Trải qua không ít thăng trầm khi bắt đầu khởi nghiệp. Hiện tại, 3 gương mặt này đã gặt hái được khá nhiều thành công.

Minh Nhật: Chuỗi cửa hàng bánh mì hút khách

Minh Nhật hiện là founder chuỗi bánh mì Minh Nhật - Masterchef Vietnam với 9 cửa hàng ở Hà Nội. Trung bình mỗi ngày toàn hệ thống phục vụ cho thị trường hơn 3 nghìn suất bánh mì. Niềm hạnh phúc của cô là đã tạo được công ăn, việc làm cho hơn 200 nhân viên và có cơ hội được làm từ thiện nhiều hơn.

Thanh cong khong trai hoa hong cua 3 ban tre noi tieng - Anh 1

8 tháng khởi nghiệp với cửa hàng bánh mì nhưng Minh Nhật có cả 1 cơ ngơi hoành tráng từ số tiền thưởng của chương trình Vua đầu bếp và số tiền tích lũy trước đó của bản thân.

Có nền tảng tốt, tuy nhiên, con đường đến với thành công của bà chủ xinh đẹp không phải chỉ có màu hồng. Giai đoạn xây nền móng, Minh Nhật đã phải đập đi, xây lại nhiều lần. Để cho ra những loại bánh mì khác nhau, cô đã vào bếp nghiên cứu từng loại nhân, mỗi loại nhân cũng phải nghiên cứu trong nhiều tuần.

Cô chia sẻ: 'Với mình nghĩ, ai bắt đầu bằng việc gì, nghề gì đều có thể thành công. Và điều ắt hẳn là chúng ta sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhưng điều quan trọng là hãy quyết định và đừng bao giờ quay đầu lại'. Nó cũng chính là bí quyết thành công của bà chủ trẻ: không do dự và làm đến cùng.

Minh Nhật cũng nhấn mạnh điều quyết định sự bền vững của cô cũng chính là việc quan tâm đến chất lượng chứ không phải số lượng và luôn tìm ra định hướng, mục tiêu để nỗ lực.

CEO 23 tuổi sở hữu 13 nhà hàng ăn

Vừa tốt nghiệp, chàng trai trẻ xứ Nghệ Lê Thái Sơn đã thành công ngay từ lần khởi nghiệp đầu tiên và hiện tại đang là ông chủ của chuỗi 13 cửa hàng ẩm thực có mặt tại 6 tỉnh thành (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh). Du học chuyên ngành quản lý khách sạn tại Thụy Sỹ, Thái Sơn tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc và trở về nước sau 3 năm học tập. Đầu tiên, anh cùng nhóm các nhà đầu tư trẻ thành lập một công ty về quản lý - quan hệ khách hàng, tổ chức sự kiện…

Thanh cong khong trai hoa hong cua 3 ban tre noi tieng - Anh 2

Tình cờ, trong thời gian này, anh gặp được người bạn chung ý tưởng và cả 2 cùng bắt tay thành lập dự án Food Center. Để có được nguồn vốn xoay chuyển, Sơn đã phải vay từ bố mẹ với lời hứa sau 2 năm nếu không hoàn trả, Sơn sẽ tự cuốn gói ra khỏi nhà.

Bắt tay vào chiến lược kinh doanh, con đường đến với thành công của chàng trai này không phải là màu hồng. 1 trong những khó khăn đầu tiên mà anh gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp chính là vấn đề bảo mật, sở hữu trí tuệ, đạo đức và văn hóa kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Thái Sơn đã phải trăn trở xây dựng thương hiệu với tính cách riêng biệt mà khách hàng chỉ có thể cảm nhận khi họ sử dụng sản phẩm của anh.

Sự tự tin nhờ kiến thức tích lũy từng ngày, 1 chút máu liều và cả sự 'lì đòn' theo như Sơn chia sẻ chính là bí quyết trên thương trường đã giúp anh chàng từng bước tạo lập thương hiệu Food Center.

Hiện tại, tùy vào từng địa điểm và tại các thành phố khác nhau, doanh thu của các cửa hàng trung bình 15 - 25 triệu/ngày, cao điểm lên tới 40 - 45 triệu/ngày. Với 9 cửa hàng đang hoạt động, doanh thu toàn bộ hệ thống cửa hàng của Food Center đạt mức 6 tỷ/ tháng. Anh đang gấp rút hoàn thành mục tiêu của Food Center trong năm đầu tiên là đạt được con số 15 cửa hàng trên 8 tỉnh thành cả nước.

9X quản lý công ty nước ngoài

Dù mới học hết tiểu học, nhưng với nỗ lực của bản thân cô gái sinh năm 1995 có tên Vũ Hà My (tên thường gọi Amy) đã trở thành quản lý của 1 công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam.

Thanh cong khong trai hoa hong cua 3 ban tre noi tieng - Anh 3

Con đường thành công của Hà My cũng chính là bài học vươn lên cho nhiều bạn trẻ. Sinh ra và lớn lên Ở Đài Loan, năm 2007, Amy cùng gia đình quay trở về Việt Nam. Trước đó, Amy đã tự học tiếng Việt vì tình yêu tiếng mẹ đẻ và ý thức được nó rất cần thiết cho bản thân.

Nhờ thành thạo 2 thứ tiếng, ngay từ khi 14 tuổi, Hà My đã trở thành phiên dịch viên tự do cho 1 công ty Đài Loan tại Việt Nam. Sau nhiều nỗ lực của bản thân, từ phiên dịch viên tự do, Amy trở thành nhân viên chính thức và hiện tại là quản lý của doanh nghiệp này.

Yêu thích và muốn thử mình ở lĩnh vực kinh doanh là mơ ước từ nhỏ của cô. Sắp tới cô dự định mở nhà hàng ẩm thực tại Hải Phòng.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình khi làm công việc quản lý mà tuổi còn rất trẻ, Amy Vũ hào hứng: 'Mình nhỏ tuổi hơn các anh chị ở công ty nên gặp khá nhiều khó khăn trong công việc. Và cách khắc phục duy nhất của mình là để mọi người thấy năng lực của bản thân'. Tuy nhiên, để làm được điều đó, cô nàng đã phải cố gắng từng ngày nâng cao khả năng, kiến thức của mình. Mỗi lần 'ngã' là 1 lần rút kinh nghiệm để trưởng thành và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Theo Minh/Baodatviet.vn