Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thành công từ sự sáng tạo, đổi mới, bứt phá

LTS: Tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, các đại biểu đã dành nhiều ý kiến tâm huyết nêu những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, sự đột phá trong tư duy tạo đà bứt phá cho công tác hội và phong trào phụ nữ. Báo Quân đội nhân dân giới thiệu đến bạn đọc một số ý kiến của các đại biểu.

Đại biểu LÊ KIM ANH, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội:

Chung tay dựng xây Thành phố hòa bình, Thành phố sáng tạo

Đại biểu Lê Kim Anh.

Đại biểu Lê Kim Anh.

Thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Thành ủy Hà Nội; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều phong trào thiết thực, như: "Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc", Đề án "Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp", "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"... Với hơn 4 triệu người, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, nét đảm đang, tài hoa, thanh lịch; năng động, sáng tạo, giữ gìn, phát triển các sản phẩm, dịch vụ văn hóa mới dựa trên các giá trị nền tảng truyền thống riêng của người Hà Nội... đóng góp tích cực vào hiện thực hóa các mục tiêu phát triển “Thành phố hòa bình, Thành phố sáng tạo”.

Tại đại hội, Hội LHPN TP Hà Nội mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và sự phối hợp hiệu quả của hội LHPN các tỉnh, thành phố. Đây là sức mạnh nền tảng để hội tập trung lãnh đạo, cụ thể hóa Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương hội về hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế, khích lệ khát vọng vươn lên của phụ nữ Thủ đô trên các lĩnh vực, để phụ nữ Thủ đô đi đầu về tinh thần đổi mới, sáng tạo, chủ động trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, không gian văn hóa sáng tạo; phát huy sự tài khéo của phụ nữ trong giữ gìn, truyền thụ và phát triển nghề truyền thống, góp phần đưa hệ thống di sản văn hóa nghề đồ sộ của Hà Nội trở thành lợi thế; quảng bá kiến trúc, thiết kế, xây dựng thương hiệu Hà Nội "Thủ phủ sáng tạo của Đông Nam Á"...

Đại biểu PHẠM THỊ THU THỦY, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên:

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Đại biểu Phạm Thị Thu Thủy.

Đại biểu Phạm Thị Thu Thủy.

Người phụ nữ hiện đại cần phải năng động, tự lực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế. Đây cũng là mục tiêu đột phá được Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên xây dựng thành đề án “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng giàu giảm nghèo, gắn với xây dựng nông thôn mới". Nhờ vậy, giai đoạn 2016-2021, gần 72.600 hộ gia đình có phụ nữ được tiếp cận với nguồn vốn 3.278,7 tỷ đồng; hội đã hỗ trợ 202 phụ nữ khởi nghiệp về kiến thức sản xuất, kinh doanh và 51 phụ nữ vay 1,770 tỷ đồng vốn để khởi nghiệp và hoàn thiện ý tưởng kinh doanh.

Phụ nữ khởi nghiệp thành công cần có sự kết nối chặt chẽ, đồng bộ giữa kinh tế hộ gia đình, kinh tế hợp tác và doanh nghiệp... Đến với đại hội, Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đề xuất với Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Quan tâm đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ thực hiện khởi nghiệp; hỗ trợ phụ nữ tham gia các hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ và sản xuất sản phẩm an toàn; chuyển giao khoa học kỹ thuật, khởi sự kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng tiếp thị trực tuyến cho cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, cấp huyện và hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp; giới thiệu, kết nối để tìm đầu ra ổn định cho các doanh nghiệp, mô hình kinh tế của phụ nữ... Cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp cũng cần quan tâm, hỗ trợ nguồn lực để phụ nữ phát triển kinh tế, thành lập các mô hình kinh tế, hợp tác xã, doanh nghiệp do nữ làm chủ. Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các hội viên phụ nữ khởi nghiệp gắn với đẩy mạnh khai thác nguồn lực để đầu tư, tăng cường đào tạo xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, xây dựng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm an toàn, theo hướng hữu cơ, sản phẩm đạt chất lượng OCOP.

Đại biểu NGÔ THỊ HỒNG HẢO, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa:

Chủ động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm

 Đại biểu Ngô Thị Hòng Hảo.

Đại biểu Ngô Thị Hòng Hảo.

Tôi đánh giá rất cao trong nhiệm kỳ 2017-2022, Trung ương Hội đã ban hành “Chiến lược phát triển Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035”, cùng với phương châm: “Trung ương định hướng chiến lược, tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cơ sở, xã nắm chắc hội viên, chi thấu hiểu phụ nữ” đã phân vai, phân việc rõ ràng cho từng cấp hội, từ đó tạo cơ sở để các cấp hội vận dụng linh hoạt, đổi mới, sáng tạo và bứt phá trong triển khai hoạt động.

Là địa phương có số phụ nữ lớn thứ 3 cả nước, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thay đổi tư duy, đổi mới công tác lãnh đạo với bứt phá sáng tạo và bám sát trục xoay chính đó là: Chiến lược phát triển tổ chức hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực tiễn yêu cầu, điều kiện, nguyện vọng chính đáng của từng nhóm đối tượng để xây dựng chương trình, kế hoạch hành động.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hệ thống hội trong tỉnh đã tổ chức vận động, tập hợp, phát huy nội lực, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của phụ nữ, tạo sự đột phá trong công tác hội và phong trào phụ nữ thông qua việc xây dựng các mô hình điểm phù hợp với từng đối tượng, vùng miền, mang tính đột phá. Bằng cách làm đó, 5 năm qua, toàn tỉnh xây dựng được 177 mô hình kinh tế, trong đó có 65 hợp tác xã, giúp 15.075 hộ thoát nghèo. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được hội viên tin tưởng, gắn bó với tổ chức hội, góp phần tăng tỷ lệ thu hút hội viên theo từng năm và hiện đạt 82%.

Có thể khẳng định, đây là kết quả của sự đoàn kết, đổi mới tư duy, chủ động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với những khó khăn, thách thức của mỗi cán bộ hội, trong đó người đứng đầu đóng vai trò quan trọng. Phải bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, định hướng của Trung ương Hội và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ, đặc biệt là huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống, sự đồng lòng của hội viên, phụ nữ trong triển khai các chương trình, hoạt động.