Thanh Hóa: Đổi thay miền Diêm Phố

Trước kia, người ta không chỉ biết đến làng Diêm Phố (tên gọi khác của xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) với hình ảnh một xã vùng biển có diện tích nhỏ, dân số đông… mà còn là xã có tỷ lệ đói nghèo cao nhất. Nhưng ngày nay, Diêm Phố là những dãy nhà cao tầng khang trang, buôn bán tấp nập, tỉ lệ hộ nghèo thấp, thu nhập bình quân gần 50 triệu đồng/người/năm.

Thuyền cập bến bên bờ Diêm Phố.

Thuyền cập bến bên bờ Diêm Phố.

Quanh năm bám biển

Xã Ngư Lộc là một trong 6 xã ven biển của huyện Hậu Lộc, nơi có hoạt động đánh bắt hải sản sôi động vào dạng bậc nhất miền biển Thanh Hóa. Hàng năm, sản lượng xuất khẩu tôm ở đây thường đứng đầu tỉnh. Là một xã không có đất canh tác nông nghiệp nên khai thác nguồn lợi từ biển thông qua việc đánh bắt hải sản là phương thức mưu sinh chính của người dân nơi đây. Trải qua lịch sử đánh bắt hơn 800 năm, ngư dân Ngư Lộc đã xây dựng nên vốn tri thức phong phú để thích ứng với môi trường sống và sinh kế trên biển của mình, tạo nên những giá trị văn hóa tốt đẹp còn lưu lại đến ngày nay.

Người dân miền biển nói chung và người dân Ngư Lộc muôn đời nay vẫn vậy, chất phác, thật thà, có tấm lòng son sắt với biển. Dù phải trải qua muôn vàn khó khăn, hoạn nạn thì họ vẫn hăm hở trong chuyến vươn khơi. Đối với họ “tàu là nhà, biển là quê hương” thế nên, vươn khơi không chỉ để mưu sinh, mà còn để thể hiện trách nhiệm đối với chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, cũng là giữ ngư trường truyền thống bao đời của cha ông.

Đội tàu khai thác xa bờ.

Đội tàu khai thác xa bờ.

Quang cảnh tấp nập mối khi thuyền cập bến.

Quang cảnh tấp nập mối khi thuyền cập bến.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Ngư Lộc hiện có 310 phương tiện khai thác, giảm 13 phương tiện so với cuối năm 2021. Tổng lao động nghề cá 2.541 lao động, tổng sản lượng khai thác ước đạt 6.710 tấn = 46 % kế hoạch so với cùng kỳ 55%.

Thực hiện Quyết định số 289/QÐ-TTg của Chính phủ, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa đã có chính sách hỗ trợ trong mua sắm, đóng mới tàu công suất từ 90 CV trở lên, hoặc hoán đổi máy tiêu hao ít nhiên liệu cho các phương tiện công suất nhỏ. Ðồng thời, hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách thêm 30% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên, phao cứu sinh.

Giữ nghề cá - Đa dạng kế sinh nhai

Biển cả mang đến nguồn tài nguyên dồi dào là kế sinh nhai cho bao đời người dân Ngư Lộc, nhưng biển cũng là “kẻ” mang lại bao đau thương, mất mát cho người dân nơi đây. Đã bao lần họ phải oằn lưng gánh chịu thảm họa của thiên tai. Tại mảnh đất truyền đời gắn với biển, nghề cá vẫn chiếm ưu thế, nhưng cuộc sống của người dân đã bớt đi nhiều phần lo toan, thêm nhiều phần dư giả và đủ đầy, họ đã biết tận dụng những sản phẩm biển mang lại để tăng thêm nguồn thu chứ không chỉ quanh năm chỉ bám biển “trông con cá, chờ con tôm”.

Thực hiện Công văn số 83/UBND ngày 21/01/2022 của UBND huyện Hậu Lộc về triển khai thực hiện nghị quyết số 185/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025, xã đã có 15 chủ PTKT đăng ký đóng mới hầm bảo quản sản phẩm khai thác thủy sản, có 4 tàu cá đang triển khai lắp đặt bảo quản an toàn thực phẩm tàu cá và 03 hộ đăng ký sản phẩm Cocop thương hiệu 3 sao cho 3 sản phẩm: Tôm nõn Diêm Phố, cá thu nướng Diêm Phố và nước mắm Diêm Phố.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh, chính quyền luôn tạo điều kiện để người dân yên tâm bám biển, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh, chính quyền luôn tạo điều kiện để người dân yên tâm bám biển, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: Giá xăng dầu tăng cao dẫn đến nghề cá khai thác hiệu quả thấp, nhiều phương tiện nằm bờ không đi khai thác đã làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều tàu cá ngừng hoạt động khai thác thủy sản do thu không đủ bù chi phí đầu vào. Mặt khác, số lượng tàu cá ngừng sản xuất, không thường xuyên hiện diện trên các vùng biển còn ảnh hưởng đến bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia. Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đời sống, tạo động lực khuyến khích ngư dân an tâm sản xuất, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá.

Bên cạnh đó, để phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, những năm qua Ngư Lộc đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản. Xã tạo điều kiện hết mức cho các hộ dân có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, thời gian dài để sản xuất, kinh doanh, đóng tàu lớn đi biển dài ngày.

Chính quyền luôn tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp, các tổ hợp chế biến thủy hải sản tiếp tục duy trì và giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động tại chỗ, giá cả các mặt hàng tiêu dùng cơ bản ổn định nhất là thời điểm đón tết, nhu cầu hàng hóa đáp ứng cho kinh tế ngành nghề phát triển và phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tăng cường lao động sản xuất, học nghề, xuất khẩu lao động, làm việc tại nhà máy may trên địa bàn trong và ngoài huyện... Tính đến hết tháng 6/2022 toàn xã đã có 409 lao động đang trực tiếp làm việc tại nước ngoài, có trên 200 lao động đang làm việc ở các công ty, nhà máy may xuất khẩu trên địa bàn trong và ngoài huyện.

Xã tập trung triển khai tuyên truyền các chủ phương tiện tham gia mua bảo hiểm thân tàu, thuyền viên. Thực hiện nghiêm đăng ký, đăng kiểm đúng hạn và công tác kiểm tra quản lý hoạt động khai thác, góp phần cho việc khai thác đảm bảo an toàn.

Thảo Anh - Đông Sơn

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/thanh-hoa-doi-thay-mien-diem-pho-335647.html