VOV.VN -Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn trương điều tra, nhanh chóng kết luận rõ các sai phạm, mức độ vi phạm về bảo vệ môi trường.

Sau khi có báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, chiều 6/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương điều tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Cty CP Nicotex Thanh Thái.

Theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa ngày 5/9: Cty CP Nicotex Thanh Thái đã thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt như: Tần suất giám sát 2 lần/năm trong khi qui định là 4 lần/năm; xây lắp không đúng qui định công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải); việc chậm xử lý chất thải nguy hại của Cty (theo báo cáo của Công ty, vào năm 2000 công ty có lưu giữ lượng thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng là 380kg).

Nhiều điểm chôn giấu chất thải bị người dân phát hiện

Đặc biệt việc Công ty tự ý chôn lấp các thùng phuy đựng chất thải, các bao bì, vỏ bao bì, nhãn mác trong khuôn viên của Công ty (9 điểm chôn lấp) mà Công ty không tự giác khai báo với cơ quan chức năng qua các đợt kiểm tra, giám sát môi trường và làm phát tán mùi hôi, nồng khó chịu của thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường xung quanh; chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Cẩm Thủy kiến nghị trong các năm 2012, 2013.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu: Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, nhanh chóng kết luận rõ các sai phạm, mức độ vi phạm trong việc chấp hành qui định pháp luật về bảo vệ môi trường của Cty CP Nicotex Thanh Thái có hình thức xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Chỉ đạo đoàn công tác tích cực, khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn và đại diện của nhân dân xác định rõ địa điểm, thời gian chôn lấp, khối lượng hóa chất chôn lấp, xác định các chất thải chôn lấp và đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường; đồng thời kết luận sai phạm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Người dân vẫn dựng lều túc trực ngày đêm

Trong những ngày qua, người dân của 2 huyện (Yên Định, Cẩm Thủy) vẫn tập trung đông người, gây mất thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, gây mất an ninh, trật tự cục bộ tại khu vực Công ty, làm ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra, điều tra của đoàn công tác liên ngành. Yêu cầu Chủ tịch UBND 2 huyện (Yên Định, Cẩm Thủy) nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, tiếp tục bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra; đồng thời, phối hợp với đoàn kiểm tra của tỉnh để thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ khi có yêu cầu.

Yêu cầu Công ty đáp ứng các yêu cầu của đoàn công tác liên ngành của tỉnh, thành khẩn khai báo các địa điểm chôn lấp hóa chất, số lượng và chủng loại hóa chất chôn lấp để phục vụ công tác điều tra và có phương án không để ô nhiễm môi trường khi tiến hành khai quật các điểm chôn lấp chất thải của Công ty (đặc biệt khi có mưa); đồng thời xây dựng phương án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo kiến nghị của đoàn công tác liên ngành.

Như VOV online đã đưa tin trước đó, từ sáng ngày 26/8 đến nay, hàng trăm người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (Cẩm Thủy) và Yêm Lâm (Yên Định) đã chặn một xe ô tô nghi chở chất thải đi tẩu tán. Hơn 10 ngày qua, người dân liên tục vào khu vực Công ty Nicotex Thanh Thái đào bới và phát hiện nhiều điểm chôn lấp chất thải dưới lòng đất.

Hiện người dân đang từng ngày chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng./.