễn người phụ nữ mang bầu ham mê tiền bạc. Thang Duy chia sẻ về bộ phim và sự nghiệp của mình.

Trước đây, cô thường hợp tác với các nhà sản xuất điện ảnh lớn của quốc tế, tuy nhiên lần này cô lại bất ngờ nhận vai trong Bắc Kinh gặp Seatle, phim điện ảnh hài lãng mạn của một đạo diễn trẻ. Bộ phim này hấp dẫn cô ở điểm nào?

Tôi từng làm việc chung với rất nhiều đạo diễn mới, mấy bộ phim tôi đóng trước đây tình cờ đều là phim thứ hai của họ. Tôi cho rằng mỗi một bộ phim đều là tác phẩm mang nhiều tâm huyết và thành ý, chỉ có điều, tính cách người đạo diễn khác nhau sẽ tạo ra tác phẩm khác nhau mà thôi.

Cô dựa trên tiêu chuẩn nào để quyết định nhận vai trong phim này?

Tôi nghĩ đó có lẽ là thành ý. Đạo diễn Tiết Hiểu Lộ bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho kịch bản Bắc Kinh gặp Seatle, câu chuyện cuộc sống chân thực trong phim khiến tôi thực sự bị xúc động.

Nhân vật Văn Giai Giai ban đầu là cô gái đanh đá, chua ngoa, thường xảy ra xung đột với nhân vật do Hải Thanh đóng. Các nhân vật cô từng đảm nhận trong Cảnh hoa yến tử, Cực tốc thiên sứ… cũng có nét tính cách như vậy. Theo cô thì vai diễn lần này có gì khác những lần trước?

Tất cả đều là tôi đóng cả mà, có chăng cũng chỉ là nghề nghiệp và câu chuyện của họ không giống nhau. Tôi cũng không có ý định phân biệt các nhân vật của mình.

Lần đầu hóa thân vào nhân vật bà bầu, cô có phải luyện tập trước ngày bấm máy không?

Hai vai diễn lúc trước của tôi khá giống con trai, trong khi nhân vật Văn Giai Giai lại cần nữ tính một chút, hơn nữa người cô gái này còn phải gánh vác nhiều trọng trách trong cuộc sống. Đây là lần đầu tôi đảm nhận dạng vai diễn này, lần đầu hóa thân bà bầu, tôi cảm thấy rất hứng khởi. Tôi nghĩ rằng đây là quá trình mà người phụ nữ khi đến độ tuổi của tôi hiện tại đều nên trải qua. Mặc dù bản thân tôi chưa có cơ hội, nhưng ở một mức độ nào đó, tôi cũng có thể trải nghiệm nó qua bộ phim. Và tôi thực sự cảm nhận được sự hy sinh của người làm mẹ.

Trên phương diện biểu hiện hình thể, cô đã chuẩn bị những gì?

Tôi đã đeo túi chạy khắp nơi trong suốt một tháng. Chỉ cần có thời gian và không làm ảnh hưởng người khác là tôi liền làm vậy. Lên xe, xuống xe, đi bộ hay dạo phố, thậm chí là khi ngủ, tôi đều đeo túi. Khoảng thời gian đó, cảm giác như lúc nào cũng có người bạn ở bên cạnh tôi, rất thú vị. Đáng tiếc là, có những việc vốn dĩ có thể thử sức, nhưng nếu như trong bụng mình có một người khác thì thực sự rất khó để trải nghiêm.

Poster phim Bắc Kinh gặp Seatle

Theo cô, từ góc độ của khán giả, nhân vật Văn Giai Giai trong Bắc Kinh gặp Seatle có phải cô gái dễ thương không? Cô đã làm thế nào để thể hiện được sự thay đổi của cô ta từ một kẻ ham tiền lúc ban đầu?

Cô gái Văn Giai Giai này trở thành kẻ mê tiền là có nguyên nhân. Khi cô ấy sắp tốt nghiệp đại học, gia đình đột nhiên xảy ra rất nhiều chuyện, mẹ qua đời, còn cha thì nhập viện, cô ấy mang lý lịch đi khắp nơi cũng không tìm được việc. Tôi nghĩ rất nhiều người đều có thể phải trải qua tình cảnh như thế, nhưng chính vì hoàn cảnh gia đình mà cô ấy trong thoáng chốc lâm vào bước đường cùng. Về sau này, câu chuyện có nhiều diễn biến hơn và Văn Giai Giai bắt đầu hiểu rằng, cô vẫn luôn hy vọng có được thứ hạnh phúc giản dị và chân thực của riêng mình.

Cô từng hợp diễn với nhiều nam diễn viên như Lương Triều Vỹ, Trương Học Hữu… và lần này là Ngô Tú Ba. Cô nghĩ thế nào về họ?

Trong đầu tôi lúc này chỉ có Frank (vai diễn của Ngô Tú Ba trong Bắc Kinh gặp Seatle ). Bảo tôi bình luận người khác, thực sự tôi không biết phải nói gì.

Nhân vật Frank trong phim có phải mẫu người đàn ông có thể làm cô rung động?

Tôi nghĩ Frank là hình mẫu ông chú quá nhã nhặn, anh ấy rất tài giỏi và hội tụ mọi ưu điểm của người đàn ông lý tưởng trong mắt phái nữ. Nếu gặp được người đàn ông như thế ở ngoài đời, tôi nhất định sẽ kết hôn với anh ta (cười). Thật ra, Frank cũng là một người đàn ông rất ngốc. Bỏ vợ mình để chăm sóc người phụ nữ có con với người khác, chẳng phải quá ngốc sao?

