Thanh Hoá: Thiệt hại không lớn do chủ động đối phó bão số 10

Gốc
Khoảng 10h30 ngày 15.9, gió bão mới bắt đầu nổi ở Thanh Hoá, đến chiều tối, gió chỉ ở mức cấp 7-8, mưa lớn ở nhiều nơi.  Đến 17h, bão ngớt. Thiệt hại trên toàn tỉnh không lớn. Công tác phòng chống chủ động và hiệu quả.

Thanh Hoá: Thiệt hại không lớn do chủ động đối phó bão số 10 - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá (bìa trái) chỉ đạo phòng chống bão số 10.

Tại Sầm Sơn, sóng lớn cộng nước triều dâng đánh mạnh lên đường Hồ Xuân Hương khiến cả con đường ven biển này thành sông. Nhiều thuyền đã được ngư dân cẩn thận đưa lên đường, cột vào cột đèn cũng nổi lên và có nguy cơ trôi xuống biển. Theo nhiều ngư dân, đây là hậu quả của việc biến đổi môi trường bãi biển khi hàng phi lao chắn bão đã bị khai tử gần hết. Ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn trực tiếp chỉ đạo các lực lượng đối phó, trong đó có việc chở đá lớn lấp điểm xâm thực mạnh.

Trên toàn tỉnh, các điểm xung yếu đều được bố trí các lực lượng chủ động đối phó. Đê biển xã Hải Hà (Tĩnh Gia) bị tràn, các lực lượng đã tích cực nâng cao nền, chống tràn.

Một số trọng điểm mép nước khác như ở xã Nghi Sơn, Hải Bình, Hải Thanh của huyện Tĩnh Gia, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn, các lực lượng liên tục sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Theo ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ Thanh Hoá, ngày 15.9, tất cả lãnh đạo chủ chốt của tỉnh từ Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đến các phó bí thư, phó chủ tịch UBND đều đi xuống các địa phương trực tiếp chỉ đạo phòng, chống bão số 10, đảm bảo tàu thuyền đã vào bờ neo đậu cần đảm bảo vững chắc, an toàn.

Công tác điều hành hồ chứa được triển khai sơm, cố gắng thấp nhất tình trạng vỡ hồ, đập. Theo ông Quyền, hồ cửa Đạt từ hôm qua tới nay đã xả xuống dưới mực nước 105m. Tuy hồ này mức tích nước là 110m nhưng dự báo trước tình hình mưa bão lớn nên UBND tỉnh đã quyết định hạ mức nước xuống dưới 105m. Hiện toàn tỉnh đã gặt được 36.000/128.000ha lúa.

Ngay từ hôm qua (14.9), UBND tỉnh đã chỉ đạo sơ tán dân ở những điểm có nguy cơ sạt lở, đặc biệt các vùng ven sông ven sông ven suối.

Đến 17h ngày 15.9, trên địa bàn Thanh Hoá chưa có thiệt hại nào lớn, chỉ có tàu của ông Nguyễn Văn Tuy ở Ngư Lộc với 10 lao động mất liên lạc từ ngày 13.9 đến nay dù trước đó, liên lạc với ông vẫn thông suốt.

“Tinh thần chỉ đạo của Thanh Hoá là cố gắng tối đa giảm thấp nhất thiệt hại do bão số 10, đặc biệt về người. Đồng thời chủ động tháo nước, chỗ nào không tháo được thì bơm để hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị ngập. Chủ động trực, chủ động không để xảy ra vỡ hồ đập. Bão tan phải bắt tay ngay vào công tác khắc phục, giúp dân ổn định cuộc sống” - ông Nguyễn Đức Quyền trả lời Báo Lao Động.

Xuân Hùng

Tin nóng

Tin mới