Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè

Gốc
(Baonghean.vn) - Chè là cây công nghiệp chủ lực của huyện Thanh Chương, hiện toàn huyện có khoảng 4.400 ha chè kinh doanh, sản lượng mỗi năm dự ước đạt từ 75- 80 ngàn tấn. Năm nay, theo thống kê, toàn huyện đã thu hái đạt khoảng 55.000 tấn. Hiện người dân địa phương đang tập trung thu hái chè vụ thu, một trong những thời điểm chè đạt năng suất cao nhất trong năm.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 1

Sau những ngày nắng nóng, người dân các xã Thanh Thịnh, Thanh An (vùng đảo chè) đang tập trung thu hái để bán cho các nhà máy, các xưởng chế biến.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 2

Chè hái bằng tay, người dân chỉ chọn đọt non “1 tôm, 2 lá” để chế biến chè trà ở các xưởng nhỏ và tại hộ gia đình. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi tháng người trồng chè thu hái 1 lứa, năng suất cao nhất là vụ đầu xuân và các tháng 7,8,9.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 3

Sau khi thu hoạch, chè sẽ được chở đến nhập cho nhà máy.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 4

Tại Xí nghiệp chè Ngọc Lâm, chè sẽ được tuyển chọn để sử dụng theo quy trình.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 5

Thông thường số chè hái bằng máy sẽ được chế biến thành chè đen CTC (chè đen) vì chế biến kiểu này cần số lượng lớn. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện đã thu hái đạt khoảng 55.000 tấn, với giá bình quân từ 3.500- 3.700 đồng/ kg, ước tính người trồng chè đã thu về được gần 200 tỷ đồng.

Thanh Chương thu hái trên 55 nghìn tấn chè - Ảnh 6

Năm nay do nắng hạn kéo dài nên sản lượng chè Thanh Chương bị sụt giảm nhưng vẫn là nguồn thu quan trọng của người dân ở các xí nghiệp chè và các xã miền núi của huyện. Song song với thu hoạch chè, thời điểm này, nông dân trồng chè cũng đang tập trung chăm sóc chè mới trồng sau đại hạn.

Đình Hà

Đài Thanh Chương

Tin nóng

Tin mới