Thanh Hóa nhân rộng các mô hình phòng chống đuối nước

Gốc
Với đặc điểm địa hình có rất hiều ao, hồ, sông bao quanh, thời gian qua trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra nhiều trường hợp bị đuối nước thương tâm. Để khắc phục tình trạng này, huyện Đoàn Thọ Xuân đã thực hiện các mô hình biển cảnh báo, dụng cụ phòng chống đuối nước và mở nhiều lớp tập huấn phòng chống đuối nước, dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.Anh Lê Ngọc Mạnh, Bí thư đoàn xã Xuân Khánh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ban chấp hành đoàn xã đã xây dựng chương trình phòng chống đuối nước, thứ 1 là tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước và hướng dẫn cách sơ cấp cứu người bị nạn tại chỗ tại trường THCS và gắn 5 biển cảnh báo đuối nước tại 5 vị trí mà có thể xảy ra đuối nước. Anh Nguyễn Trọng Tuấn, thôn 6, xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Thông qua những lớp tập bơi chúng tôi thấy rất thiết thực và hiệu quả, một là tạo sân chơi rất tốt cho con chúng tôi, hai là con tôi đã có kĩ năng bơi lợi, hiện nay các cháu rất ham thích bơi lội vừa rèn luyện thể lực, giảm nguy cơ rủi ro).Chị Nguyễn Thị Bích Phương, Phó Bí thư Huyện đoàn Thọ Xuân, Thanh Hóa: Với mô hình gắn biển cảnh báo nguy cơ đuối nước, Ban thường vụ huyện đoàn đã triển khai được 97 biển/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, ban thường vụ huyện đoàn cũng đã triển khai các lớp kĩ năng phòng chống đuối nước, kĩ năng phòng chống đuối nước bằng bể bơi mini, rồi cac lớp dạy bơi miễn phí hè cho các em học sinh,thiếu niên nhi đồng.

Các đoàn viên thanh niên đã sử dụng lốp xe đạp, xe máy đã qua sử dụng kết lại với nhau và buộc vào các cột sát bờ sông để khi người dân, trẻ em không may ngã xuống sống sẽ có điểm níu vào lốp xe để lên bờ, bởi địa hình hai bờ sông dốc, trơn, dễ trượt, khoảng cách bậc lên xuống xa nhau. Bên cạnh đó, đoàn viên còn treo biển cảnh báo đuối nước để trẻ em, người dân biết được những đoạn sông hay xảy ra đuối nước.

Song song với đó, huyện Đoàn Thọ Xuân còn phối hợp với các xã triển mở các lớp tập huấn về kỹ năng phòng chống, sơ cứu người bị đuối nước và dạy bơi miễn phí cho các em thiến niên nhi đồng trên địa bàn. Đặc biệt là các xã trọng điểm có con Kênh Bắc chảy qua

Trong thời gian tới, huyện Đoàn Thọ Xuân sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này ra khắp địa bàn và phát huy hiệu quả các buổi tập huấn về kĩ năng trong phòng chống tai nạn đuối nước cho người lớn và trẻ em thông qua mạng xã hội, loa truyền thanh. Qua đó, góp phần cùng đảng bộ, chính quyền nhân dân trong huyện làm giảm tại nạn thương tích, đuối nước xảy ra./.