Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành công nếu “biết người biết ta”

Gốc

(ĐSCT) Với sự hỗ trợ của công nghệ cộng với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải luôn sáng tạo, đưa ra nhiều sản phẩm mới để tồn tại và phát triển. Và hiện tại, nhiều DN bên cạnh những sản phẩm thế mạnh còn tung ra nhiều sản phẩm khác biệt để tạo thế cạnh tranh. Thế nhưng, thành công chỉ đến với những DN có đủ nguồn lực cộng với tư duy chiến lược đúng.

(ĐSCT) Với sự hỗ trợ của công nghệ cộng với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải luôn sáng tạo, đưa ra nhiều sản phẩm mới để tồn tại và phát triển. Và hiện tại, nhiều DN bên cạnh những sản phẩm thế mạnh còn tung ra nhiều sản phẩm khác biệt để tạo thế cạnh tranh. Thế nhưng, thành công chỉ đến với những DN có đủ nguồn lực cộng với tư duy chiến lược đúng.

TẠO SỰ KHÁC BIỆT

Liên tục hơn tháng nay, trà Vfresh nha đam của Công ty Vinamilk đã “chiếm lĩnh” những giờ vàng trên các kênh truyền hình HTV, VTV, VTVC... Đây là sản phẩm trà đóng chai mới, một sản phẩm “chủng loại khác” của Vinamilk ngoài sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa đã “quen mặt” người tiêu dùng từ nhiều năm nay. Không chỉ có Vinamilk, bốn tuần trở lại đây, trên các kênh truyền hình, Công ty Ajinomoto cũng liên tục phát đi thông điệp về tác dụng tốt của sữa chua Calpis. Đoạn phim quảng cáo rất ấn tượng bởi sự tham gia của một nhóm nhạc nhí với những động tác vui tươi, ngộ nghĩnh. Và dĩ nhiên, kinh phí cho đợt quảng bá này cũng không hề nhỏ.

Thực ra, trước đó, trong năm 2010, để tạo thương hiệu cho trà pha sẵn đóng chai Vfresh, Công ty Vinamilk cũng đã tạo độ nhận biết thương hiệu bằng một chương trình khuyến mãi hoành tráng mang tên “Đón lộc vàng, nhẹ nhàng thành tỷ phú” với kinh phí lên đến 5 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty Acecook cũng đã tung ra thị trường ba sản phẩm không thuộc thế mạnh của mình là nước mắm, dầu ăn Đệ Nhất và thức uống thiên nhiên pha sữa Latte. Để sản phẩm được người tiêu dùng biết đến, Acecook đã “chịu khó chi” cho hoạt động marketing. Cùng lúc với việc “dập quảng cáo” trên truyền hình, báo chí, DN này đã thực hiện tặng kèm sản phẩm tại các siêu thị: mua nước mắm Đệ Nhất tặng dầu ăn Đệ Nhất.

Không chỉ có ngành thực phẩm, trên truyền hình gần đây còn xuất hiện nhiều sản phẩm mở rộng khác như nước tinh khiết và bánh snack của hai “đại gia nước ngọt” Coca-cola và Pepsi. Trong đó, nước đóng chai Dasani của Coca-cola với thông điệp “Xoắn chai rỗng và giúp đưa nước sạch về cộng đồng” phát liên tục trên các kênh truyền hình trong thời gian dài đã tạo dấu ấn với người tiêu dùng bởi tính nhân văn của nó.

Khách hàng luôn quan tâm đến các dòng sản phẩm mới

THÀNH BẠI TÙY DOANH NGHIỆP

Trên thế giới, việc mở rộng thương hiệu sang lĩnh vực khác là điều không mới và đã có nhiều thương hiệu thành công, như: GE phát triển từ các sản phẩm chiếu sáng (GE lighting) đến sản phẩm động cơ rồi cả lĩnh vực tài chính (GE money); Huyndai có cả đóng tàu, xe hơi...; Yamaha sản xuất xe máy, dụng cụ âm nhạc; Sony sản xuất hàng điện tử gia dụng, điện thoại, liên doanh sản xuất phim Columbia Picture... Tương tự như thế, các tập đoàn lớn như Mitsubishi, Mitsui, Deawoo... đều có nhiều sản phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo các chuyên gia marketing, việc sản xuất các “sản phẩm mở rộng” này là một trong những hoạt động tạo ra sự khác biệt cho DN. Và trong thời điểm kinh tế khó khăn, tạo ra những sản phẩm khác biệt là tạo ra lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên, phải hết sức cẩn thận. Bởi, khi đầu tư cho một ngành hàng mới, chắc chắn nguồn lực sẽ bị phân tán, nếu nguồn vốn của DN không đủ mạnh thì khó lòng “nuôi sống” các nhãn hàng mới. Bài học của Vinamilk là một ví dụ. Cách đây vài năm, khi nhảy sang lĩnh vực bia và cà phê, Vinamilk đã gặp không ít khó khăn và phải đối mặt với thất bại dù đã chi khá nhiều tiền để quảng cáo. Các nhà phân tích cho rằng, Vinamilk đã không tận dụng được sức mạnh sẵn có của thương hiệu, thậm chí còn làm loãng thương hiệu. Chính vì vậy mà hai nhãn hàng này phải chuyển nhượng lại cho các DN khác. Ông Nguyễn Trung Thẳng - Viện trưởng Viện Marketing và Quản trị Việt Nam cho rằng, đa dạng hóa sản phẩm là công tác chiến lược của tất cả các DN. Điều này chỉ trở nên tiêu cực khi DN phát triển rất xa với năng lực lõi và không đủ nguồn lực. “Nếu phát triển sản phẩm mới, ngành mới không thuộc thế mạnh truyền thống, và không có lợi thế cạnh tranh về lợi ích chức năng của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh thì DN phải tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách phân phối tốt hơn, dịch vụ tốt hơn hoặc thương hiệu cảm xúc hơn”, ông Thẳng khuyên.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=707&id=432577&mod=detnews&p=