Dọc tuyến đường vào xã Pù Nhi, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) thời gian qua “nở rộ” nhà thuốc gia truyền chữa trị bệnh vô sinh, hiếm muộn không phép và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo chứng kiến của phóng viên Dân Việt dọc tuyến Quốc lộ 15C, nối từ huyện Quan Hóa - Mường Lát (Thanh Hóa) đến bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi chúng tôi thấy nhiều gia đình ở đây treo biển bán thuốc gia truyền với nhiều tấm biển quảng cáo hết sức bắt mắt mang nội dung chữa được nhiều loại bệnh như: Đau lưng, đau khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh, đau dạ dày, thuốc chữa ho, hen, chữa bệnh tiểu đường, trĩ nội, trĩ ngoại… Đặc biệt, chuyên điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn…

Trên biển quảng cáo in rõ “nhà thuốc”, “lương y” vì vậy rất nhiều người lần theo các lời quảng cáo này, chủ yếu là khách thập phương tìm đến đây mua thuốc khá đông và đa phần là người ta mua thuốc chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn.

Thanh Hoa: Loan nha thuoc gia truyen chua benh vo sinh, hiem muon - Anh 1

Một số biển quảng cáo bán thuốc gia truyền chữa bệnh vô sinh ở bản Hạ Sơn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Chúng tôi đem chuyện này đến hỏi Trung tâm Y tế Mường Lát về việc quản lý, cấp phép cho các nhà thuốc treo biển quảng cáo thuốc gia truyền ấy thực hư thế nào? Ông Nguyễn Văn Thiệp - Phó giám đốc Trung tâm Y tế Mường Lát, cho hay: “Hiện nay, ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi có 5 biển treo quảng cáo các loại thuốc gia truyền chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh vô sinh, hiếm muộn, nam giới yếu sinh lý. Chúng tôi đã nhiều lần đi kiểm tra, thì tất cả các gia đình treo biển “Nhà thuốc”, “Lương y”… đều không có giấy phép và cũng chưa được cấp phép hành nghề”.

Cũng theo ông Thiệp, đã nhiều lần Trung tâm Y tế Mường Lát xuống xã Pù Nhi làm việc, kiểm tra, đồng thời yêu cầu tháo gỡ biển quảng cáo bán thuốc Đông y, nhưng vẫn không xử lý dứt điểm được. Vì đơn vị chúng tôi chỉ thống kê số liệu và báo cáo lên cấp trên, chứ không có quyền xử lý. “Hiện nay huyện Mường Lát chưa có Phòng Y tế. Bên cạnh đó, để xử lý được vấn đề này, thì thẩm quyền thuộc về cấp cao hơn” - ông Thiệp nói.

Ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Huyện cũng đã nắm được vấn đề này, đồng thời giao cho Trung tâm Y tế xuống kiểm tra, thống kê các gia đình treo biển quảng cáo bán thuốc, báo cáo về Sở Y tế tỉnh. Tới đây, huyện sẽ đề nghị Sở Y tế mở lớp đào tạo về chuyên môn Đông y, để những gia đình có bài thuốc gia truyền được tham gia các lớp học và được cấp chứng chỉ hành nghề. Bởi thực tế, từ trước đến nay bà con cũng chỉ mới bốc thuốc theo phương thức gia truyền mà thôi”.

Cũng theo ông Cường: “Những loại thuốc mà bà con quảng cáo, thì chưa có cơ quan chức năng hay nhà khoa học nào đánh giá, thẩm định. Việc bà con tự ý treo biển quảng cáo bán thuốc như vậy là không đúng quy định”.