Thanh Hóa: Hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng do nổ mìn làm công trình

Gốc
Liên quan đến việc nổ mìn, phá đá thi công gói thầu số 22 xây dựng công trình hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt khiến nhiều nhà dân bị nứt, giếng nước khô cạn, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án hỗ trợ, đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, người dân phản ánh về việc trong quá trình thi công gói thầu số 22 xây dựng công trình hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, đã khiến nhiều hộ dân của thôn Liên Cơ 1 và làng Nán xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị nứt móng nhà, tường nhà và nhiều giếng nước bỗng nhiên bị khô cạn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực này.

Thi công dự án kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng nứt nhà

Gói thầu số 22 xây dựng công trình hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, có chiều dài 2,8 km, trong quá trình thi công đào kênh đơn vị thi công gặp phải địa chất đá cát tơ nên phải dùng biện pháp thi công là dùng mìn phá đá. Gói thầu do liên danh nhà thầu là Cty CP xây dựng công trình An Gia Phát (có trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và Cty CP XD&PT hạ tầng Kỹ thuật Hà Nam (có trụ sở tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Trao đổi với PV về việc hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nổ mìn, phá đá thi công gói thầu số 22, ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo từ UBND xã Nguyệt Ấn, huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng xuống kiểm tra lập biên bản, đồng thời huyện có kiến nghị nhà thầu thi công tạm dừng phương án nổ mìn và báo cáo tỉnh. Sau khi báo cáo tỉnh thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã về kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tạo điều kiện cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân ngay sau khi công trình thi công xong”.

Nhiều nhà dân bị nứt do việc thi công hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã dự án hồ chứa nước Cửa Đạt

Còn ông Nguyễn Đăng Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 3 (đại diện chủ đầu tư) cho biết: “Theo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, sau khi hoàn thành công trình chúng tôi sẽ kiểm đếm, đánh giá thiệt hại của các hộ dân. Qua đó phối hợp với bảo hiểm, nhà thầu để có phương án hỗ trợ, đền bù cho người dân. Bởi nếu bây giờ kiểm đếm đền bù cho dân xong, trong khi đó công trình vẫn đang thi công có thể tiếp tục sẽ tác động đến nhà dân, khi đó lại đền bù một lần nữa thì sẽ tốn kém và mất thời gian. Nên chúng tôi thông nhất là sau khi xong công trình sẽ kiểm tra và đền bù cho dân”.

Cũng theo ông Hà, trước đó nhà thầu đã hỗ trợ hơn 200 triệu đồng cho 5 nhà bị ảnh hưởng nặng. Nhưng đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua sau khi nước lũ rút thì nhiều nhà dân bị cựa và xuất hiện nhiều vết nứt mới, còn các vết nứt cũ phát triển lớn hơn, số hộ xuất hiện nứt tường nhà lên tới 142 hộ.

“Đợt tới chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống” - ông Hà cho biết thêm.

HOÀNG MINH