Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh Hóa: Hàng chục học sinh 'mắc kẹt' ở trung tâm GDTX

Hàng chục học sinh (HS) đang 'mắc kẹt' tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Máy móc, thiết bị của Trường TCN Bỉm Sơn được đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX Mường Lát để dạy nghề cho HS.

Bởi lẽ, các em chưa nhận được tiền trợ cấp học tập, trong khi điều kiện kinh tế quá khó khăn.

Học sinh không được trợ cấp

Đầu năm học 2020 – 2021, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là Trung tâm) huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) tuyển sinh được gần trăm HS.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm có số lượng HS nhiều như vậy. Vì từ khi thực hiện Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, đơn vị này rất ít HS. Lý do là, theo Quyết định 12/2013/QĐ-TTg, HS tại Trung tâm không được hưởng chính sách, trợ cấp tiền ăn, hỗ trợ học tập… như trường THPT công lâp.

Trước thực trạng đó, Trung tâm đã xin ý kiến Sở LĐ,TB&XH, UBND huyện Mường Lát cho phép liên kết với Trường Trung cấp nghề (TCN) Bỉm Sơn (Thanh Hóa), để đào tạo nghề cho HS.

Sau khi được cấp trên đồng ý, hai đơn vị đã tổ chức liên kết đào tạo cho HS tốt nghiệp THCS học TCN kết hợp với học lớp chương trình THPT hệ GDTX. Vì thế, Trung tâm đã tuyển được hơn 80 HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện. Các em đăng ký học TCN kết hợp với học lớp 10 THPT hệ GDTX.

Ông Phạm Văn Chung - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, cho biết, các em thuộc diện người dân tộc hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hưởng các mức học bổng và các chính sách theo Quyết định số 53/2015QĐ-TTg của Chính phủ.

Đây là chính sách nội trú đối với HS, sinh viên học cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, Trường TCN Bỉm Sơn cam kết sẽ đảm bảo đầu ra (giải quyết việc làm) cho các em sau khi hoàn thành chương trình học.

Tuy nhiên, mọi việc diễn ra không như mong muốn. Bởi, sau 6 tháng học tập, HS ở Trung tâm này đang có nguy cơ bỏ học, vì không được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định số 53/2015QĐ-TTg.

Em Hà Văn Quỳnh, nhà ở bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát), đang học lớp 10A, cho hay: “Khi được các thầy, cô giáo phân tích, định hướng nên em đăng ký vào học văn hóa và học nghề điện công nghiệp, điện dân dụng, để sau này có cơ hội kiếm việc làm.

Khi vào học, em cũng nghe thầy giáo nói sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn học, nhưng đến giờ chẳng có gì cả. Không biết chúng em có thể theo học được nữa không”.

Do khó khăn về tài chính, nên đã có hơn chục HS ở Trung tâm này bỏ học. Và, nếu HS không được hỗ trợ kinh phí, thì các em sẽ bỏ học hết. Để “níu” HS ở lại, Ban Giám đốc Trung tâm phải đi vay mượn, thậm chí bỏ tiền lương để chi tiền ăn hàng ngày cho 70 HS.

“Bây giờ, mọi chuyện đều do Trung tâm đứng ra cáng đáng. Trong khi đó, Trường TCN Bỉm Sơn cũng không có trách nhiệm gì, hoặc cùng chung tay gánh vác với Trung tâm về vấn đề này”, ông Chung lo lắng.

Chờ tỉnh “ra tay”

Học sinh tại Trung tâm GDNN-GDTX Mường Lát (Thanh Hóa).

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, do có sự chấp thuận của các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa, nên Trường TCN Bỉm Sơn và Trung tâm GDNN-GDTX Mường Lát mới liên kết được với nhau để tuyển sinh. Sau khi tuyển sinh, Trung tâm là nơi đặt địa điểm dạy học và đào tạo nghề.

