Thanh Hóa: Tạm giữ xe vận chuyển bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện xe ô tô tải Biển kiểm soát 38H-015.48 chở nhiều loại hàng hóa là thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Vào 2h00 sáng ngày 01/9, Tổ tuần tra 282, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện xe ô tô tải Biển kiểm soát 38H-015.48 đang đậu đỗ, giao hàng tại phố Nghĩa Sơn 2, phường Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa. Tổ 282 đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, phát hiện trên xe có chở nhiều loại hàng hóa là thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bao gồm: 180 kg bì lợn, 145 kg gà nguyên con đông lạnh, 85 kg cánh gà đông lạnh, 60 kg bắp bò đông lạnh, 84 kg chân giò lợn đông lạnh, 30 kg chả cốm đông lạnh và 1 thùng chứa 150 bánh Trung thu.

Bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ được lực lượng chức năng thu giữ

Bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ được lực lượng chức năng thu giữ

Toàn bộ hàng hóa nêu trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và các thông tin về cơ sở sản xuất. Theo thông tin ban đầu, lái xe Phạm Ngự, trú tại phường Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, xe ô tô chở hàng di chuyển từ TP.Hà Nội vào TP.Hà Tĩnh và giao trả hàng tại các địa điểm theo yêu cầu của chủ hàng.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm, nhất là khi Trung thu đang cận kè, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương - từng khuyến cáo, khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,...Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Rất nhiều hàng hóa vận chuyển trên xe không rõ nguồn gốc đã bị tạm giữ.

Rất nhiều hàng hóa vận chuyển trên xe không rõ nguồn gốc đã bị tạm giữ.

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Hoàng Đức

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/thanh-hoa-tam-giu-xe-van-chuyen-banh-trung-thu-khong-ro-nguon-goc-70676.html