Thanh Hóa: Dân nghèo ngóng tiền hỗ trợ làm nhà

Gốc
Hàng chục hộ nghèo ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang “mỏi mắt” chờ được nhận tiền hỗ trợ làm nhà ở theo Chương trình 167, dù nhiều nhà đã xây xong từ năm 2012.

Nhà xây xong, không thấy tiền đâu

Gia đình anh Phạm Văn Nam - chị Mai Thị Oanh ở thôn 5, xã Yên Giang (Yên Định) thuộc diện hộ nghèo, được thôn, xã bình xét để nhận tiền hỗ trợ theo Chương trình 167. Tuy nhiên, từ khi làm nhà xong (tháng 12.2012) đến nay, gia đình anh vẫn chưa được nhận khoản tiền này.

“Năm 2012, gia đình tôi thuộc diện được nhận 7,2 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước để làm nhà ở. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH cho vay 8 triệu đồng, với lãi suất 0,25%/tháng, trong thời gian 10 năm. Tuy nhiên, ngày 24.6.2013 (1 năm sau), thì ngân hàng yêu cầu gia đình tôi phải trả cả gốc, lãi. Khi tôi hỏi vì sao cho vay 10 năm mà mới được 1 năm đã thu hồi vốn, thì họ giải thích là do ngân hàng giải ngân sớm nên phải thu hồi, sau đó sẽ cho vay lại. Thế nhưng đến nay đã 1 năm, họ vẫn chưa cho vay lại. Còn khoản tiền 7,2 triệu đồng mà Nhà nước hỗ trợ, đến nay vẫn chưa có”- anh Nam nói.

Gia đình anh Nam và ông Hưng (phải) đang mong mỏi chờ tiền hỗ trợ.

Cũng như anh Nam, ông Hoàng Nghĩa Hưng ở thôn 4, xã Yên Giang, cho biết: “Tháng 6.2012, gia đình tôi được vay 8 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để làm nhà ở. Đến ngày 24.6.2013, ngân hàng yêu cầu tôi phải trả cả gốc lẫn lãi. Hiện, số tiền hỗ trợ của Nhà nước vẫn chưa có”.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, bà Vũ Thị Tấn - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Yên Định cho biết: Ngày 16.2.2012, UBND huyện Yên Định nhận được công văn của Sở Xây dựng Thanh Hóa, về việc chuẩn bị triển khai làm nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình 167 (giai đoạn 2, từ 2011-2015). UBND huyện đã rà soát, lập danh sách những hộ nghèo theo chuẩn mới đang khó khăn về nhà ở, là 593 hộ, rồi gửi danh sách về Sở Xây dựng.

Cũng theo bà Tấn, trong lúc đợi kết quả phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 593 hộ, thì Ngân hàng CSXH huyện thông báo là có 90 hộ nghèo được vay tiền làm nhà. Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban chỉ đạo Chương trình 167 của huyện (ông Nguyễn Văn Xô - PV), nên phòng LĐTBXH đã hướng dẫn các xã lập danh sách để hỗ trợ cho 86/593 hộ nghèo triển khai làm nhà.

“Hiện nay, 86 hộ này đã làm nhà ở xong, nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước. Chúng tôi đã hỏi Sở Xây dựng, nhưng vẫn chưa nhận được trả lời” - bà Tấn nói. Ông Phạm Văn Thường - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Định cho biết: “Khi huyện Yên Định có văn bản đề nghị Ngân hàng CSXH cấp tiền cho 86 hộ nghèo làm nhà ở, ngân hàng đã giải ngân cho 74 hộ, với mức 8 triệu đồng/hộ. Hiện ngân hàng đã thu hồi được của 71 hộ”.

Ông Lê Hữu Quyền- Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa nói: “Chúng tôi mong người dân thông cảm và chia sẻ với ngân hàng vì đã phải thu hồi cả gốc và lãi để bảo toàn vốn cho Nhà nước. Chúng tôi sẽ thực hiện cho bà con vay lại ngay khi có quyết định của tỉnh về thực hiện chương trình 167 (giai đoạn 2) theo đúng quy định” - ông Quyền nói.

Hồng Đức

Tin nóng

Tin mới