Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thắng Thượng viện, Thủ tướng Kishida tuyên bố sẽ bảo vệ di sản ông Abe và thúc đẩy sửa Hiến pháp

Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ bảo vệ di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe, thúc đẩy nỗ lực thay đổi Hiến pháp càng sớm càng tốt, và củng cố mạnh mẽ nền quốc phòng Nhật trong 5 năm tới.

Theo hãng tin Kyodo News, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida khẳng định sẽ bảo vệ di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe và tập trung thúc đẩy các nỗ lực hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình (do Mỹ soạn thảo).

"Tôi muốn thúc đẩy các nỗ lực đề xuất thay đổi Hiến pháp hòa bình càng sớm càng tốt" - Thủ tướng Kishida nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo hôm 11-7. Ông còn khẳng định sẽ giúp người dân hiểu sâu hơn về chủ đề này.

Ông Kishida đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: KYODO NEWS

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: KYODO NEWS

Sau cuộc bầu cử hôm 10-7, LDP giành được ít nhất 63 ghế, chiếm hơn một nửa trong số 125 ghế bầu lại tại thượng viện. Tổng cộng, LDP và đối tác liên minh Công minh giành được hơn 75 ghế, giữ được thế đa số trong 248 ghế tại thượng viện.

Lực lượng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp (gồm LDP, đảng Công minh, đảng Duy tân Nhật (JIP) và đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP)) đã giành được hơn 170 ghế trong thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 cần thiết (2/3 số ghế) để hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp.

Hiến pháp hòa bình đã hạn chế đáng kể chính sách phát triển quốc phòng của Nhật. Điều 9 của Hiến pháp hòa bình (có hiệu lực từ năm 1947) quy định Nhật vĩnh viễn từ bỏ phát động chiến tranh bằng quyền lực nhà nước, không duy trì lục, hải, không quân và các lực lượng chiến tranh khác, không thừa nhận quyền giao chiến của nhà nước.

Nhiều chuyên gia nhận định chừng nào còn một Hiến pháp hòa bình thì Nhật chỉ có thể tăng cường sức mạnh quốc phòng của mình ở mức hạn chế.

Sau 75 năm thực hiện Hiến pháp, trước những thay đổi to lớn của tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, LDP đã nhiền lần kêu gọi sửa đổi Hiến pháp hòa bình nhằm tăng cường bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và có đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế, bao gồm việc quy định lại hoạt động của Lực lượng Phòng vệ là lực lượng quân đội Nhật để chấm dứt tranh luận về tính hợp hiến của lực lượng này.

Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ bảo vệ di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe, người đã luôn theo đuổi việc sửa đổi Hiến pháp trong suốt những năm tại nhiệm.

Nhà lãnh đạo Nhật cho biết ông cũng đang tìm cách để "củng cố mạnh mẽ" nền quốc phòng Nhật trong 5 năm tới bằng cách kêu gọi tổ chức những cuộc tranh luận sâu về chiến lược an ninh của Nhật trong năm nay.

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/thang-thuong-vien-thu-tuong-kishida-tuyen-bo-se-bao-ve-di-san-ong-abe-va-thuc-day-sua-hien-phap-post688571.html