Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản

Gốc
Cuộc sống hiện đại có rất nhiều cơ hội, điều kiện chăm sóc để con người phát triển song cũng đặt ra không ít thách thức, trong đó có nhiều thách thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hiện nay, nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đôi khi còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự quyết liệt, thường xuyên …

Thanh Hóa là một tỉnh lớn, đông dân, địa bàn rộng và có dân số sống ở vùng nông thôn lớn. Với gần 3,6 triệu dân, 27 huyện, 637 xã , phường, trong đó có 11 huyện miền núi với 7 huyện nghèo trong số 63 huyện nghèo cả nước. Do nhiều nguyên nhân mà tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh còn ở mức cao. Khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực chưa đáp ứng đủ mức tối thiểu cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Xuất phát từ những yêu cầu đó, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Thanh Hóa đã trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân trong toàn tỉnh.

Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1

BS. Lê Thị Nguyệt - Cán bộ Trung tâm chăm sóc SKSS Thanh Hóa tại buổi giao lưu, giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên tại Làng trẻ SOS Thanh Hóa.

Trong những năm qua, cùng với hệ thống dân số/kế hoạch hóa gia đình trung tâm đã xây dựng các Chương trình hành động hướng tới 11 huyện miền núi, đặc biệt là 7 huyện nghèo bằng những hoạt động thiết thực như: đào tạo chăm sóc sơ sinh thiết yếu, các lớp cô đỡ thôn bản, y tế thôn bản, trạm y tế, đưa các gói dịch vụ làm mẹ an toàn, chăm sóc sơ sinh, phòng chống nhiễm khuẩn về vùng sâu, vùng xa trong các Chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS tới vùng sâu, vùng xa hằng năm. Mở các chiến dịch truyền thông SKSS vị thành niên tại các Trường dân tộc nội trú, các trường trung học cơ sở các xã miền núi.

Ngoài ra, trung tâm còn là đầu mối kêu gọi các nguồn lực từ các dự án quốc tế JICA, Word vision, Quỹ phát triển của Ailen, dự án Ngân hàng tái thiết Đức (GIZ) cho các huyện miền núi, khó khăn.

Chia sẻ về những kết quả đạt được Thạc sỹ - Bác sỹ Lương Ngọc Trương – Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Thanh Hóa, cho biết: Năm 2016, Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác chăm sóc SKSS là công tác chăm sóc làm mẹ an toàn và cứu sống sơ sinh, giảm tai biến sản khoa từ 0.35% xuống 0.3%, giảm tử vong sơ sinh từ 12% xuống 11,5%, giảm suy dinh dưỡng trẻ em đặc biệt là trẻ thấp còi từ 28,6% xuống 27,3%. Đẩy mạnh công tác chăm sóc SKSS vị thành niên, thành lập mới 10 câu lạc bộ và 10 điểm cung cấp dịch vụ thâm thiện vị thành niên. Tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở, tập trung địa bàn có tỷ lệ sinh tại nhà cao, vùng khó khăn, vùng xa. Tích cực tham mưu cho cấp Ủy Đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ các ban ngành đoàn thể, huy động xã hội hóa công tác chăm sóc SKSS.

Đặc biệt, Thanh Hóa đã là tỉnh duy nhất trên toàn quốc đã thành lập được Quỹ chăm sóc sơ sinh: Quỹ nhằm thiết lập các đơn vị nguyên sơ sinh tuyến huyện và đào tạo chăm sóc sơ sinh thiết yếu cho cán bộ y tế huyện, xã. Hằng năm, nguồn kinh phí của quỹ tập trung mua sắm trang thiết bị cho 2-3 đơn vị nguyên sơ sinh, mỗi đơn nguyên được cấp trang thiết bị gồm: 1 lồng sơ sinh, 1 đèn chiếu vàng da, 1 máy đo độ bão hòa oxy qua da, 1 máy thở áp lực dương (Crap) khoảng 450 triệu đồng. Các phương tiện khác thì do bệnh viện tự mua khoảng 100 triệu đồng cho 1 huyện. Kinh phí đào tạo các lớp chăm sóc sơ sinh khoảng 80 – 100 triệu/ năm, hàng năm quỹ đều có kết dư và tiếp tục kêu gọi bổ sung khoảng trên 1 tỷ/năm, trong đó ngành y tế đóng gần 700 triệu đồng.

Đến thời điểm này, Quỹ đã hoạt động được 9 năm với kinh phí trên 9 tỷ đồng. Ngoài ra quỹ cũng dành kinh phí mua thêm một số bộ hồi sức sơ sinh cho tuyến xã ở vùng xa và hỗ trợ quỹ chuyển tuyến cho những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Dân số của Việt Nam hiện tại nói chung và Thanh Hóa nói riêng vẫn đang ở giai đoạn cơ cấu dân số vàng, đa phần là nằm trong nhóm tuổi lao động. Như vậy, nếu nhóm tuổi này được chăm sóc sức khỏe tốt sẽ góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đằng sau mỗi thành công của những người chồng, các cháu bé đều có vai trò của các bà mẹ. Chúng tôi cũng hy vọng, việc chăm sóc SKSS, sức khỏe bà mẹ trẻ em được làm tốt sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, qua đó mỗi người, mỗi cá nhân trong xã hội sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Vũ Quỳnh

Tin nóng

Tin mới