Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thanh Hóa thực hiện test nhanh COVID-19 đối với người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Từ 0h00 ngày 21-7-2021, người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với COVID-19.

Thực hiện Công điện ngày 20-7 của Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều biện pháp cấp bách được bổ sung nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Một trong những giải pháp cấp bách được bổ sung đó là từ 0h00 ngày 21-7-2021, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với COVID-19 và phải tự trả phí xét nghiệm. Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành. Miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi, gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh, bệnh binh.

Sáng 22-7, ghi nhận tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn. Lực lượng chức năng gồm công an, cơ động, thanh tra giao thông, y tế thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc tại chốt.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện, hành khách thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 như phải có dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế…

Được biết, từ 0h00 ngày 21-7-2021 tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng y tế được tăng cường thêm nhân lực để thực hiện kỹ thuật test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 đối với người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Nhiều ngưởi trở về từ các tỉnh phía Bắc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin COVID-19.

Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch đối với các chủ phương tiện và phương tiện đều thực hiện nghiêm túc. Thực hiện theo Công điện ngày 20-7 của Chủ tịch UBND tỉnh, các trường hợp đi từ vùng dịch Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khi chưa có giấy chứng nhận hoặc kết quả xét nghiệm sẽ thực hiện việc test nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2.

Anh Đào Hải Đức, Trạm Y tế phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn thực hiện nhiệm vụ vào sáng 22-7, đang tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Anh Bùi Văn Trung, cán bộ thuộc khoa xét nghiệm, Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn thực hiện test nhanh đối với một trường hợp đi từ vùng dịch về. Các xe khách chạy tuyến cố định phải có lệnh xuất bến mới được cho lưu thông qua tỉnh. Còn đối xe gia đình, xe ô tô 7 chỗ đều thực hiện khai báo y tế, nếu đi vùng dịch sẽ tiến hành test nhanh, sau đó lực lượng y tế hướng dẫn các trường hợp đem phiếu kết quả test nhanh về địa phương được hướng dẫn các bước trong phòng, chống dịch COVID-19.

Khi qua chốt kiểm soát người dân thực hiện khai báo ý tế online.

Từ ngày 21 đến sáng 22-7, tại chốt Dốc Xây qua test nhanh các trường hợp đi từ vùng dịch về, lực lượng chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp và khó lường, việc tiến hành xét nghiệm diện rộng thông qua test nhanh nhằm khoanh vùng cách ly một cách kịp thời.

Ngọc Huấn – Hoàng Đông

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/covid-19/thanh-hoa-thuc-hien-test-nhanh-covid-19-doi-voi-nguoi-ve-tu-ha-noi-va-cac-tinh-phia-bac/140589.htm