GiadinhNet - Trong quá trình thi công cầu Bút Sơn, một số nhà dân thuộc thôn Thanh Bình (xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa) có vị trí cận kề với công trình đã bị ảnh hưởng rạn nứt nhà cửa.

Mặc dù các đơn vị chức năng cũng đã có kiểm kê, ấn định mức bồi thường nhưng đến nay vẫn còn một số hộ dân chưa thống nhất và cho rằng có sự “mập mờ” trong công tác kiểm kê, thẩm định thiệt hại nên đã tự ý thu giữ một số máy móc, công trình của đơn vị thi công rồi lập “chòi” canh giữ.

Thanh Hoa: Dan thu may moc, lap choi canh vi cong trinh lam nut nha - Anh 1

Gia đình anh Nguyễn Văn Long. Ảnh: N.Hưng

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (51 tuổi) - một trong số 18 hộ dân xã Hoằng Xuyên bị ảnh hưởng, lún nứt nhà cho biết, căn nhà 3 tầng của gia đình bà xây dựng từ năm 2006 với trị giá hơn 800 triệu đồng. Kể từ khi thi công cầu Bút Sơn, nhà bà bị rạn nứt, nền móng bị sụt lún, nghiêng về phía chân cầu tới 15 độ.

Với hư hỏng nghiêm trọng như trên, nhưng bà Hồng chỉ được đền bù hơn 27 triệu đồng. “Họ đền bù ít như thế, tôi không biết phải tu sửa, khắc phục như thế nào đối với căn nhà 3 tầng trị giá hàng trăm triệu đồng và các công trình phụ”, bà Hồng nói.

Điều lạ, sau khi có người về kiểm kê thiệt hại đền bù thì gia đình bà Hồng chỉ được nhận đền bù những vết nứt ở tường nhà, sân nền và công trình phụ… chứ không thấy nhắc gì đến việc căn nhà 3 tầng bị sụt, nghiêng (?). Bà Hồng cho biết thêm, một số nhà khác cách 40 - 50m so với vị trí thi công, ít ảnh hưởng, thiệt hại ít hơn nhà bà thì lại được nhận đến bù gấp nhiều lần (?).

Tiếp đó là nhà anh Nguyễn Văn Long (ở thôn Thanh Bình). Căn nhà được vợ chồng anh Long xây năm 2006, với trị giá hơn 100 triệu đồng. Do thi công cầu, nhà anh Long đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang dọc khắp nhà. Với thiệt hại nghiêm trọng của ngôi nhà, nhưng gia đình anh Long cũng chỉ nhận được hơn 9 triệu đồng tiền đền bù.

Trong lúc chờ Ban Quản lý dự án 6 hoàn thành các thủ tục để bồi thường tổn thất, thiệt hại theo quy định, 18 hộ gia đình bị ảnh hưởng rạn nứt nhà cửa đã tự ý thu giữ máy móc, thiết bị của nhà thầu, lập “chòi” canh giữ không cho nhà thầu đưa máy móc ra khỏi địa bàn cho tới nay (dù cầu đã thông xe từ tháng 9/2015).

Lý do mà các hộ dân cho là họ không biết cơ quan, đơn vị nào chủ trì trong việc giải quyết, chỉ biết giữ máy móc, thiết bị của đơn vị trực tiếp gây ra hư hỏng, lún nứt nhà, lúc nào nhận được tiền bồi thường sẽ để máy móc, thiết bị đi.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Nhuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa khẳng định việc người dân tự ý thu giữ máy móc là sai. Tuy nhiên, sẽ giải quyết dần dần, tìm hướng thuyết phục người dân.

Ông Nhuần cho biết thêm, công trình xây dựng cầu Bút Sơn thuộc dự án Tín dụng ngành giao thông vận tải, được đầu tư xây dựng từ tháng 5/2014 và hoàn thành, thông xe đưa vào sử dụng tháng 9/2015. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), nhà thầu thi công là liên danh Công ty Cổ phần Cầu 14 - Công ty Cổ phần Xây dựng công trình đầu tư 120 - Công ty Cổ phần Cầu 5 Thăng Long.

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội