Thanh Hóa: Dự án hệ thống tiêu úng đẩy người dân vào nguy cơ sống trong ngập lụt?!

Gốc
Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn có nhiều gói thầu đang ì ạch chưa thể hoàn thành, nguy cơ Dự án bị chậm tiến độ đang hiển hiện...

Dân sống trong nước ngập vì... Dự án hệ thống tiêu úng

Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn (Dự án) được khởi công xây dựng từ tháng 10/2009, bao gồm 23 gói thầu xây lắp. Theo dự kiến, cuối năm 2016, Dự án sẽ hoàn thành giai đoạn I.

Dự án có tổng chiều dài trên 41km. Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ tiêu úng cho khoảng 13.356ha thuộc địa bàn các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương, TP Thanh Hóa.

Được biết, tổng mức đầu tư cho Dự án khoảng trên 733 tỉ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quản lý. UBND TP Thanh Hóa làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Công ty Môi trường Đô thị miền Trung là đơn vị trực tiếp quản lý Dự án.

Hiện tại các gói thầu thuộc Dự án không được thực hiện một cách liên tục. Việc nạo vét sông Lê từ Km0 – ngã ba Nấp đi qua cầu Lai Thành đang bị tắc nghẽn dòng chảy do thi công. Trong khi đó, nếu việc nạo vét sông Thọ Hạc không được hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay thì sẽ gây ra ngập úng cục bộ ở TP Thanh Hóa, đặc biệt là đối với địa bàn phường Trường Thi.

Thanh Hóa: Dự án hệ thống tiêu úng đẩy người dân vào nguy cơ sống trong ngập lụt?! - Ảnh 1

Cỏ mọc um tùm, đất bồi lấp ở gói thầu 21, đoạn sông Thọ Hạc, phường Trường Thi.

Bà Lê Thị Út (trú tại Số 1, đường Tiền Phương, phường Trường Thi) ngao ngán cho biết: "Nhà tôi luôn bị ngập úng. Cách đây ít hôm, sau một trận mưa lớn thì cả nhà phải lật đật tháo cống để thoát nước. Gia đình đã sửa chữa, tôn nền nhà cao thêm 40cm nhưng vẫn bị ngập. Năm ngoái, những gia đình xung quanh liên tục bị ngập. Mùa mưa bão thì 7-8 ngày nước mới rút hết. Phục vụ thực hiện Dự án, nhà tôi phải bàn giao 116m 2 nhưng giờ vẫn chưa nhận được đền bù. Tệ hơn, đất bị thu hồi là loại đất thổ cư nhưng không hiểu sao lại bị tính ra đất hoa màu để đền bù?".

Với tâm trạng bức xúc, anh Lê Ngọc Huy - một hộ dân cùng khu vực này bày tỏ thắc mắc: "Không hiểu dự án làm ăn kiểu gì mà gần 10 năm rồi không có tiến triển nào. Vừa qua, thấy họ đến làm được tí rồi lại ngừng. Những lúc mưa bão mới thấm hết cái khổ. Nhà không thể sửa chữa do phải di dời chỗ khác nên dột khắp mơi. Giờ chỉ mong dự án nhanh nhanh thi công để gia đình còn dời đến khu tái định cư chứ sống kiểu này bất an lắm".

Thanh Hóa: Dự án hệ thống tiêu úng đẩy người dân vào nguy cơ sống trong ngập lụt?! - Ảnh 2

Dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Trả lời về những than phiền của người dân, ông Lê Huy Huấn - cán bộ địa chính phường Trường Thi khẳng định: “Không có chuyện ngập lụt như người dân phản ánh. Còn về gói thầu 21 (gia cố, nạo vét sông Thọ Hạc - PV) chạy qua phường khiến 83 hộ và 1 tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó có 63 hộ phải di chuyển đi nơi khác. Hiện, cơ bản các hộ đã đăng kí đi nhưng do cơ sở hạ tầng khu tái định cư chưa hoàn thiện nên các hộ chưa di chuyển được".

Thế nhưng, ngay khi phóng viên đề cập đến thực trạng đoạn sông Thọ Hạc chảy qua phường Trường Thi thuộc gói thầu 21 vẫn chưa được nạo vét làm dòng chảy bị ùn tắc nặng nề, chính ông Huấn lại thừa nhận: “Nếu dòng chảy không được khơi thông trước mùa mưa bão thì các hộ dân sẽ bị ngập úng”?!

Cánh cánh nỗi lo mùa mưa lũ

Được biết, tại Dự án, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn khiến việc thi công các gói thầu không được thực hiện liên tục. Dự án này làm ảnh hưởng tới 2.964 hộ dân, trong đó, 878 hộ phải di chuyển, có 1.200 lô đất được sử dụng để bố trí tái định cư cho người dân phải di dời để triển khai Dự án.

Tại báo cáo giám sát, đánh giá thực hiện đầu tư Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn quý I/2016 ngày 20/4/2016 của UBND TP. Thanh Hóa: số hộ đã nhận đất TĐC 353 hộ/ 878 đạt tỷ lệ 40%; số lô đất TĐC đã cấp 385 lô/1.200 lô đạt tỷ lệ 32%.

Thực tế hiện nay vẫn còn nhiều hộ chưa làm nhà, chưa làm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Cùng đó, phần lớn các khu tái định cư chưa hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân không mặn mà đến nơi ở mới.

Hiện nay nhà thầu đã và đang triển khai thi công 23 gói thầu. 13 gói thầu đã hoàn thành đạt 56,52% tổng gói thầu.

Một số gói thầu có khối lượng công việc lớn chưa được triển khai như: Gói số 17 (gia cố, nạo vét sông Bến Ngự, đoạn K0 đến K1+890), gói số 19 (nạo vét, gia cố sông Bến ngự đoạn K2+785,3 đến K3+886,1), gói số 21…

Thanh Hóa: Dự án hệ thống tiêu úng đẩy người dân vào nguy cơ sống trong ngập lụt?! - Ảnh 3

Văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, hôm 6/6/2016 Cục Quản lý xây dựng công trình đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn (Dự án) tìm mọi biện pháp để đẩy nhanh tiến dộ thực hiện Dự án.

Theo đó, Cục Quản lý xây dựng công trình yêu cầu chủ đầu tư tập trung cao độ công tác quản lý điều hành, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, giải ngân đối với Dự án. Theo báo cáo, đến hết tháng 5/2016 khối lượng thực hiện đạt 28 tỷ, giải ngân mới được 10,52 tỷ/33,6 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2016, đạt tỷ lệ 31,3%. Nếu Dự án bị chuyển vốn và không bố trí tiếp 2017 vì không đáp ứng tiến độ, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, có nhiều gói thầu vẫn đang ì ạch chưa thể hoàn thành và theo đó, nguy cơ Dự án bị chậm tiến độ đang hiện hữu. Nếu Dự án không được thực hiện xong trước mùa mưa lũ năm nay thì sẽ có hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Trịnh Văn Bản - Trưởng ban Quản lý dự án Cải thiện Môi trường Đô thị Miền Trung, tiểu dự án Thanh Hóa thông tin: "Dự án triển khai một cách dàn trải, khó khăn về thời tiết, thủy triều, sau đó là Nghị quyết 11 thắt chặt đầu tư công… Dự án có 25 gói thầu, cùng với đó là một khối lượng công việc rất lớn về giải phóng mặt bằng và tái định cư. Theo kế hoạch, đến cuối 2016 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án. Rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên đành phải chấp nhận một số gói thầu dở dang, chờ giai đoạn 2 như gói thầu số 21".

Lý giải về những gói thầu đang thi công dang dở, ông Bản cho hay: "Thời gian thi công Dự án kéo dài nên số tiền trượt giá tính đến thời điểm này lên tới 433 tỉ đồng. Cuối 2016, chúng tôi sẽ giải ngân hết 733 tỉ vốn ban đầu. Giờ vẫn thiếu 433 tỉ trượt giá đang chờ ý kiến Quốc hội nên một số gói thầu phải chậm tiến độ".

Rõ ràng, thực tế Dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn được thi công với tiến độ ì ạch đang khiến hàng ngàn người dân luôn canh cánh nỗi lo phải sống trong cảnh ngập nước.

Đề nghị, UBND TP Thanh Hóa cần sớm có giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thành Dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tất cả vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho hàng ngàn người dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc thi công dự án.

Nguyệt Chi

Tin nóng

Tin mới