Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch UBND huyện tự ý nâng giá đền bù đất nông nghiệp gây thiệt hại 8,8 tỷ đồng

Mặc dù không đủ thẩm quyền để nâng mức hỗ trợ, đền bù cho người dân khi giải phóng mặt bằng, nhưng cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng 2 thuộc cấp đã tự ý nâng giá đất bồi thường gây thất thoát cho Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Sáng 23/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hà Duyên Lục, cựu Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Định.

Bị cáo Lưu Vũ Lâm (giữa) và 2 thuộc cấp hầu tòa.

Bị cáo Lưu Vũ Lâm (giữa) và 2 thuộc cấp hầu tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian từ 2017 - 2018, UBND huyện Yên Định thực hiện dự án Công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định.

Thời điểm đó, bị cáo Lưu Vũ Lâm là Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc là Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng; bị cáo Hà Duyên Lục, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng.

Dự án Công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định có tổng diện tích hơn 84.000 m2 và dự án hạ tầng khu dân cư số 1 có diện tích hơn 78.000 m2, đất thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp của người dân.

Sau khi lập hồ sơ, thực hiện đền bù, hỗ trợ đúng quy định cho hàng trăm hộ dân có đất thu hồi, nhưng người dân không đồng tình để bàn giao đất, nên UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Quang cảnh phiên tòa xét xử.

Quang cảnh phiên tòa xét xử.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa và các ngành liên quan có trả lời không đồng ý việc tăng thêm 1,5 lần theo đề nghị của UBND huyện Yên Định; HĐND huyện Yên Định cũng không có văn bản đồng ý việc tăng thêm 1,5 lần mức hỗ trợ theo đề nghị của UBND huyện Yên Định.

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị chức năng không đồng ý tăng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân, nhưng các bị cáo đã làm hồ sơ, thủ tục để nâng mức hỗ trợ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập bị hại trong vụ án là UBND huyện Yên Định và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đều là cán bộ các đơn vị ở huyện Yên Định.

Bị cáo Lưu Vũ Lâm với vai trò Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần cho người dân, với tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỷ đồng, và đã chi trả cho người dân.

Tại bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa nêu rõ thẩm quyền quyết định việc tăng thêm mức hỗ trợ ngoài bồi thường, hỗ trợ theo quy định là của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, việc các bị cáo tự ý lập hồ sơ, thủ tục để tăng mức hỗ trợ cho người dân là sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Các bị cáo trên bị Viện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa truy tố theo Khoản 3, Điều 230, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù giam.

Tùng Bách