Thanh Hóa: Đào xới toàn bộ khu vực bị vùi lấp bản Xa Ná vẫn chưa thấy thêm nạn nhân

Gốc
Chiều 7/8, Trưởng Công an huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) Hoàng Chí Đăng cho biết, lực lượng cứu hộ đã đào xới toàn bộ khu vực bị đất đá vùi lấp tại bản Xa Ná nhưng vẫn không thấy thêm các nạn nhân bị mất tích.

Sau trận lũ quét kinh hoàng qua bản Xa Ná (Na Mèo, Quan Sơn) khiến 21 nhà bị trôi, 10 nhà bị sập, 17 nhà bị hư hại nghiêm trọng, 17 người bị mất liên lạc. Một phần bản bị đất đá vùi lấp. Các lực lượng đã cứu sống được 5 người.

Đào xới xong khu vực trung tâm bản bị vùi lấp nhưng không thấy thêm nạn nhân

Chính quyền địa phương xác định nhiệm vụ cấp bách là phải tìm kiếm những người đang mất tích, đồng thời ổn định tâm lý cho người thân. Công tác tìm kiếm, đào xới được gấp rút triển khai.

Vào hồi 11h30 ngày 5/8 thi thể bà Lò Thị Quản (SN 1983), trú tại bản Xa Ná được tìm thấy dưới đống đổ nát một ngôi nhà cách nhà nạn nhân chừng 100m. Được biết, khi thấy người cháu bị lũ cuốn, bà Quản bơi ra cứu nhưng bất thành. Cả bà Quản và người cháu đều bị nước lũ cuốn trôi.

Người thân vẫn mong ngóng tin về những người đang mất tích

Tới chiều ngày 6/8, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể cháu Hà Văn Quỳnh (10 tuổi) bị vùi lấp dưới lớp đất, đá, ngụ ở bản Xa Ná bị mất tích vào rạng sáng ngày 3/8 vừa qua.

Cháu Quỳnh là con trai của anh Hà Văn Vân (29 tuổi), người chỉ sau 1 đêm mà toàn bộ 6 người trong gia đình bị mất tích do lũ quét. Hiện 5 người trong nhà anh Vân vẫn chưa thể liên lạc được gồm: bố Hà Văn Tiệu (SN 1963), mẹ Hà Thị Thắm (SN 1964), chị Hà Thị Vững (SN 1988), vợ Vi Thị Sống (SN 1990) và con Hà Văn Chấn (7 tuổi).

Khu vực ao cá đầu bản, người dân nghi có người bị vùi lấp phía dưới

Cơ quan cứu hộ và người dân cho rằng, ngay đoạn ngay chính giữa bản (trước khi xảy ra lũ là đường đi) bị đất đá, gỗ vùi lấp có người ở phía dưới. Chính quyền địa phương đã tập trung phương tiện, máy múc, nhân lực, cưa máy vào làm việc để lật tung khu vực này.

Chiều ngày 7/8, việc đào xới các khu vực trong bản đã hoàn thành nhưng không thấy thêm thi thể nào. Người dân cho rằng có người bị vùi lấp dưới ao cá ở ngay đầu bản. Đơn vị cứu hộ đang tiến hành đào, xới khu vực này. Các tổ cứu hộ khác đi dọc suối, sông Luồng để tìm kiếm cũng chưa có kết quả.

Lực lượng cứu hộ và người dân đi dọc sông Luồng tìm kiếm người mất tích

Như vậy, tính đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã tìm và cứu sống được 5 người, tìm thấy 4 thi thể, còn 8 người đang mất liên lạc sau trận lũ quét. Ngoài ra, huyện Quan Sơn nhận được công văn của huyện Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào) đề nghị giúp đỡ tìm kiếm cứu nạn người mất tích do nước lũ cuốn.

Cụ thể, do ảnh hưởng từ cơn bão số 3 (từ ngày 1-4/8/2019) huyện Viêng Xay xảy ra mưa lớn gây thiệt hại lớn về người và của, nhiều người mất liên lạc. Các cơ quan chức năng đã tìm kiếm dọc suối Xia đến hết địa phận biên giới Lào- Việt Nam (khu vực từ cột mốc 321- 322, giáp danh với xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn) nhưng chưa thấy người mất tích.

Danh tính 7 người gồm: Bia Ching Tho (nam, 47 tuổi); Dơ (nữ, 45 tuổi); Nhia (nam, 17 tuổi), Chếnh (nam, 13 tuổi); May Sua Tho (nữ, 22 tuổi); Xia Xi (nữ, 5 tuổi); Mênh Xông (nữ, 4 tháng tuổi).

Mọi thông tin liên lạc liên hệ với ông Von Pheng Đi Thoong Phon, Phó Chánh văn phòng huyện Viêng Xay, điện thoại +8562055525246.

Thanh Phương

Nguồn Công Lý: http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/thanh-hoa-dao-xoi-xong-toan-bo-khu-vuc-bi-vui-lap-ban-xa-na-van-chua-thay-them-nan-nhan-3 08490.html