Còn Trường TCN Bỉm Sơn là đơn vị đưa máy móc, thiết bị thực hành cùng giáo viên lên để dạy cho HS, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em. Ngày khai giảng, có 81 học sinh theo học văn hóa lẫn học nghề. Trong đó, Trường TCN Bỉm Sơn đưa vào dạy 3 nghề, gồm: May thời trang, điện công nghiệp - điện dân dụng và một lớp nghề hàn.

Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: Tình trạng khó khăn dẫn đến nguy cơ học sinh ở Trung tâm GDNN-GDTX huyện bỏ học giữa chừng là có thật.

Trước những khó khăn đó, UBND huyện Mường Lát đã gửi báo cáo về UBND tỉnh, đề nghị tìm hướng giải quyết chế độ cho HS. Dù biết rằng, Trung tâm rất khó khăn, nhưng huyện cũng không thể lấy ngân sách ra hỗ trợ cho HS ở đó được.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Hứa Xuân Hương – Hiệu trưởng Trường TCN Bỉm Sơn, cho hay: Nhà trường chúng tôi liên kết với Trung tâm GDNN-GDTX Mường Lát là có sự đồng ý của Sở LĐ,TB&XH tỉnh.

Tuy nhiên, sau khi mở lớp, thì HS lại không được hỗ trợ chi phí học tập theo Quyết định 53 của Chính phủ. Nhà trường cũng đã làm văn bản gửi Sở Tài chính, Sở LĐ,TB&XH và UBND tỉnh. Thế nhưng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi liên kết với Trung tâm này để đào tạo cho HS, là do Sở LĐ,TB&XH đề nghị nhà trường lên giúp Mường Lát. Nếu không có sự đề nghị ấy, thì chúng tôi cũng không lên đó làm gì, vì trường chúng tôi không thiếu chỉ tiêu.

Nếu Bộ không đồng ý cấp hỗ trợ cho số HS ở Mường Lát, thì Sở LĐ,TB&XH tỉnh Thanh Hóa phải có giải pháp. Bởi lẽ, Bộ LĐ,TB&XH trả lời là, đề nghị tỉnh Thanh Hóa có thể vận dụng, để hỗ trợ cho HS”, ông Hương nói.

Ngày 20/4 vừa qua, Sở Tài chính Thanh Hóa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, về việc: “Hỗ trợ học sinh theo quy định tại Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg và Nghị định số 86/2015/NĐ-CP”.

Theo Sở Tài chính, việc Sở LĐ,TB&XH tỉnh đề nghị cho phép vận dụng thực hiện chính sách nội trú theo Quyết định 53/2015 và chính sách miễn học phí theo Nghị định số 86/2015 của Chính phủ đối với số HS đang học nghề trình độ trung cấp ở Mường Lát, là không phù hợp.

Sở Tài chính Thanh Hóa cho rằng, những trường hợp hưởng chính sách nội trú theo Quyết định 53/2015 và chính sách miễn học phí theo Nghị định số 86/2015, là những trường hợp đang học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nguồn kinh phí này được thực hiện chính sách từ nguồn ngân sách Trung ương.

Do đó, chính sách phải được thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh, không riêng Trường TCN Bỉm Sơn như đề nghị của Sở LĐ,TB&XH. Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị chính sách nội trú và chính sách miễn giảm học phí thực hiện theo quy định của Trung ương, không ban hành chính sách mới làm tăng chi ngân sách Nhà nước theo đề nghị của Sở LĐ,TB&XH.

Như vậy, nếu UBND tỉnh Thanh Hóa không có giải pháp gì, thì 70 HS ở Trung tâm GDTX Mường Lát sẽ tiếp tục “mắc kẹt”, và có thể các em sẽ bỏ học hết vì khó khăn.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/thanh-hoa-hang-chuc-hoc-sinh-mac-ket-o-trung-tam-gdtx-1GUvV0rMg.html