Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch'

Gốc
Với các đơn hàng được đặt kín tới tận năm 2022, các công ty Nga đang đau đầu tìm cách mở rộng dây chuyền sản xuất trực thăng tấn công Ka-52.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 1

Theo Progress Aresenyev, một trong những công ty hàng không trực thuộc Tổng công ty Trực thăng Nga cho biết, trong năm 2017 công ty này đã phải tăng sản lượng chế tạo máy bay mới lên gấp ba lần nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Và chiếm thị phần nhiều nhất trong số đó vẫn là dòng trực thăng tấn công Ka-52 Alligator. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 2

Với năng lực sản xuất hiện tại của Progress Aresenyev, trung bình mỗi năm công ty này có thể cho ra đời từ 40-50 trực thăng các loại phục vụ các đơn hàng từ nay đến năm 2022. Với kế hoạch sản xuất trên Progress Aresenyev hoàn toàn có thể giải được bài toàn vừa cung cấp Ka-52 cho Quân đội Nga vừa phục vụ các hợp đồng xuất khẩu. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 3

Với các chiến dịch quân sự của Quân đội Nga ở Syria trong suốt thời gian qua, Ka-52 đang dần nổi lên và vượt mặt các dòng trực thăng tấn công của NATO để trở thành mẫu trực thăng tấn công tốt nhất thế giới. Đi kèm với điều đó chính là các hợp đồng xuất khẩu Ka-52 mà Nga có thể kiếm được. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 4

Dù có giá không hề rẻ từ 20-30 triệu USD cho mỗi chiếc nhưng nhìn chung Ka-52 vẫn khiến người mua cảm thấy dễ chịu hơn so với các dòng trực thăng tấn công của Mỹ hay Châu Âu. Bản thân nó cũng có thể được tùy biến tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng và quan trọng nhất là không bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn quân sự chung nào đó. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 5

Còn về Progress Aresenyev, tên đầy đủ của nó là Công ty cổ phần hàng không Arsenyev hay còn được gọi là nhà máy "Arsenyev" là một trong những nhà máy chế tạo trực thăng lớn nhất của Nga cũng như trên thế giới. Ngoài Progress Aresenyev vẫn có nhiều nhà máy khác của Nga đang sản xuất Ka-52 nhưng đây lại là nơi đảm nhận hầu hết các gói thầu chính. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 6

Bên cạnh Ka-52, Progress Aresenyev cũng sản xuất một số dòng trực thăng khác cho thị trường nội địa ở Nga như mẫu trực thăng vận tải đa năng Ka-62, hay hổ trợ bảo dưỡng và sửa chữa nhiều dòng trực thăng khác nhau dành cho thị trường nội địa và nước ngoài. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 7

Trước Ka-52, nhà máy Progress Aresenyev cũng từng sản xuất dòng trực thăng tấn công Mi-24 trong giai đoạn từ năm 1969 cho đến khi dây chuyền sản xuất Ka-52 đi vào hoạt động. Với nhu cầu của thị trường vũ khí thế giới hiện tại Ka-52 thực sự là lựa chọn hấp dẫn đối với bất cứ khách hàng nào, và người Nga đã nhanh chóng nhận ra điều đó từ năm 2014. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 8

Sự hấp dẫn của Ka-52 càng trở nên lớn hơn với sự xuất hiện của Ka-52K biến thể dành riêng cho hải quân. Biến thể này giúp Ka-52 trở thành mẫu trực thăng tấn công hoàn hảo có khả năng tác chiến trên mọi loại chiến trường và mọi loại mục tiêu, khi nó vừa có thể tấn công mặt đất, tham gia không chiến và cho đến cả chống hạm. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 9

