Một vụ tai nạn "thang máy mở nhầm cửa" đã xảy ra khiến cho người dân càng thêm lo sợ mỗi lần đặt chân thang máy.

Sự việc xảy ra vào 8h tối ngày 29/1 vừa qua tại khu đơn nguyên 1, tòa nhà số 1 của khu chung cư mới Dương Quang, đường Minh Quang của thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Nạn nhân là một phụ nữ 25 tuổi và cô con gái hơn 5 tháng tuổi.

Anh Châu, anh chồng của nạn nhân cho biết, vợ chồng người em trai của anh sống ở tầng 31 của tòa nhà. Khi đó, cả nhà cậu em chuẩn bị đi ăn tối ở bên ngoài nhưng vì anh chồng mắc đi vệ sinh nên người vợ bế con xuống trước.

Thang may “mo nham cua”, hai me con roi tu do 26 tang tu vong - Anh 1

Người mẹ xấu số

10 phút sau, anh chồng anh đi thang máy xuống nhưng không thấy vợ con đâu, gọi điện cũng không thấy vợ trả lời. Sau đó, nghe một bà lão ở tầng 5 nói vừa xảy ra sự cố thang máy, linh tính chẳng lành, anh liền gọi điện cho nhân viên bảo dưỡng thang máy.

Khi nhân viên bảo dưỡng đến mở cửa, mọi người chết lặng khi phát hiện ra thi thể hai mẹ con trên nóc cabin thang máy.

Theo điều tra ban đầu, chiếc "thang máy mở nhầm cửa" này thuộc loại 1000kg, có khả năng chở 13 người, là sản phẩm của công ty TNHH thiết bị thang máy Vĩnh Đại, Thượng Hải. Tuy nhiên, điều đáng nói là chiếc thang máy gây tai nạn mới được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ vào ngày 28/1, đúng 1 ngày trước vụ tai nạn thương tâm. Hơn nữa, bản báo cáo kết quả kiểm tra hàng năm cho thấy thang máy không có điều gì bất thường và đạt tiêu chuẩn sử dụng.

Thang may “mo nham cua”, hai me con roi tu do 26 tang tu vong - Anh 2

Hiện trường vụ tai nạn

Người nhà nạn nhân đang vô cùng đau buồn và hết sức bức xúc, đồng thời tỏ ý nghi ngờ về công tác kiểm tra bảo dưỡng thang máy. Hiện nguyên nhân của vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tại hiện trường khi đó, nhân viên công ty thang máy có mặt nhưng từ chối trả lời phỏng vấn.

Trao đổi với người phụ trách công ty cung cấp dịch vụ nhà ở của khu chung cư mới Dương Quang, ông này cho biết theo nguyên lý đảm bảo độ an toàn của thang máy, cabin chưa đến một tầng nhất định nào, cửa của tầng đó sẽ không thể mở ra được.

Nguyên nhân của tai nạn vẫn đang được các nhà chức trách địa phương điều tra làm rõ.

Hiện thang máy của tòa chung cư nói trên đã được kiểm tra lại và đi vào sử dụng bình thường, song có khá nhiều người vẫn chưa dám sử dụng lại thang máy gây tai nạn.

Sự cố này một lần nữa cho thấy những vấn đề đáng quan ngại xung quanh việc sử dụng thang máy ở nhà chung cư cao tầng. Khi thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường, người sử dụng cần lập ngừng sử dụng, báo các đơn vị bảo trì… để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.