Thanh Hóa: Nhiều xã miền núi bị cô lập bởi lũ sau mưa lớn

Gốc
Do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão, mưa lớn khiến sông suối ở các huyện miền núi dâng cao, nhiều xã bị chia cắt bởi nước lũ.

Ngày 16/9, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, trên địa bàn mưa lớn khiến mực nước trên sông Luồng và sông Lò dâng cao. Nhiều bản làng như bản Sủa và Na Hồ (xã Sơn Điện), bản Son và Sa Ná (xã Na Mèo), bản Nầm (xã Trung Tiến) bị cô lập bởi nước lũ.

Thanh Hóa: Nhiều xã miền núi bị cô lập bởi lũ sau mưa lớn - Ảnh 1

Nước sông Lò dâng cao khiến nhiều bản bị chia cắt

Tại những bản làng này, chỉ có duy nhất cây cầu tạm bắc qua sông đã bị nước lũ cuốn trôi nên việc đi lại của người dân hoàn toàn bị ngưng trệ.

“Trước tình hình này, huyện đã cử lực lượng thanh niên của địa phương tiếp cận các bản làng bằng bè xuồng để nắm tình hình. Đồng thời, chính quyền đã chỉ đạo các lực lượng chức năng theo sát diễn biến để có hướng ứng phó khi cần thiết”, ông Đạt cho hay.

Ngoài ra, mưa lớn từ ngày 15 – 16/9 cũng khiến nước trên các con sông của nhiều huyện miền núi như Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thạch Thành dâng cao.

Tại huyện Lang Chánh, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chánh văn phòng UBND huyện cho hay, những cơn mưa nặng hạt kéo dài khiến nước sông Âm lên nhanh. Huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành sơ tán một bản làng với khoảng 70 người chủ yếu là người già và trẻ nhỏ nằm bên bờ sông Âm đến nơi an toàn, đó là bản Trải 2, thị trấn Lang Chánh.

Thanh Hóa: Nhiều xã miền núi bị cô lập bởi lũ sau mưa lớn - Ảnh 2

Cửa ngõ vào xã luôn bị bịt kín mỗi khi mưa lớn tại xã Luận Khê (huyện Thường Xuân)

Tại các huyện miền núi khác như Thường Xuân, Như Thanh, mưa lớn cũng khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo ghi nhận tại xã Luận Khê (Thường Xuân), do có sông Đằn chảy qua, đập tràn qua sông thấp nên mỗi khi mưa lớn, nước lũ dâng cao rất nhanh khiến xã này luôn rơi vào tình trạng cô lập “trong bất xuất, ngoại bất nhập”.

Lương Thị

Tin nóng

Tin mới