Với thiết kế sử dụng cánh quạt nâng đồng trục, biến thể Ka-52K hoàn toàn có lợi thế khi tác chiến trên biển tương tự như các dòng trực thăng của Kamov trước đó, kết hợp với đó là khả năng cơ động tuyệt đối. Bản thân kích thước của Ka-52 hay Ka-52K cũng nhỏ gọn hơn các dòng trực thăng tấn công trên thế giới hiện tại. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 10

Cận cảnh hệ thống radar điều khiển hỏa lực "Crossbow" RN01 trên Ka-52, còn đối với biến thể Ka-52K nó được trang bị hệ thống radar điều khiển hỏa lực tiên tiến Beetle-AE có tầm hoạt động lên đến 300km, hổ trợ triển khai cả tên lửa chống hạm. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 11

Những chiếc Ka-52 đầu tiên được Không quân Nga đưa vào trang bị từ năm 2011, và theo kế hoạch từ đây cho đến năm 2020 Nga sẽ hoàn tất việc đưa vào trang bị khoảng 140 chiếc trực thăng loại này. Trong số đó chưa bao gồm số Ka-52K sẽ được trang bị cho Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 12

Hiện tại đơn hàng Ka-52 của Bộ Quốc phòng Nga dành cho các công ty quốc phòng nước này đang dừng lại con số 146 chiếc, trong đó đã có khoảng 104 chiếc đã được bàn giao tính đến tháng 5/2017. Và với tiến độ thời gian còn lại, Nga hoàn toàn có thể thực hiện thêm các hợp đồng xuất khẩu với Ka-52 mà vẫn đảm bảo được yêu cầu trong nước. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 13

Đây là cơ hội tốt cho bất kỳ quốc gia nào đang muốn sở hữu Ka-52 khi dây chuyền sản xuất của nó vốn đang hoạt động hết công suất. Điều này ít nhiều sẽ giúp giảm đáng kể giá thành của chiếc trực thăng này, mặt khác khách hàng cũng có thể lựa chọn nhiều loại cấu hình khác nhau bởi Ka-52 vẫn đang trong quá trình được hoàn thiện. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 14

Trong ảnh là một chiếc Ka-52K biến thể dành cho xuất khẩu do nhà máy Progress Aresenyev chế tạo đang trong quá trình bay thử nghiệm, ta có thể thấy một quả bom OFAB-250 được gắn lên trên giá treo vũ khí của Ka-52K để thử tải trong suốt chuyến bay. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 15

"Trái tim" của Ka-52 là hai động cơ turbo trục Klimov TV3-117VK công suất 1.863 kW cho phép nó đạt tốc độ 270km/h, trần bay 5.500m và tầm hoạt động lên tới 545km. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 16

Hệ thống vũ khí trên Ka-52 khá đa dạng và cũng không có quá nhiều sự khác biệt giữa Ka-52 và Ka-52K. Tải trọng vũ khí chúng có thể mang theo lên đến hơn 2 tấn, với 6 giá treo vũ khí ở hai bên cánh phụ (mỗi bên ba giá treo). Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 17

Trang bị vũ khí cơ bản của Ka-52 gồm các tên lửa chống tăng dẫn đường, tên lửa không đối không, rocket phóng loạt hạng nặng, bom thông dụng hạng nhẹ và pháo tự động 30mm. Riêng với Ka-52K nó còn được trang bị thêm tên lửa chống hạm hoặc ngư lôi chống ngầm. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Thắng lợi ở Syria, trực thăng tấn công Ka-52 'sốt xình xịch' - Ảnh 18

Giống như nhiều mẫu trực thăng tấn công tiên tiến khác, Ka-52 có phi hành đoàn hai người tuy nhiên vị trí của phi công lại được bối trí ngồi ngang hàng nhau thay vì trên dưới như một số mẫu trực thăng tấn công thông thường. Thiết kế này ở một mặt nào đó cũng giúp kíp chiến đấu trên Ka-52 hổ trợ cho nhau hiệu quả hơn. Nguồn ảnh: Made in Russia.

Trà Khánh

Tin nóng

Tin mới