Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh Hóa: Người dân 'kêu cứu' với mỏ đá 'treo' ngay trên đầu

Nổ mìn khai thác đá gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, rung chấn nhà cửa, xả thải trực tiếp ra môi trường, xe tải trọng lớn lưu thông không đảm bảo an toàn, phá nát đường dân sinh, cử tri đã nhiều lần kêu cứu nhưng không được quan tâm giải quyết… Đó là những gì đang xảy ra tại các mỏ đá xã Hà Tân, huyện Hà Trung trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển đá.

Từ trong nhà bà Dần nhìn ra mỏ đá này có khoảng cách chỉ vài trăm mét. Không chỉ nhà bà Dần, mà mỏ đá này treo ngay trên mái nhà hàng chục hộ dân khác thuộc Thôn Nam, xã Hà Tân. Cũng từ khi mỏ đá này đi vào hoạt động, nhà cửa của các hộ dân ở đây xuất hiện những vết nứt ngày một lớn hơn.

Bà NGUYỄN THỊ DẦN, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: “Mỗi lần đánh mìn lấy đá to, là hàng tạ thuốc làm rung hết nhà cửa, cửa sổ bật ra, người thì nhảy lên.”

Ông NGUYỄN VĂN HIỀN, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: “Ở đây là 100 nhà thì nứt cả 100 nhà, năm nào cũng có tai nạn người chết, mà toàn dân viết đơn lên thì cũng chả ai giải quyết.”

Bà Luyện vẫn chưa hết sợ hãi, khi kể lại tiếng nổ vang trời phát ra từ mỏ đá của HTX Thạch Bền đã khiến cho người anh trai ruột của mình là nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Tân mãi mãi ra đi, để lại người mẹ già, vợ góa, con côi.

Bà NGUYỄN THỊ LUYỆN, em gái ruột nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Tân, huyện Hà Trung: “Nổ mìn hôm đó là đá đất rất nhiều HTX cho người đi dọn để lấp hết xuống ao mương, anh tôi bị đá bắn vào chết não ngay tại chỗ, toang hoác hết cả cái đầu ra.”

Nguyên chủ tịch xã Hà Tân mới về hưu được 2 năm đã nằm xuống cách đây hơn 1 tháng, ngay gần mỏ đá. Thế nhưng, tân Chủ tịch UBND xã Hà Tân lại khẳng định chưa từng có vụ tai nạn nào nghiêm trọng xảy ra.

Ông TRƯƠNG VĂN HUẤN, Chủ tịch UBND xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: “Những năm gần đây thì trên địa bàn cũng chưa từng xảy ra tình trạng mất an toàn lao động xảy ra, đâu đó trong quá trình khai thác vẫn bị thương nhẹ, chứ còn chết người thì trên địa bàn chúng tôi chưa xảy ra chết người.”

Được biết trên địa bàn xã Hà Tân hiện nay có 9 doanh nghiệp và 4 HTX được cấp phép hoạt động khai thác đá. Các doanh nghiệp ngày một khá giả hơn, còn người dân vẫn phải ngày ngày sống trong bất an, lo sợ, vì không biết tai họa có thể ập tới bất cứ khi nào, bởi thời gian hoạt động của các mỏ khai thác đá trên địa bàn Hà Trung vẫn còn kéo dài hàng chục năm tới, trong khi giải pháp đảm bảo an toàn, môi trường vẫn là một dấu hỏi với chính quyền sở tại.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thanh-hoa-nguoi-dan-keu-cuu-voi-mo-da-treo-ngay-tren-dau