“Nếu gặp được người đàn ông như Frank, tôi sẽ lấy anh ấy”

Khi diễn xuất trong Bắc Kinh gặp Seatle, cô toàn tâm toàn ý hóa thân vào nhân vật. Vậy một khi phim đã đóng máy và phải rời xa đoàn làm phim, liệu cô có thể lập tức bước thoát ra khỏi nhân vật?

Kỳ thực, trong suốt quá trình tuyên truyền cho bộ phim, các đồng nghiệp luôn làm tôi nhớ lại những kỉ niệm trong thời gian phim bấm máy. Tôi cứ nghĩ, hiện tại tôi đang đóng một phim khác nghĩa là đã rời xa Bắc Kinh gặp Seatle nhưng thì ra, chỉ cần trò chuyện với cả đoàn một lúc, những ký ức trong tôi sẽ lập tức trở về. Hai ngày nay, cuộc sống của tôi lúc nào cũng có Frank. Làm việc cùng anh ấy và đạo diễn Tiết Hiểu Lộ rất thú vị. Hôm trước họp báo bộ phim, tôi nói với đạo diễn là tôi muốn khóc, nhưng cuối cùng thì tôi cũng kìm nén được, còn chị ấy lại là người khóc nức nở khi thấy chúng tôi đứng trên sân khấu.

Liệu cô có còn hợp tác với Tiết Hiểu Lộ nữa không?

Việc đấy nên để tùy duyên.

Nhà văn Trương Ái Linh từng nói: “Muốn nổi tiếng cần phải nắm bắt thời cơ, nếu để quá muộn thì niềm vui sẽ không thể đạt đến đỉnh điểm”. Cô có nghĩ thời điểm cô tạo dựng tên tuổi lúc trước là phù hợp?

Tôi ư? Trời ơi, phải suy nghĩ một chút đã, dù sao cũng đã là chuyện của 7 – 8 năm trước. Tôi cho rằng không có chuyện gì là chắc chắn hết cả. Giống như bây giờ tôi đảm nhận vai diễn thai phụ, bạn có nghĩ như thế là sớm không? Tôi ngoài đời còn chưa từng mang bầu, nên có lẽ tùy thuộc duyên phận. Ví như việc Văn Giai Giai gặp gỡ Frank, bạn nghĩ đó có phải một kế hoạch hoàn hảo? Không đâu, chỉ là tình cờ gặp nhau mà thôi, vậy mà đâu ai biết rằng họ có thể đi bên nhau suốt chặng đường dài đến thế.

Theo cô, diễn xuất có lợi ích như thế nào đối với sự trưởng thành của cá nhân cô? Có phải từ nhỏ cô đã xác định sẽ đi theo sự nghiệp này?

Không đâu, ngày trước tôi chưa từng nghĩ đến việc này. Nếu không thi Mỹ thuật thì tôi chẳng thi được chuyên ngành nào khác. Cả nhà tôi đều theo nghề Mỹ thuật nên tôi cũng nối nghiệp gia đình.

Vậy cô có dự định sau này sẽ học tập, nghiên cứu một lĩnh vực khác ngoài công việc diễn xuất?

Hiện giờ tôi rất có hứng thú đối với một số thứ và tôi nhất định sẽ thử nghiệm. Cũng giống như làm diễn viên vậy, tôi thích công việc này bởi vì với mỗi một vai diễn, tôi có thể trải nghiệm nhiều điều khác nhau.

Vậy có lẽ cô cũng yêu thích nghề đạo diễn nên mới học chuyên ngành Đạo diễn?

Với Thang Duy, mỗi một vai diễn là một lần trải nghiệm

Hiện tại tôi chỉ muốn đơn giản làm một diễn viên. Thực ra, nghề diễn không phải một công việc dễ làm, nó đòi hỏi người diễn viên phải rèn luyện tâm tính. Diễn xuất có rất nhiều loại, diễn kiểu gì cũng là diễn, mấu chốt ở chỗ bạn muốn diễn như thế nào. Tôi cho rằng, chính cuộc sống sẽ dần dần tu dưỡng, rèn luyện cho tôi, rèn luyện được bao nhiêu thì tôi có thể diễn xuất được bấy nhiêu. Trong quá trình trau dồi kỹ năng diễn xuất, tôi lại gặt hái được một số thu hoạch và có thể đem chúng thực hành trong đời sống. Những điều như thế dạy cho tôi rất nhiều và giúp tôi trưởng thành hơn. Tôi nghĩ diễn viên có thể trở thành sự nghiệp suốt đời của tôi.

Số lượng phim cô tham không nhiều, cô có làm công việc nào khác ngoài đóng phim không?

Phim tôi đóng không nhiều, nhưng tôi cảm thấy đều là những phim có thời gian quay kéo dài. Tháng 4 năm ngoái Bắc Kinh gặp Seatle bắt đầu bấm máy, vậy mà bây giờ tôi mới có thời gian ngồi đây trò chuyện với bạn. Thời gian quay phim kéo dài nên lịch làm việc của tôi khá dày đặc. Tôi nghĩ rằng, làm bất cứ việc gì không nên chỉ nghĩ đến thời điểm “ăn trái” mà còn phải trải qua quá trình “trồng cây”. Muốn sau này được bội thu thì trước mắt phải trồng cây chăm chỉ. Trải qua quá trình nhiều biến cố, bạn sẽ tạo ra một cây ăn quả… Rất nhiều chuyện đều có thời kỳ trước và sau, muốn thực hiện hoàn chỉnh thì ở mỗi giai đoạn đều phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Cảm ơn Thang Duy và chúc cho sự nghiệp của cô ngày càng thành công!

Ngọc Mẫn